DEMCO เปิดแผนครึ่งปีหลัง ลุยประมูลงานใหม่ 1.1 หมื่นลบ. คาดคว้าเพิ่ม 4.5 พันลบ. ดัน Backlog พุ่ง 1 หมื่นลบ.มั่นใจแนวโน้มรายได้ปี”58 ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday September 10, 2015 15:45 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 ก.ย.--IR network บมจ.เด็มโก้ (DEMCO) เดินหน้าท้าลุยประมูลงานใหม่ ในช่วงครึ่งปีหลังอีก 1.1 หมื่นล้านบาท คาดคว้าเพิ่ม 4.5 พันล้านบาท ดันงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) เพิ่มเป็น 1 หมื่นล้านบาท "พงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์"มั่นใจแนวโน้มรายได้ปี"58 ทำสถิติสูงสุดใหม่ อานิสงส์รัฐ-เอกชน เดินหน้าลงทุนระบบสายส่ง-สถานีไฟฟ้า ผู้ถือหุ้นเริงร่า! รับเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรก 0.125 บาท/หุ้น กำหนดจ่ายวันที่ 10 ก.ย.นี้ นายพงษ์ศักดิ์ ศิริคุปต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เด็มโก้ จำกัด (มหาชน) (DEMCO) เปิดเผยว่า แนวโน้มผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่อง และมีโอกาสทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยบริษัทจะเร่งทำงานตาม Backlog ที่เหลืออีกประมาณ 5,850 ล้านบาท ให้แล้วเสร็จให้เร็วที่สุด เพื่อเตรียมพร้อมเข้าประมูลงานด้านสายส่งและสถานีไฟฟ้าของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และภาคเอกชนอีกอย่างน้อย5-6 โครงการที่มีมูลค่างานรวมประมาณ 7,000 – 8,000 ล้านบาท และยังรอโอกาสที่จะเข้าทำงานโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมจาก ผู้พัฒนาโครงการอีก 2 – 3 ราย มูลค่ารวมไม่น่าจะน้อยกว่า 2,500 ล้านบาท "ปัจจุบันเรามีงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog ) ประมาณ 5,844 ล้านบาท แยกเป็นงานด้านวิศวกรรมไฟฟ้า 3,614 ล้านบาท งานด้านพลังงานทดแทน 2,230 ล้านบาท และเตรียมเข้าประมูลงานใหม่ในช่วงที่เหลือของปีอีก 11,000 ล้านบาท โดยคาดว่าจะได้รับงานวิศวกรรมไฟฟ้าเพิ่มประมาณ 2,000 ล้านบาท รับงานด้านพลังงานทดแทนเพิ่มประมาณ 2,500 ล้านบาท เมื่อรวมกับ Backlog ที่มีอยู่จะเป็นงานที่จะต้องดำเนินการทั้งสิ้น 10,344 ล้านบาท "นายพงษ์ศักดิ์กล่าว นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวว่า ในส่วนของการลงทุนในประเทศ การถือหุ้น 15 % ในโครงการพลังงานลมห้วยบง 2, 3 กำลังการผลิต 180 เมกะวัตต์ ถือหุ้น 49-100% ในโครงการโซลล่าร์ฟาร์มและโซล่ารูฟท็อป กำลังการผลิต 3 เมกะวัตต์ ทำให้บริษัทได้รับส่วนแบ่งกำไรในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 ประมาณ 86 ล้านบาท และเมื่อรวมทั้งปีคาดว่าจะมีส่วนแบ่งกำไรในปี 2558 ทั้งสิ้นไม่น้อยกว่า 195 ล้านบาท สำหรับการลงทุน 14 % ในโครงการพลังงานลม เขาค้อ และการถือหุ้น 4 % ใน บริษัท วินด์เอ็นเนอร์ยี่ส์โฮลดิ้ง จำกัด จะสร้างผลตอบแทนให้บริษัทในปี 2559 โดยบริษัทจะได้รับส่วนแบ่งกำไรจากโครงการเขาค้อเพิ่มขึ้นปีละประมาณ 40-50 ล้านบาท โดยในส่วนของ บริษัท วินด์เอ็นเนอร์ยี่ส์โฮลดิ้ง จำกัด จะมีการนำบริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในปี 2559 ตามแผนซึ่งจะส่งผลให้หุ้นที่บริษัทถืออยู่ 4 % มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่การลงทุนในต่างประเทศบริษัท เด็มโก้ เดอร์ ลาว จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ DEMCO ได้ลงนามสัญญาสัมปทานการผลิตและจำหน่ายน้ำประปาให้แก่รัฐวิสาหกิจน้ำประปาแขวงหลวงพระบาง เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา มีกำหนดระยะเวลาสัมปทาน 30 ปี บริษัทได้เริ่มงานออกแบบโครงการ งานปรับปรุงพื้นที่ก่อสร้างระบบผลิตและจำหน่ายไปแล้วตั้งแต่ในเดือน ก.ค.58 และคาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้จากการจำหน่ายน้ำประปาในไตรมาส 1/59 โดยมูลค่าการลงทุนทั้งโครงการในระยะเวลา 30 ปี เป็นเงินประมาณ 900 ล้านบาท ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/58 มีรายได้รวม 1,125.33 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 174.39 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 18.34% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวม 950.94 ล้านบาท โดยในไตรมาส 2/2558 บริษัทมีกำไรสุทธิ 91.42 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 56.1 % เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 58.58 ล้านบาท ส่วนผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2558 มีรายได้รวม 2,182.79 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 421.16 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 23.9 % เทียบช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวม 1,761.43 ล้านบาท และในช่วงครึ่งปีแรกของปี2558 บริษัทมีกำไรสุทธิ 168.79 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 29.2 % เทียบช่วงเดียวกันของปี ก่อนที่มีกำไรสุทธิ 130.65 ล้านบาท นอกจากนี้ คณะกรรมการบริษัทได้มีมติ อนุมัติให้จ่ายเงินปันผลจากผลประกอบการครึ่งปีแรกในอัตรา0.125 บาท/หุ้นโดยกำหนดปิดสมุดทะเบียนวันที่ 28 สิงหาคม 2558 กำหนดจ่ายเงินปันผลวันที่ 10 กันยายน 2558