การแถลงข่าวของบริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ระบบการโอนหุ้นกรณีคุณชูวงษ์ แซ่ตั๊ง โรงแรมพลาซ่า แอทธินี ห้องลอนดอน 2- 3 วันที่ 30 สิงหาคม 2558

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday August 31, 2015 10:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 ส.ค.--IR Network สำหรับกรณีการโอนหุ้นของคุณชูวงษ์ คุณชูวงษ์ ได้ให้พนักงานของตนนำใบคำขอถอน/โอนหลักทรัพย์ มามอบให้นางสาวอุรชา วชิรกุลฑล (เจ้าหน้าที่การตลาด) เพื่อให้ช่วยอำนวยความสะดวกจัดส่งให้แก่ ฝ่ายปฏิบัติการ ซึ่งฝ่ายปฏิบัติการได้ดำเนินการตรวจสอบความครบถ้วนและถูกต้องของเอกสาร รวมทั้งตรวจสอบลายมือชื่อเปรียบเทียบกับลายมือชื่อในระบบ ซึ่งถูกต้องตรงกัน และติดต่อกลับไปหานายชูวงษ์ ในวันที่ 5 มิถุนายน 2558 ซึ่งเป็นวันเดียวกับวันที่ส่งใบคำขอให้บริษัทฯ แต่ไม่สามารถติดต่อได้ จึงไม่ได้ทำการโอนหุ้นให้ในวันนั้น ในวันทำการถัดไปนายชูวงษ์ได้ติดต่อกลับมายังบริษัทฯ โดยการโทรศัพท์ผ่านนางสาวอุรชา แล้วนางสาวอุรชาโอนโทรศัพท์ให้นายชูวงษ์พูดกับฝ่ายปฏิบัติการโดยตรง กรณีนี้จึงเป็นเรื่องที่ลูกค้าติดต่อมายังฝ่ายปฏิบัติการ ฝ่ายปฏิบัติการจึงได้สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการโอนหุ้น และบัญชีที่ประสงค์ที่จะโอนหุ้น โดยได้รับการยืนยันว่ามีความประสงค์จะโอนหุ้นจริงและบัญชีที่โอนไปซึ่งเป็นของ นางสาวศรีธรา พรหมา มีความเกี่ยวข้องเป็นญาติ ฝ่ายปฏิบัติการจึงดำเนินการโอนหุ้นให้ตามความประสงค์ กระบวนการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ จึงถูกต้องครบถ้วนตามหลักเกณฑ์ของทางการ ซึ่งภายหลังจากการโอนหุ้นให้แล้ว บริษัทฯ ได้จัดส่งใบยืนยันการโอนหุ้นไปให้แก่นายชูวงษ์ ตามที่อยู่ที่ได้ให้ไว้กับบริษัทฯ ภายใน 2 วันทำการนับตั้งแต่วันโอนหุ้น และทุกสิ้นเดือนบริษัทฯ จะจัดส่ง Statement รายการหุ้นคงเหลือให้แก่นายชูวงษ์ อีกเช่นกัน หลังจากการโอนหุ้นนายชูวงษ์ ได้สั่งขายหุ้นในบัญชีของตนเองผ่านระบบอินเตอร์เน็ตอีกหลายรายการ และบริษัทฯ ยังได้จัดส่งข้อมูลหุ้นคงเหลือในบัญชีให้แก่นายชูวงษ์ ทาง E-mail ตาม E-mail address ที่ให้ไว้กับบริษัทฯ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวแสดงว่ามีการรับรู้การโอนหุ้นและจำนวนหุ้นคงเหลือในบัญชีตลอดมา ในส่วนของระบบงานของบริษัทฯ ในการประกอบธุรกิจนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์ ประกอบด้วยระบบงานหลักที่เป็นหัวใจสำคัญตามมาตรฐานของสำนักงาน กลต. ครบถ้วนจึงจะสามารถประกอบธุรกิจได้ ซึ่งมีระบบงานหลัก 4 ระบบงาน คือ ระบบงานการรับลูกค้า ระบบงานการซื้อขายหุ้น ระบบงานการเก็บรักษาหุ้นของลูกค้า และระบบงานการเก็บรักษาเงินของลูกค้า โดยในแต่ละระบบงานก็จะมีขั้นตอนการปฏิบัติงานตามมาตรฐานของ กลต. ตลาดหลักทรัพย์ และสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย ที่กำหนดให้บริษัทฯ หรือพนักงานของบริษัทฯ ดำเนินการในแต่ละเรื่องอย่างไร ซึ่งเป็นมาตรการที่หน่วยงานที่กำกับดูแลได้กำหนดมาอย่างรัดกุมดีแล้ว และบริษัทฯ ก็ได้มีการปฏิบัติตามอย่างครบถ้วน ทั้งนี้ หลักสำคัญในการดูแลรักษาทรัพย์สินของลูกค้าคือ การดำเนินการตามความประสงค์ของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการ ฝาก ถอน โอน ก็จะต้องได้รับคำสั่งจากลูกค้าเป็นลายลักษณ์อักษร โดยบริษัทฯ ต้องแบ่งแยกเจ้าหน้าที่ที่ดำเนินการกับทรัพย์สินลูกค้ากับเจ้าหน้าที่แนะนำการซื้อขายออกจากกันเป็นคนละชุด เนื่องจากเป็นการปฏิบัติงานคนละระบบงานกันและเป็นการสอบทานกัน ดังนั้น ผู้ลงทุนจึงมั่นใจได้ว่า การลงทุนในหลักทรัพย์เป็นการลงทุนที่มีความปลอดภัยในทรัพย์สินของลูกค้า ขอให้ผู้ลงทุนหมั่นคอยตรวจทานเอกสารที่มีการส่งให้กับผู้ลงทุนตามที่อยู่ หรือ E-mail ที่ให้ไว้กับบริษัทหลักทรัพย์ หากมีความผิดปกติก็สามารถแจ้งให้บริษัทหลักทรัพย์ตรวจสอบและติดตามได้แน่นอน