UREKA ซื้อสิทธิบัตร "เครื่องสีข้าวชุมชน" ของสวทช.

ข่าวทั่วไป Monday July 27, 2015 17:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ก.ค.--IR Network พร้อมจับมือพันธมิตร "ยิปต้า จักรกลเกษตร เทรดดิ้ง" ผลิตเครื่องรีดยางพารา เดินหน้าลุยธุรกิจเกษตรเต็มสูบ ตั้งเป้ารายได้ธุรกิจกลุ่มเกษตรปีนี้ 50%ผงาดขึ้นเป็นเจ้าตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรของเมืองไทย บมจ.ยูเรกา ดีไซน์ (UREKA) เดินหน้าลุยธุรกิจเกษตรเต็มสูบ ล่าสุดบริษัทย่อย "บริษัท ยูเรกา อะโกรแมชชีนเนอรี่ จำกัด"ซื้อสิทธิบัตรผลิต "เครื่องสีข้าวชุมชน" ซึ่งเป็นงานวิจัยของศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมเปิดตัวพันธมิตรใหม่ "บ.ยิปต้า จักรกลเกษตร เทรดดิ้ง" ผลิตเครื่องรีดยางพารา (ยางเครป) ผู้บริหารไฟแรง "นรากร ราชพลสิทธิ์" ตั้งเป้าโกยสัดส่วนรายได้จากธุรกิจกลุ่มเกษตร 50% ในปีนี้ พร้อมวางเป้าผงาดขึ้นเป็นเจ้าตลาดเครื่องจักรกลการเกษตรของเมืองไทย นายนรากร ราชพลสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ จำกัด (มหาชน) (UREKA) เปิดเผยว่า ล่าสุดบริษัทย่อย คือ"บริษัท ยูเรกา อะโกรแมชชีนเนอรี่ จำกัด" ซึ่งดำเนินธุรกิจออกแบบและผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรและอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ ได้ซื้อสิทธิบัตร "เครื่องสีข้าวชุมชน" ซึ่งเป็นงานวิจัยของศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีและเชื่อมั่นว่าจะช่วยยกระดับการผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งเกษตรกรสามารถใช้เครื่องจักรที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในการเพิ่มผลผลิตและลดต้นทุนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกรไทยและสามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ โดยราคาเครื่องสีข้าวชุมชน อยู่ที่ประมาณ 300,000 บาท/เครื่อง นอกจากนี้ บริษัทได้ร่วมมือกับ บริษัท ยิปต้า จักรกลเกษตร เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งดำเนินธุรกิจผลิตและจำหน่ายเครื่องรีดยางพารา (ยางเครป) เพื่อร่วมกันคิดค้นและพัฒนาเครื่องจักรกลการเกษตรไทย และสนับสนุนอุตสาหกรรมเกี่ยวกับยางพาราในอนาคต นอกจากนี้ ยังเป็นการต่อยอดและขยายฐานธุรกิจกลุ่มเกษตรของบริษัทเข้าสู่พืชเศรษฐกิจที่สำคัญ อย่างยางพารา จากก่อนหน้าอยู่ในกลุ่มของข้าว และมันสำปะหลัง โดยในเบื้องต้น UREKA ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการออกแบบและผลิตเครื่องจักรนั้น จะเป็นผู้ผลิตเครื่องรีดยางพารา โดยในอนาคตบริษัทมีแผนขยายตลาดเครื่องจักรกลไปยังกลุ่มพืชผลเกษตรอื่นๆเพิ่มเติม ทั้งนี้ เครื่องสีข้าวชุมชน และเครื่องรีดยางพารา จะเป็นเป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มเกษตรตัวใหม่ของบริษัท หลังจากก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวไปแล้ว 2 ผลิตภัณฑ์ คือ 1.เครื่องฆ่ามอดข้าวและไข่ข้าว ด้วยคุณสมบัติเด่น คือ สามารถกำจัดตัวมอดและไข่ของมอดข้าวตาย 100% โดยไม่ต้องใช้สารเคมี ด้วยวิธีใช้คลื่นความถี่ในการกำจัดมอด ทำให้ข้าวปลอดสารพิษและยังคงคุณภาพ จากปัจจุบันที่ในอุตสาหกรรมจะใช้สารเคมีรมควันในการกำจัดมอด และ 2.เครื่องปลูกมันสำปะหลัง โดยบริษัทตั้งเป้าสัดส่วนรายได้จากกลุ่มเกษตรปีนี้ไว้ที่ 50% และกลุ่มยานยนต์ 50% เพื่อกระจายฐานรายได้และลดความเสี่ยงจากอุตสาหกรรมยานยนต์ที่ชะลอตัว พร้อมตั้งเป้าก้าวสู่การเป็นผู้นำการผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรของเมืองไทย เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้กับเกษตรกรของไทยในเวทีระดับโลก ด้านรศ.ดร.วีระศักดิ์ อุดมกิจเดชา ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (เอ็มเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า นับเป็นโอกาสอันดีที่ได้ร่วมมือกับ UREKA และบริษัท ยูเรกา อะโกรแมชชีนเนอรี่ จำกัด ในครั้งนี้ ซึ่งเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรภายในประเทศให้มีความเข้มแข็งและแข่งขันกับต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดย UREKA ก็จะมีบทบาทสำคัญในการเป็นผู้ผลิตเครื่องจักรสีข้าว เพื่อตอบสนองความต้องการของภาคการเกษตรของไทย ได้มีเครื่องจักรการเกษตรที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของเกษตรกรในกรณีที่ราคาผลผลิตตกต่ำกะทันหัน ทำให้เกษตกรหรือวิสาหกิจชุมชนได้มีทางเลือกที่จะแปรรูปข้าวเปลือกเป็นผลิตภัณฑ์ข้าวสาร และสามารถสีข้าวเพื่อไว้ใช้กินเองภายในครอบครัวหรือชุมชนได้ ขณะที่นายโฆษิต ชนะหาญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยิปต้า จักรกลเกษตร เทรดดิ้ง จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือกับ UREKA ในครั้งนี้ ซึ่งเชื่อมั่นว่าจะเป็นการพัฒนาและช่วยยกระดับการผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถผลิตสินค้ารองรับตามความต้องการของลูกค้าได้ทันท่วงที