สรุปผลงานอภิมหกรรมบ้าน-คอนโดและสินเชื่อแห่งปี 2015 ตลาดยังตอบรับเกินกว่าที่คาดไว้ มียอดขายบ้านใหม่ในงานและยอดคาดหวังหลังงาน 2,000 ล้านบาท ยอดสินเชื่อใหม่ 13,500 ล้านบาท เชื่อความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยยังมีต่อเนื่อง

ข่าวอสังหา Monday September 7, 2015 12:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ย.--hukder company นายบริสุทธิ์ กาสินพิลา กรรมการผู้จัดการ บริษัท โฮมบายเออร์ไกด์ จำกัด ในฐานะผู้จัดงานอภิมหกรรมบ้าน-คอนโดและสินเชื่อแห่งปี 2015 ระหว่างวันที่ 20-23 สิงหาคมที่ผ่านมา เปิดเผยว่า แม้ภาวะเศรษฐกิจโดยรวมจะชะลอตัว ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง ประกอบกับมีข่าวระเบิดที่แยกราชประสงค์ซึ่งเกิดขึ้นก่อนวันจัดงานอภิมหกรรมบ้านและคอนโดเพียงไม่กี่วัน แต่ภาพรวมของการจัดงานในปีนี้ถือว่าคึกคักเกินกว่าที่คาดไว้ กลุ่มคนที่เข้ามาเดินชมงาน ส่วนใหญ่เป็นครอบครัวรุ่นใหม่ที่กำลังหาซื้อที่อยู่อาศัยและต้องการซื้อเพื่ออยู่จริง ขณะที่กลุ่มนักลงทุนและนักเก็งกำไรกลับลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน จะเห็นได้จากจำนวนยอดผู้ชมงานทั้ง 4 วัน มีผู้ให้ความสนใจเข้าชมงานประมาณประมาณ 6 หมื่นคน ลดลงจากปีก่อนแค่ 10% เท่านั้น โดยมียอดขายบ้านใหม่ในงานและยอดคาดหวังหลังงานจำนวน 2,000 ล้านบาทลดลง 12% จากปีก่อนที่ทำยอดขายได้ 2,224 ล้านบาท แต่ในส่วนส่วนทรัพย์NPA ของธนาคารทำยอดขายได้ 900 ล้านบาท ลดลง 20% ส่วนยอดขอสินเชื่อบ้านใหม่มีจำนวน 13,500 ล้านบาทลดลง 25% จากปีก่อนที่ทำได้ 18,000 ล้านบาท แม้กำลังซื้อโดยภาพรวมจะลดลง แต่ก็เชื่อมั่นว่าความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยยังมีอยู่ต่อเนื่อง เพราะบ้านและคอนโดมิเนียมถือเป็นปัจจัยสี่ โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าประเภทคอนโดฯราคา 2-3ล้านบาทที่ทำยอดขายได้ดีในงานปีนี้ เพราะเป็นราคาที่ผู้มีรายได้ตั้งแต่ 50,000 บาทขึ้นไปหรือ 2 คนรวมกันสามารถซื้อได้