บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำอังคารที่ 18 สิงหาคม 2558 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 18, 2015 10:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ส.ค.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำในตลาดโลกเองเคลื่อนไหวกรอบแคบระหว่าง 1,112 – 1,120 เหรียญ ขณะที่ทองคำไทยดีดตัวสูงขึ้นในช่วงค่ำคืนจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงอย่างรวดเร็ว ช่วงกลางวันค่าเงินบาทอยู่ที่ 35.25 บาท/ดอลลาร์ แต่หลังจากที่ค่าเงินบาทเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบบริเวณสี่แยกราชประสงค์ก็ส่งผลอ่อนค่าอย่างต่อเนื่องและทำให้เช้านี้อ่อนค่าขึ้นทดสอบ 35.62 บาท/ดอลลาร์ และ ณ ขณะนี้แข็งค่าลงมาเล็กน้อยบริเวณ 35.53 บาท/ดอลลาร์ ทำให้ราคาทองคำไทยปรับตัวสูงขึ้นจากอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท ขณะทีข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ออกมาไม่ค่อยดีนัก ได้แก่ Empire ขณะที่ข้อมูลอื่นๆค่อนข้างทรงตัว ได้แก่ TIC Long-Term Purchases สำหรับกองทุนทองคำ SPDR ยังคงถือครองเท่าเดิมที่ระดับ 671.87 ตัน ด้านดัชนีดอลลาร์ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยในเช้าวันนี้ที่ระดับ 96.81 ขณะที่ค่าเงินยูโรเช้านี้อ่อนค่าบริเวณ 1.1075 ยูโร/ดอลลาร์ ด้านภาวะการปรับลดค่าเงินหยวนเริ่มผ่อนคลายลงจากตลาด หลังจากค่าเงินหยวนเริ่มกลับมามีเสถียรภาพมากขึ้นที่ระดับประมาณ 6.3696 หยวน/ดอลลาร์ สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญในค่ำคืนนี้ของสหรัฐฯ ได้แก่ Building Permits ที่คาดว่าจะปรับตัวลงเล็กน้อย ขณะที่ Housing Starts คาดว่าจะดีขึ้นเล็กน้อย โดยที่ตลาดยังคงให้ความสนใจต่อรายงานการประชุมเฟดที่จะเกิดขึ้นในคืนวันพรุ่งนี้ วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำต่างประเทศค่อนข้างนิ่งและเคลื่อนไหวลักษณะ Sideways ขณะที่ราคาทองคำไทยในระยะสั้นดูจะเป็นแนวโน้มขาขึ้นจากการอ่อนค่าขึ้นของเงินบาทอย่างต่อเนื่อง โดยราคาทองคำต่างประเทศจะมีแนวรับสำคัญ 1,100 เหรียญ และแนวรับแรก 1,108 เหรียญ ขณะที่แนวต้านจะอยู่บริเวณ 1,120 เหรียญ และ 1,126 เหรียญ ขณะที่ทองคำไทยจะมีแนวรับ 18,500 บาท/บาททองคำ และแนวต้าน 18,750 บาท/บาททองคำ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ การลงทุนในรูปเงินบาทให้ใช้กลยุทธ์ ลงซื้อขึ้นขาย ขณะที่กลยุทธ์สำหรับราคาทองคำต่างประเทศแนะนำกลยุทธ์ขาลง นักลงทุนจึงต้องแยกให้ออกถึงความแตกต่างของราคาและบริหารพอร์ตการลงทุนให้ดี - นักลงทุนที่ถือ Long Position เก็งกำไรระยะสั้นในกรอบ บริหารพอร์ตสมดุล เข้าออกไว - นักลงทุนที่ถือ Short Position ทำกำไรระยะสั้นในกรอบเป็นช่วงๆ บริหารพอร์ตสมดุล กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading บริหารพอร์ตการลงทุนให้สมดุลกับสภาพตลาด โดยภาพหลักของราคาทองคำต่างประเทศในระยะยาวยังคงเป็นทิศทางขาลง Gold Futures Q15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,900บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,100 บาท Gold Futures V15 จะมีแนวรับที่ระดับ 18,970 บาท และแนวต้านที่ระดับ 19,170 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th