กระทรวงวัฒนธรรมจัดงานผ้าไทย อัตลักษณ์แห่งความเป็นไทย “นุ่งผ้าไทย ถวายพระราชินี” เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ข่าวบันเทิง Monday August 3, 2015 14:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2558 ที่กระทรวงวัฒนธรรม นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวในการแถลงข่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมจัดงานผ้าไทย อัตลักษณ์แห่งความเป็นไทย "นุ่งผ้าไทย ถวายพระราชินี" เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 เพื่อสนองพระราชดำริในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู รักษา สืบทอดการทอผ้าและการใช้ผ้าไทยให้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในหมู่ประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งเป็นอัตลักษณ์แห่งศิลปวัฒนธรรมการแต่งกายแบบไทย รวมถึงการเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของผ้าไทย และส่งเสริมสนับสนุนการแต่งกายผ้าไทยให้เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในหมู่ประชากรทุกวัย ทุกอาชีพ และยังทำให้พสกนิกรผู้ผลิตผ้าในท้องถิ่นมีรายได้เพิ่มพูนมากขึ้น ทั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรมและกรมหม่อนไหม ได้เก็บข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ผ้าไทย ดังนี้ 1. ผู้ปลูกหม่อนเลี้ยงไหม จำนวน 71,630 ราย ผู้ทอผ้าไหม 42,104 ราย และร้านค้าจำหน่ายผ้าไหม จำนวน 693 ราย 2. สถานประกอบการผ้าต่างๆ เมื่อเดือนมิถุนายน 2558 รวมทั้งสิ้น 3,326 แห่ง 3. มูลค่าการส่งออกไหมไทย ในปี 2556 ดังนี้ รังไหมและเส้นไหม ผ้าไหมและผลิตภัณฑ์ผ้าไหม รวมทั้งสิ้น 7,566,661,261(เจ็ดพันห้าร้อยหกสิบหกล้านหกแสนหกหมื่นหนึ่งพันสองร้อยหกสิบเอ็ดบาทถ้วน) ที่สำคัญ กระทรวงวัฒนธรรมยังได้ประกาศขึ้นทะเบียน ผ้าไทย เป็นมรดกวัฒนธรรมของชาติ รวมทั้งได้จัดทำหนังสือนามสงเคราะห์ผู้ประกอบการผ้าไทย และจัดทำเว็บไซต์ที่รณรงค์เกี่ยวผ้าไทยอีกด้วย นายวีระ กล่าวต่อว่า เพื่อให้การดำเนินการส่งเสริมการใช้ผ้าไทย เป็นไปอย่างต่อเนื่อง และช่วยให้เกิดกระแสนิยมการใช้ผ้าไทยไปอย่างแพร่หลาย กระทรวงวัฒนธรรมจึงได้จัดงาน ผ้าไทย อัตลักษณ์แห่งความเป็นไทย "นุ่งผ้าไทย ถวายพระราชินี" โดยกิจกรรมประกอบด้วยนิทรรศการเรื่องสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถกับพระราชดำริงานสร้างสรรค์ ฟื้นฟู และเผยแพร่วัฒนธรรมการแต่งกายแบบไทยด้วยผ้าไทย และวิวัฒนาการของการใช้ผ้าไทยแต่งกายแบบไทย การแสดงพิพิธทัศนาวิวัฒนาการแต่งกายของคนไทยจากอดีตสู่ปัจจุบัน คาราวานผ้าไทย โดยสาธิตและจำหน่ายผ้าไทยและผลิตภัณฑ์จากผ้า และการเชิญชวนเยาวชนและประชาชน สถานศึกษา และหน่วยภาครัฐและเอกชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศแต่งกายด้วยผ้าไทย การยกย่องหน่วยงาน องค์กรทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนสถานศึกษาดีเด่นในการส่งเสริมการใช้ผ้าไทยในชีวิตประจำวัน โดยจัดงานระหว่างวันที่ 19-23 สิงหาคม 2558 ณ ลานพาร์ค ศูนย์การค้าสยามพารากอน และในวันที่ 19 สิงหาคม 2558 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ จะเสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีเปิดงาน "ในโอกาสสำคัญครั้งนี้ กระทรวงวัฒนธรรมขอเชิญชวนเยาวชนและประชาชนได้แต่งกายด้วยผ้าไทยชนิดใดก็ได้ แบบใดก็ได้ ที่เหมาะสมกับวัยและสภาพอากาศของประเทศไทย ตลอดเดือนสิงหาคม 2558 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในวันที่ 12 สิงหาคม 2558 ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เป็นโอกาสดีที่พสกนิกรชาวไทยทุกคน ที่จะนุ่งผ้าไทย ถวายพระราชินี ของปวงชนชาวไทย อย่างพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ" ด้านศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ (ปลัด วธ.) กล่าวว่า คณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติได้ถวายพระราชสมัญญา "อัคราภิรักษศิลปิน" มีความหมายว่า "ศิลปินยิ่งใหญ่ผู้ปกปักรักษางานศิลปะ" แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเฉลิมพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณใน พระราชกรณียกิจนานัปการต่อการอนุรักษ์ ส่งเสริม และพัฒนาสร้างสรรค์ มรดกทางศิลปะของแผ่นดินให้เจริญรุ่งเรืองอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งทรงมีพระราชดำริที่จะเผยแพร่ผ้าไทยให้ประชาชนทั่วโลกได้รู้จัก โดยทรงนำเครื่องแต่งกายของไทยสมัยต่างๆ มาออกแบบเป็นชุดไทยพระราชนิยมสำหรับสตรี ที่เหมาะสมแก่การใช้ในโอกาสต่างๆ โดยภายในงานได้จัดกิจกรรมที่สะท้อนพระราชกรณียกิจในด้านผ้าไทย อัตลักษณ์แห่งความเป็นไทย มาถ่ายทอดในรูปแบบนิทรรศการที่แสดงถึงวัฒนธรรมการแต่งกายของไทยด้วยผ้าไทย ที่รวบรวมวัฒนธรรมของผ้าไทยตั้งแต่สมัยน่านเจ้า สมัยเชียงแสน สมัยสุโขทัย สมัยอยุธยา ยุครัตนโกสินทร์สมัยใหม่ สมัยรัฐนิยมและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และยุคสมัยที่กำเนิดชุดไทยพระราชนิยม รวมถึงในยุคร่วมสมัย เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับวิวัฒนาการของการแต่งกายด้วยผ้าไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังได้มีจัดการแสดงที่เป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของผ้าไทย ได้แก่ ราชสักการะ พระราชินี ยุคโบราณคดี-อยุธยา ยุครัตนโกสินทร์ ไทยพระราชนิยม และการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค ให้ผู้สนใจได้ ชมฟรีตลอดการจัดงานอีกด้วย อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ กล่าวถึงรายละเอียดของการจัดนิทรรศการว่า สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงพระราชเสาวนีย์ให้ผู้เชี่ยวชาญศึกษาค้นคว้าเรื่องเครื่องแต่งกายของสตรีไทยโบราณ นำมาออกแบบให้เหมาะสมแก่การใช้โอกาสต่างๆ ทรงเลือกมาเป็นฉลองพระองค์ในการเสด็จพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวไปทรงเยือนต่างประเทศ ทรงมีพระราชดำริริเริ่มให้เป็นอาชีพเสริมของประชาชนในยามว่างจากการเพาะปลูก ทรงรับซื้อมาเผยแพร่ให้คนไทยทั้งประเทศเห็นความงามของผ้าไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ้าไหมไทย ทรงสนับสนุนให้ใช้พันธุ์ไหมไทยพื้นเมือง เพื่อคงเอกลักษณ์ของไหมไทยแบบดั้งเดิมอันสวยงามต่อไป ซึ่งเนื้อหาดังกล่าวได้นำมาประกอบเป็นเนื้อหาในนิทรรศการเรื่องสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ กับพระราชดำริงานสร้างสรรค์ ฟื้นฟู และเผยแพร่วัฒนธรรมการแต่งกายแบบไทยด้วยผ้าไทย และวิวัฒนาการของการใช้ผ้าไทยแต่งกายแบบไทย นางมยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส กล่าวว่า ศูนย์การค้าสยามพารากอน เป็นศูนย์การค้าใจกลางเมืองที่รองรับลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาการจัดกิจกรรมในลักษณะของการนำเสนอศิลปวัฒนธรรมไทย ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่สำคัญศูนย์การค้าสยามพารากอนได้มีโอกาสร่วมจัดกิจกรรมกับกระทรวงวัฒนธรรมหลายครั้ง โดยในครั้งนี้ ศูนย์การค้าสยามพารากอนได้ให้การสนับสนุนพื้นที่ในการจัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมายุ 83 พรรษา 12 สิงหาคม 2558 เรื่องผ้าไทย อัตลักษณ์แห่งความเป็นไทย โดยใช้พื้นที่ในบริเวณลานพาร์ค พารากอน และยังได้สนับสนุน การประชาสัมพันธ์งานในครั้งนี้ ทางสื่อป้ายโฆษณาและป้ายอิเล็กทรอนิกส์อีกด้วย ทั้งนี้ ขอเชิญชวนร่วมงาน ผ้าไทย อัตลักษณ์แห่งความเป็นไทย "นุ่งผ้าไทย ถวายพระราชินี" ระหว่างวันที่ 19-23 สิงหาคม 2558 ณ ลานพาร์ค ศูนย์การค้าสยามพารากอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนวัฒนธรรม 1765