“ซีคอนสแควร์” ชวนย้อนรอยล้านนา วัฒนธรรมล้ำค่าแห่งสยาม ในงาน แอ่วตลาด กาดหมั้ว “กำเนิดเจียงใหม่”

ข่าวท่องเที่ยว Thursday October 1, 2015 10:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์ ซีคอนสแควร์ ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต จัดงาน แอ่วตลาด กาดหมั้ว "กำเนิดเจียงใหม่" ชวนย้อนรอยล้านนา วัฒนธรรมล้ำค่าแห่งสยาม เส้นทาง 719 ปีแห่งนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ ตระการตากับงานบุญประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขิล เสาหลักเมืองแห่งนครเชียงใหม่ พร้อมร่วมสักการะอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช บูรพกษัตริย์ผู้ก่อตั้งนครเชียงใหม่ ชมการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านอันล้ำค่า อาทิ ฟ้อนม่านมุ้ยเชียงตา ศิลปการฟ้อนแบบราชสำนัก บทเพลงพื้นเมืองล้านนา ลีลาขับขาน จากศิลปินพื้นบ้านล้านนา ครูแอ๊ด - ภาณุทัต อภิชนาธง และ ครูบุญศรี รัตนัง บุคลากรดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม จ.เชียงใหม่ พิเศษสุด…พบสล่า พื้นบ้านพื้นเมือง สมาน ซาวสิงห์ ศิลปินดีเด่นแห่งล้านนา ด้านหัตถกรรมปูนปั้น เจ้าของผลงานปูนปั้นสิงห์ทั่วล้านนาตลอดชีวิตนับร้อยผลงาน และสมภพ ชื่นรินทร์ ผู้สลักช้างลีลาหัตถศิลป์อันงดงามหาดูยาก ห้ามพลาดกับการแอ่วกาด ที่ระดมอาหาร และสินค้าพื้นถิ่นภาคเหนือแท้จริงมาไว้มากที่สุด ระหว่างวันที่ 2 – 11 ตุลาคม ศกนี้ ณ ลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ นาย จรัญ ผู้พัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ สำนักสื่อสารการตลาดและลูกค้าสัมพันธ์ บริษัท ซีคอน ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด(มหาชน) ผู้บริหารศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ร่วมกับ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย อ.รำพัด โกฏแก้ว ม่อนฝ้ายเชียงใหม่ เป็นผู้จัดงาน แอ่วตลาด กาดหมั้ว "กำเนิดเจียงใหม่" ระหว่างวันที่ 2 – 11 ตุลาคม 2558 ณ ลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ ขึ้นเพื่อเผยแพร่ และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวล้านนา โดยจะบอกเล่าเรื่องราวประวัติ และความเป็นมาเมื่อครั้งที่พ่อขุนเม็งรายมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์เม็งราย และสองพระสหาย คือ พญาร่วง และพญางำเมือง ที่ได้ร่วมกันก่อตั้งนพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่ หรือจังหวัดเชียงใหม่ในปัจจุบัน เป็นราชธานีแห่งอาณาจักรล้านนา ซึ่งได้เวียนมาบรรจบครบรอบ 719 ปีแล้ว ภายในงาน ได้มีการจำลองเสาหลักเมืองจังหวัดเชียงใหม่ หรือเสาอินทขิล ให้ลูกค้าได้สักการะ และร่วม ประเพณีใส่ขันดอกบูชาเสาอินทขิล ที่ถือเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต นำมาซึ่งความมั่นคง มั่งคั่ง ข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์ เป็นประเพณีที่สร้างขวัญ และกำลังใจแก่ชาวเมืองเชียงใหม่ จัดเป็นประจำทุกปีที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ซึ่งปกติจะเริ่มต้นในวันแรม 3 ค่ำ เดือน 8 เรียกกว่า วันเข้าอินทขิล โดยประชาชนจะนำดอกไม้ที่จัดเตรียมมา ไปวางในพาน (ขัน) จนครบ เหมือนกับการใส่บาตรดอกไม้ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพบูชาแก่เสาอินทขิล กุมภัณฑ์ ฤาษี และพระรัตนตรัย ทั้งนี้ ศูนย์ฯ ได้จัดเตรียมพาน และดอกไม้เพื่อให้ลูกค้าได้ร่วมในพิธีดังกล่าวได้ตลอดการจัดงาน นอกจากนี้ ยังได้มีการจำลอง อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ปฐมกษัตริย์ผู้ก่อตั้งจังหวัดเชียงราย และ 1 ใน 3 บูรพกษัตริย์ที่ร่วมก่อตั้งจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเสริมสิริมงคลชีวิตด้วย พลาดไม่ได้กับการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านล้านนา : ที่นำโดยศิลปินพื้นบ้านล้านนา บทเพลงซอและเพลงพื้นบ้านหลากหลาย ครูแอ๊ด - ภาณุทัต อภิชนาธง และครูบุญศรี รัตนัง บุคลากรดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นบทเพลงพื้นเมืองล้านนา, ฟ้อนไต, เต้นโต, ฟ้อนดาบ, ดนตรีพื้นเมือง สะล้อ ซอ ซึง และพิเศษสุดกับการแสดงล้านนาหาชมยากอย่าง ฟ้อนม่านมุ้ยเชียงตา เป็นการฟ้อนประกอบบทขับร้อง และประกอบดนตรี เพลงม่านมุ้ยเชียงตา เป็นทำนองไทยภาคเหนือ สำเนียงเพลงพม่า ซึ่งฟ้อนม่านมุ้ยเชียงตานี้ พระราชชายาเจ้าดารารัศมี ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดฯ ให้ปรับปรุงมาจากฟ้อนกำเบ้อ หรือระบำผีเสื้อ โดยให้แต่งกายแบบสตรีในพระราชสำนักของพม่า ทั้งปรับกระบวนรำให้งดงาม ซุ้มสาธิต: หัตถกรรมสืบสานภูมิปัญญาดั้งเดิม อาทิ การทอผ้า ทำร่ม และเขียนโคนโทโบราณ และร่วมสักการะครูบาศรีวิชัยภายในงาน และพิเศษสุด...พบสล่า พื้นบ้านพื้นเมือง บุคคลากรอันทรงคุณค่า ได้แก่ สล่าสมาน ซาวสิงห์ ศิลปินดีเด่นแห่งล้านนา ด้านหัตถกรรมปูนปั้น เจ้าของผลงานปูนปั้น ที่จะนำสิงห์มาจัดแสดงในงาน พร้อมสาธิตการปั้นให้ได้ชมกันในงานครั้งนี้ และสล่าสมภพ ชื่นรินทร์ ผู้สลักช้างลีลาหัตถศิลป์อันงดงามหาดูยากมีแบบฉบับเป็นของตัวเอง "จ๊างฮักกั๋น" "คนฮักกั๋น" ที่เป็นแหล่งต้นกำเนิดช้างไม้แห่งสันป่าตอง กาดล้านนาโบราณ: จำหน่ายอาหาร และขนมพื้นเมือง อาทิ แกงโฮะ แกงฮังเลแอ็บอ่องอองหมู แอ็บหมูจิ๊นหมก จิ๊นส้ม(แหนม) น้ำพริกอ่อง ไข่ป่าม ขนมปาด ขนมเกลือ โดยลูกค้าที่เลือกซื้ออาหารภายในงาน สามารถนั่งรับประทานอาหารบนขันโตกที่จัดเตรียมไว้ รวมถึงเลือกซื้อสินค้าหัตถกรรม ของใช้ ของฝากต่าง ๆ อาทิ กระเป๋า รองเท้า ผ้าทอ เครื่องเงิน ไม้แกะสลัก ภาพวาดสไตล์ล้านนา เพลงคลาสสิคล้านนา ฯลฯ ร่วมย้อนรอยล้านนา วัฒนธรรมล้ำค่ำแห่งสยาม ได้โดยไม่ต้องไปไกลถึงเชียงใหม่ในงาน แอ่วตลาด กาดหมั้ว "กำเนิดเจียงใหม่" ระหว่างวันที่ 2 – 11 ตุลาคม 2558 ณ ลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ ถนนศรีนครินทร์ สอบถามเพิ่มเติมโทร 02-721-8888 ต่อ 313-4 และ 325-6 หรือwww.seaconsquare.com,www.facebook.com/SeaconSquareFanPage