เปิดเทศกาลภาพถ่ายนานาชาติ “โฟโต้บางกอก 2015” ปั้นกรุงเทพเป็นเมืองศิลปะภาพถ่าย

ข่าวบันเทิง Friday July 31, 2015 15:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ก.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ ภาครัฐ เอกชน ผลึกกำลังจัดเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (PhotoBangkok Festival 2015) หวังต่อยอดให้กรุงเทพเป็นเมืองแห่งศิลปะภาพถ่ายและเป็นศูนย์กลางของศิลปะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ระดมผลงานช่างภาพทั้งไทยและต่างประเทศจัดแสดง พร้อมกิจกรรมเสวนา เวิร์คชอป และนิทรรศการเชิงทดลองตั้งแต่ 29 ก.ค. - 4 ต.ค. นี้ นายปิยทัต เหมทัต ผู้อำนวยการเทศกาล เปิดเผยถึง เทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (PhotoBangkok Festival 2015) ว่า เป็นเทศกาลภาพถ่ายนานาชาติที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในกรุงเทพมหานครโดยกลุ่มคนไทย และได้รับการสนับสนุนจากองค์กรวัฒนธรรมระหว่างประเทศแกลเลอรี่และหน่วยงานเอกชน โดยมีหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) เป็นผู้ร่วมจัดเทศกาล ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 กรกฎาคม – 4 ตุลาคม 2558 รวมเวลากว่า 2 เดือน เพื่อให้ผู้สนใจทั้งชาวไทยและต่างชาติได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมชมและร่วมกิจกรรมในครั้งนี้อย่างทั่วถึง "เราเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าในประเทศไทยของเราเต็มไปด้วยศิลปินช่างถ่ายภาพที่มีใจรักในงานสร้างสรรค์และมากด้วยความสามารถจึงเกิดการรวมตัวกัน เพื่อสร้างพื้นที่ให้ศิลปินช่างภาพก้าวไปสู่ระดับสากลภายใต้เทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (PhotoBangkok Festival 2015) โดยมีความตั้งใจที่จะสร้างกลุ่มเครือข่ายที่ยั่งยืนของวงการภาพถ่าย รวมทั้งการเสนอความรู้ใหม่ๆ การแลกเปลี่ยนความรู้ การสร้างโอกาสในการนำเสนอผลงานแก่ผู้สนใจ และด้วยสื่อภาพถ่ายนี้เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถยกระดับ พร้อมทั้งส่งเสริมให้เมืองหลวงของประเทศอย่างกรุงเทพมหานคร ให้มีสัญลักษณ์เมืองที่มีศักยภาพควรคู่กับการ ได้รับการขนานนามว่า "กรุงเทพเมืองแห่งศิลปะภาพถ่าย" และเป็นศูนย์กลางของศิลปะในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้" ผู้อำนวยการเทศกาล กล่าว กิจกรรมในเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (PhotoBangkok Festival 2015) แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ นิทรรศการหลัก นิทรรศการของแกลเลอรี่พันธมิตร และกิจกรรมส่งเสริมความรู้และการศึกษา อาทิ การเสวนา เวิร์คชอป โดยสถานที่หลักในการจัดกิจกรรมจะอยู่ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร และจะกระจายจัด ณ ศูนย์แสดงงานศิลปะกว่า 20 แห่งทั่วกรุงเทพมหานคร (Gallery Partners) นิทรรศการหลัก ประกอบด้วย นิทรรศการภาพถ่าย การแสดงผลงานศิลปะ และสไลด์โชว์ จัดขึ้นเพื่อเพิ่มความรู้ ความเข้าใจในงานศิลปะให้กับคนไทยมากยิ่งขึ้น ทำให้เกิดมุมมอง การแลกเปลี่ยนความรู้ความเข้าใจทางวัฒนธรรมในด้านภาพถ่ายกับประเทศต่างๆ ซึ่งนิทรรศการเหล่านี้จะทำให้เกิดการเติบโตของเครือข่ายและเตรียมความพร้อมของบุคลากรในวงการภาพถ่ายสู่ระดับสากล ได้แก่ นิทรรศการ "พอส" (PAUSE) นิทรรศการ "ช่างภาพไทยที่โลกลืม" นิทรรศการ "คีออส" (KIOSK) นิทรรศการหนังสือภาพ "เยอรมัน โฟโต้ บุ๊ค อวอร์ด" นิทรรศการจากกลุ่มช่างภาพ ไทยแลนด์สตรีท โฟโต้ ผลงานศิลปะ "กล้องอาร์ จี บี (RGB) และ สไลด์โชว์จากเลนส์ คัลเจอร์ อวอร์ด นิทรรศการของแกลเลอรี่พันธมิตร (Gallery Partners) เป็นการร่วมใจกันจัดแสดงนิทรรศการศิลปะภาพถ่ายในช่วงระยะเวลาเดียวกับเทศกาล โดยแต่ละแห่งมีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป มีทั้งผลงานของศิลปินไทยและศิลปินต่างประเทศ อาทิ ราลฟ กิ๊บสัน, โคซิ ชิ, แพรททริก บราวน์, ซีเรียล คัท, โรล กาลเลโก เอเบลาน, โจเซ่ โซเรียโน, เบญญา เฮเกนบาร์ธ, ธวัฒชัย พัฒนาพร เป็นต้น กิจกรรมส่งเสริมความรู้และการศึกษา ตลอดระยะเวลา 2 เดือนของเทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 ได้มีการจัดกิจกรรมครอบคลุมหัวข้อที่หลากหลายสำหรับผู้ที่มีความรักในภาพถ่ายได้เข้าร่วมกิจกรรมในช่วงเวลาเทศกาล โดยกิจกรรมมีเนื้อหาเกี่ยวกับภาพถ่ายในเชิงประวัติศาสตร์ สุนทรียศาสตร์และธุรกิจภาพถ่าย มีการจัดงานเสวนาโดยภัณฑารักษ์และศิลปิน เพื่อร่วมแบ่งบันความรู้ด้านเนื้อหาและกระบวนการทำงานในนิทรรศการต่างๆ กิจกรรมการพิมพ์ภาพอย่างมืออาชีพ โดย เอปสัน ดิจิตอล ดาร์กรูม อะคาเดมี, เรียนการคัดเลือกภาพ อีดิดติ้งภาพถ่าย โดย เควิน ลี,อันเทอร์เนทีฟ ปริ๊นติ้ง โดย กูนสตูดิโอและกิจกรรมสุดเอกซ์คลูซีฟ "พอรต์โฟลิโอ รีวิว" คือการจัดให้ศิลปินภาพถ่ายและผู้ที่สนใจได้นำเสนอผลงานของตัวแก่ผู้ทรงคุณวุฒิและรับฟังความคิดเห็นตัวต่อตัว เทศกาลโฟโต้บางกอก 2015 (PhotoBangkok Festival 2015) เกิดขึ้นได้จากการสนับสนุนการจัดงานจากสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ(สสปน.), ธนาคารออมสิน, บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน), บริษัท เอปสัน (ประเทศไทย) จำกัด, OBK Studio,บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน), บริษัท คิธ แอนด์ คิน คอมมิวนิเคชั่น แอนด์ คอนซัลแตนท์ จำกัด, Delight Solution, DEESAWAT, บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน), สมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย JET Airways ,Bloom Prolap และกลุ่มเครือข่ายศิลปินช่างภาพชั้นนำของเมืองไทย ติดตามรายละเอียด วันเวลา สถานที่การจัดกิจกรรมได้ที่ www.photobangkokfestival.com facebook และ Instagram # photobangkokfestival หรือผู้สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 2214 6630-8 ,08 9203 6889