ฟิทช์ เรทติ้งส์ ได้จัดทำรายงานการเปลี่ยนแปลงอันดับเครดิตภายในประเทศของประเทศไทยในปี 2557

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 3, 2015 11:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ ฟิทช์ เรทติ้งส์ได้จัดทำรายงานเรื่อง 'Fitch Thailand National Ratings 2014 Transition Study' รายงานนี้เป็นการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของอันดับเครดิตภายในประเทศ (national ratings) ในปี 2557 และในระยะยาว ของบริษัทในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ สถาบันการเงิน และตราสารประเภทแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ (structured finance) ที่จัดทำโดยฟิทช์ เรทติ้งส์ ประเทศไทย ตั้งแต่ฟิทช์มีการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศไทยครั้งแรกจนถึงปี 2557 ยังไม่มีบริษัทใดหรือหุ้นกู้ใด มีการผิดนัดชำระหนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งเนื่องมาจากปริมาณการออกหุ้นกู้ของบริษัทที่มีอันดับเครดิตต่ำมีอยู่ค่อนข้างจำกัด และขนาดของตลาดตราสารหนี้ภาคเอกชนที่เล็ก การจัดอันดับเครดิตภายในประเทศเป็นการวัดระดับความน่าเชื่อถือเมื่อเปรียบเทียบกับความเสี่ยงทางเครดิตที่ต่ำสุดในประเทศเดียวกัน อันดับเครดิตภายในประเทศไม่คำนึงถึงความเสี่ยงของประเทศหรือความเสี่ยงในเรื่องการโอนเงินระหว่างประเทศ และไม่คำนึงถึงความเป็นไปได้ที่นักลงทุนนอกประเทศนั้นอาจจะไม่สามารถเอาเงินต้นและดอกเบี้ยที่ได้รับกลับไปยังประเทศของตนเองได้ การจัดอันดับเครดิตภายในประเทศของประเทศใดประเทศหนึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการจัดอันดับเครดิตภายในประเทศของประเทศอื่น อันดับเครดิตภายในประเทศไม่สามารถใช้เปรียบเทียบกับอันดับเครดิตสากลหรืออันดับเครดิตภายในประเทศของประเทศอื่นได้ ดังนั้นอันดับเครดิตภายในประเทศจะมีสัญลักษณ์ที่กำหนดไว้ต่อท้ายจากอันดับเครดิตสำหรับประเทศนั้นๆ เช่น 'AAA(tha)' ในกรณีของประเทศไทย รายงานเรื่อง 'Fitch Thailand National Ratings 2014 Transition Study' สามารถหาได้จาก website ของฟิทช์ภายใต้ Rating Transition & Default Studiesรายงานนี้ควรอ่านคู่กับรายงาน 'Fitch National Scale Ratings Criteria'.