รมว.พม. ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาเคหะชุมชนนวนคร จ.ปทุมธานี เพื่อเร่งพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีในระยะยาว

ข่าวทั่วไป Friday October 2, 2015 19:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ต.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วันนี้ (๒ ต.ค.๕๘) เวลา ๑๐.๐๐ น. พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวง การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้า ภายหลังรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะต่างๆ จากประชาชนที่อาศัยอยู่ในเคหะชุมชนนวนคร ณ สำนักงานเคหะชุมชน นวนคร ถนนพหลโยธิน อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี พลตำรวจเอก กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ ๒ ก.ย. ๒๕๕๘ ตนพร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมรับฟังปัญหาและข้อเสนอแนะต่างๆ จากประชาชนที่อาศัยอยู่ในเคหะชุมชน นวนคร ภายหลังจากมีกลุ่มผู้อยู่อาศัยจำนวนหนึ่งร้องเรียนผ่านสื่อมวลชนเกี่ยวกับการดำเนินงานของการเคหะแห่งชาติ ทั้งนี้ ตนได้มอบหมายให้การเคหะฯ เร่งดำเนินการแก้ปัญหาในประเด็นหลัก ๔ เรื่อง ได้แก่ ๑)เรื่อง การติดต่อสื่อสารระหว่างผู้อยู่อาศัยในชุมชนกับสำนักงานดูแลเคหะชุมชน ๒)การมีส่วนร่วมของชาวชุมชน เพื่อการแก้ปัญหาร่วมกัน ๓) ปัญหาการฟื้นฟูสภาพอาคารและสิ่งแวดล้อมชุมชน และ ๔) ปัญหาเรื่องอัตราค่าเช่า พลตำรวจเอก กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้ การเคหะแห่งชาติได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ แล้ว โดยประกาศแจ้งให้ผู้อยู่อาศัยทุกห้องมาแจ้งซ่อมแซมห้องตั้งแต่วันที่ ๔-๑๕ กันยายน ๒๕๕๘ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบานประตู หน้าต่างบานเกล็ด ระบบสาธารณูปโภค และสาธารณูปการต่างๆ โดยการเคหะฯ มีการแบ่งงานซ่อมแซมออกเป็น ๒ งาน คือ ๑) งานซ่อมภายในห้องพักอาศัย และ ๒) งานซ่อมพื้นที่ส่วนกลาง ทั้งนี้ เมื่อวันที่ ๑๐ ก.ย. ๒๕๕๘ การเคหะฯ มีการลงพื้นที่เพื่อประชุมหารือเรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานโครงการเคหะชุมชนนวนคร ตลอดจนเร่งรัดการซ่อมแซมอาคารให้แล้วเสร็จภายในเดือนตุลาคม ๒๕๕๘ โดยมอบคณะทำงานฯ ให้ลงพื้นที่ เพื่อรับคำร้องและทำงานร่วมกับผู้แทนชุมชน และเมื่อวันที่ ๑๗ ก.ย. ๒๕๕๘ การเคหะฯ มีการลงพื้นที่ติดตาม ความคืบหน้า นอกจากนี้ ได้กำหนดให้มีการจัดกิจกรรมร่วมกับผู้อยู่อาศัยในชุมชนเรื่องการรณรงค์รักษาความสะอาด ปรับภูมิทัศน์ และสภาพแวดล้อมภายในโครงการ และแต่งตั้งคณะกรรมการการมีส่วนร่วมการดำเนินงานโครงการฟื้นฟูชุมชน นวนคร โดยมีผู้แทนจากแฟลต ๑-๔ แฟลตละ ๒ คน ร่วมเป็นกรรมการ ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้มีอำนาจหน้าที่ในการสร้างการมีส่วนร่วมในการดำเนินโครงการ ให้การสนับสนุน คำแนะนำ ข้อเสนอแนะ การแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ สื่อสารทำความเข้าใจกับผู้อยู่อาศัยในชุมชนให้ได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องและชัดเจนเพื่อให้เกิดความเข้าใจในการดำเนินโครงการ อีกทั้ง เมื่อวันที่ ๒๗ ก.ย. ๒๕๕๘ การเคหะฯ ได้จัดโครงการพัฒนาสภาพแวดล้อมและรณรงค์เก็บสิ่งของเหลือใช้ที่ยังมีสภาพใช้งานได้ เพื่อถวายให้แก่วัดเขาเพิ่มศรีสว่าง จังหวัดนครนายก ไปใช้งานต่อไป พิธีมอบวัสดุอุปกรณ์ในการพัฒนาสภาพแวดล้อม กิจกรรมปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว การบรรยายให้ความรู้เรื่อง "การใช้จุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ และการฝึกอาชีพทำน้ำยาอเนกประสงค์ กิจกรรม ช่างอาสา จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี บริการซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า บริการซ่อมบำรุง ตรวจเช็ค เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์ และบริการตัดผม โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดจากโรงเรียนเสริมสวย นิรันดร์รัตน์ ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวได้รับความร่วมมือจากชาวชุมชนเป็นอย่างดีและเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก "จากการที่ตนได้ลงพื้นที่เพื่อรับฟังปัญหาต่างๆ จากชาวชุมชน เมื่อวันที่ ๒ ก.ย. ๕๘ และได้มอบหมาย ให้การเคหะฯ ดำเนินการแก้ไขปัญหาต่างๆ อย่างเร่งด่วน ซึ่งขณะนี้ การเคหะฯ ได้เข้ามาดำเนินการในส่วนต่างๆ แล้ว ซึ่งทั้งหมดทำให้ชาวชุมชนมีความพึงพอใจที่การเคหะฯ มีความจริงใจในการเข้ามาแก้ปัญหาต่างๆอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ตนและผู้บริหารการเคหะฯ พร้อมฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของชาวชุมชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อมุ่งเน้นการมีส่วนร่วมชาวชุมชนในการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างยั่งยืน" พลตำรวจเอก กล่าวท้าย