AFET เตรียมพร้อมเพื่อการเปลี่ยนผ่านการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าสินค้าเกษตรจาก AFET สู่ TFEX อย่างราบรื่นและเรียบร้อย

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday August 19, 2015 14:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ส.ค.--ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย ตามที่ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติยกเลิกพระราชบัญญัติการซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า พ.ศ. 2542 พ.ศ. .... ไปเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2558 และในขั้นตอนต่อจากนี้ จะเป็นชั้นการนำขึ้นทูลเกล้าเพื่อให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงลงพระปรมาภิไธย และประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาเพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป โดยในช่วงที่ผ่านมา ตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย (AFET) ได้ปรับพันธกิจในการดำเนินการเตรียมความพร้อม ในการเปลี่ยนผ่านการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าสินค้าเกษตรจาก AFET สู่การซื้อขายสัญญาล่วงหน้าสินค้าเกษตรในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) ให้เป็นไปอย่างราบรื่นและเรียบร้อยมาโดยตลอด โดยเตรียมความพร้อมในด้านสมาชิก ด้านความช่วยเหลือผู้ซื้อผู้ขายหรือลูกค้าของ AFET การปรับกฏระเบียบที่เกี่ยวข้อง และด้านการพนักงาน เป็นต้น สำหรับในด้านสมาชิก AFET มีมาตรการในการออกจากการเป็นสมาชิกของ AFET ได้อย่างสะดวก โดยปรับเกณฑ์ให้เหมาะสมและสอดคล้องกับสถานการณ์ การปรับลด Clearing fund จาก 15 ล้านบาท ลดเป็น 5 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนให้บริษัทสมาชิกสามารถไปเป็นสมาชิกและประกอบธุรกิจใน TFEX ได้สะดวก ในด้านผู้ซื้อผู้ขายหรือลูกค้า AFET มีมาตรการในการให้ความช่วยเหลือ โดย AFET เตรียมจัดงานสัมมนาให้ข้อมูล เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในกลไกของตลาดล่วงหน้าใน AFET ที่ใกล้จะสิ้นสุดลง เพื่อให้ลูกค้าเตรียมความพร้อม และมีการเตรียมตัวอย่างไรในการซื้อขายล่วงหน้าที่ TFEX ซึ่งงานสัมมนาดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 5 กันยายน 2558 (สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ AFET และบริษัทสมาชิก) รวมถึงมาตรการพิเศษในช่วงที่ TFEX เปิดซื้อขาย ในด้านพนักงาน AFET ได้มีการส่งพนักงานของ AFET ไปยัง TFEX ตามที่ TFEX ขอยืมตัว และ AFET ได้มีการจัดอบรมเพื่อพัฒนาศักยภาพของพนักงานของ AFET ให้มีคุณสมบัติครบตามนโยบายการรับพนักงานของ TFEX ด้วย การดำเนินการในการเปลี่ยนผ่านการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าสินค้าเกษตรจาก AFET สู่ TFEX นั้น AFET ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดียิ่ง ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ สำนักงานคณะกรรมการกำกับการซื้อขายสินค้าเกษตรล่วงหน้า และตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (TFEX) และ AFET คาดหวังว่าการซื้อขายสัญญาล่วงหน้าสินค้าเกษตรใน TFEX จะเป็นไปตามวัตถุประสงค์และเจตนารมณ์ของการจัดตั้งตลาดซื้อขายล่วงหน้าสินค้าเกษตรในประเทศไทย