ทาทาประคองผลงาน Q1 กำไร 10 ล้านบาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday August 14, 2015 18:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ส.ค.--ทาทา สตีล ปิดงบไตรมาสแรกบริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) โชว์กำไรสุทธิหรู 10,631,000 บาท โดยมียอดขายกว่า 271,000 ตัน แม้ว่าเศรษฐกิจจะยังคงซบเซาอย่างหนัก โดยไตรมาสแรกนี้ ยอดขายสุทธิ ของรอบปีบัญชี 2559 (เมษายน-มิถุนายน 2558) บริษัทมียอดขายสุทธิ 4,415 ล้านบาท จากปริมาณขาย271('000ตัน) ในแง่ของยอดขายลดลง 11% และ 26% เทียบกับไตรมาส 4 ของรอบปีบัญชี 2558 (มกราคม-มีนาคม 2558)และไตรมาส 1 ของรอบปีบัญชี 2558 (เมษายน-มิถุนายน 2557) ตามลำดับ เนื่องจากความต้องการบริโภคสินค้าชะลอตัวลงจากความล่าช้าในการประกาศโครงการทั้งภาครัฐและภาคเอกชนและความเชื่อมั่นของลูกค้าที่ลดลงส่งผลให้ลูกค้าระมัดระวังที่จะซื้อสินค้าโดยซื้อสินค้าในจำนวนที่มีคำสั่งซื้อในมือสินค้าเหล็กลวดยังคงได้รับผลกระทบจากการนำเข้าสินค้าจากจีน ฐานะการเงิน สินทรัพย์ ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2558 บริษัทมีสินทรัพย์รวมเพิ่มขึ้น 73 ล้านบาท จากไตรมาส 4 ของรอบปีบัญชี 2558 (มกราคม - มีนาคม 2558) เนื่องจาก - เงินสดในมือลดลง (284) ล้านบาท จากการจ่ายคืนเงินกู้ระยะยาวที่ถึงกำหนด - ลูกหนี้การค้าลดลง (33) ล้านบาท - สินค้าคงคลังเพิ่มขึ้น 416 ล้านบาท จากการเพิ่มขึ้นของวัตถุดิบ - ที่ดิน อาคารและอุปกรณ์ ลดลง (66) ล้านบาท จากการตัดค่าเสื่อมราคา หนี้สินและส่วนของผู้ถือหุ้น ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2558 บริษัทมีหนี้สินรวมเพิ่มขึ้น 60 ล้านบาท จากไตรมาส 4 ของรอบปีบัญชี 2558 (มกราคม - มีนาคม 2558) เนื่องจาก - เงินกู้ยืมระยะยาวลดลง (335) ล้านบาท จากการจ่ายคืนเงินกู้ระยะยาวที่ถึงกำหนด - เจ้าหนี้การค้าเพิ่มขึ้น 61 ล้านบาท - เงินกู้ระยะสั้นซึ่งใช้เป็นทุนหมุนเวียนที่ได้รับจากสถาบันการเงินในประเทศเพิ่มขึ้น 337 ล้านบาท