กปภ.สนองมาตรการประหยัดน้ำภาครัฐ จัดรณรงค์โรงเรียนทั่วประเทศ

ข่าวทั่วไป Thursday September 3, 2015 12:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ก.ย.--การประปาส่วนภูมิภาค การประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) น้อมรับมาตรการประหยัดน้ำของรัฐบาล ต่อยอดนำมาเผยแพร่และรณรงค์ในเครือข่ายโรงเรียนและเยาวชนทั่วประเทศ นางรัตนา กิจวรรณ (รัด-ตะ-นา กิด-จะ-วัน) ผู้ว่าการ กปภ.เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบตามที่คณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน สั่งการให้จัดทำแนวทางประหยัดน้ำในหน่วยงานภาครัฐตามความเห็นที่ประชุม โดยมีเป้าหมายในการลดปริมาณการใช้น้ำ เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาวิกฤติการขาดแคลนน้ำ รวมทั้งสร้างความเสมอภาคระหว่างภาคส่วนต่าง ๆ ในการลดปริมาณการใช้น้ำและเป็นการปลูกฝังค่านิยมร่วมกันในการใช้น้ำอย่างมีประสิทธิภาพและรู้คุณค่ารวมถึงลดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการใช้น้ำอย่างไม่รู้คุณค่า กปภ.ในฐานะหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงมหาดไทย จึงได้จัดกิจกรรมปลูกฝังและกระตุ้นจิตสำนึกเยาวชนให้รู้จักใช้น้ำอย่างคุ้มค่า ประหยัด ถูกวิธีและรู้คุณค่า รวมถึงรู้จักอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำ ตลอดจนทำให้เยาวชนเป็นสื่อกลางบอกต่อเพื่อนและผู้ใหญ่รอบข้าง และเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการลดผลกระทบอันเกิดจากปรากฏการณ์สภาวะโลกร้อน โดยวิธีการฝึกอบรมคณะครูอาจารย์ในโรงเรียนภาคีเครือข่ายในเขตพื้นที่ให้บริการของ กปภ.ให้เกิดความรู้ความเข้าใจเนื้อหาสาระสำคัญ เช่น การอนุรักษ์ป่าต้นน้ำ การสำรวจแหล่งน้ำดิบและการขนส่งน้ำดิบ การส่งจ่ายน้ำสะอาดจากโรงผลิตน้ำประปาไปยังครัวเรือน ขั้นตอนการผลิตน้ำสะอาด ขั้นตอนการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพน้ำ ความสำคัญของน้ำต่อสิ่งมีชีวิต การดูแลรักษาและซ่อมแซมระบบประปาภายในบ้าน การใช้น้ำอย่างถูกวิธี (ประหยัดน้ำ ประหยัดเงิน ประหยัดทรัพยากรน้ำ) การเป็นตัวแทนอนุรักษ์ทรัพยากรน้ำในระดับครอบครัว ระดับโรงเรียน และระดับชุมชน เป็นต้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้คณะครูอาจารย์ดังกล่าวสามารถถ่ายทอดความรู้ที่ได้จากการฝึกอบรมให้แก่นักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นผ่านนิทรรศการหรือกิจกรรมต่าง ๆ ในโรงเรียน นางรัตนา กิจวรรณ กล่าวเพิ่มเติมว่า กปภ.มุ่งเน้นกลุ่มเยาวชนซึ่งถือเป็นอนาคตของชาติและจะเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศชาติต่อไป เพื่อให้มีจิตสำนึกในการใช้น้ำอย่างประหยัดและรู้คุณค่า ให้ประเทศชาติของเรามีน้ำในการอุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอและยั่งยืน