ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์หนุนวิสตรอน เร่งเครื่องอัตราการผลิต คล่องตัวขึ้นด้วยหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์

ข่าวทั่วไป Wednesday October 7, 2015 16:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ต.ค.--พิตอน คอมมิวนิเคชั่น ขณะที่อุตสาหกรรมการผลิตของจีนกำลังเผชิญความท้าทายหลากหลายรูปแบบ จึงมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงและอัพเกรดกระบวนการผลิตให้ทันสมัยขึ้น ดังนั้นผู้ผลิตรายใหญ่หลายรายได้วางโปรแกรมปรับปรุงโครงสร้างเพื่อรับมือกับความท้าทายที่ถาโถมเข้ามา ที่เห็นได้ชัด คือ การทำโปรดักชั่นออโตเมชั่น เช่น วิสตรอน (Wistron) ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำของโลกด้านบริการออกแบบและผลิต (ODM) อุปกรณ์ไอที จัดเป็นเจ้าแรกที่นำหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ (collaborative robots) ของยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ (UR) มาติดตั้งในสายการผลิตแลปทอปเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นในงานโปรดักชั่น วิสตรอนได้ซื้อหุ่นยนต์จำนวน 60 ยูนิตตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีนี้จากยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์เพื่อใช้ในสายการผลิต เช่น หยิบจับ, ขันสกรู และใช้คู่กับเครื่องฉีดกาวร้อนและขันสกรู รวมทั้งได้ตั้งค่าระบบวิชั่นให้รองรับการใช้งานกับหุ่นยนต์ของยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ด้วย หลังจากติดตั้งใช้งานแล้ว บริษัทพบว่าการบริหารวางแผนสายการผลิตมีความคล่องตัวขึ้น รวมทั้งการตั้งค่าเตรียมตัวรับปริมาณงานในอนาคต ทั้งในแง่ของคุณภาพและจำนวนที่ต้องเพิ่มผลิตผล และยังพบว่าช่วยงานบริหารบุคลากร การจัดวางคนลงตำแหน่งงานอีกด้วย บริษัทคาดว่าค่าใช้จ่ายปฏิบัติการก็จะลดลงไปเช่นกัน พร้อมทั้งสนับสนุนความสามารถในการสร้างผลกำไรให้แก่บริษัทได้ในระยะยาว แผนผังสายการผลิตที่มีความคล่องตัวยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด วิสตรอนเริ่มทำการออโตเมทกระบวนการผลิตสินค้าด้วยแขนกลมาเมื่อสองปีที่แล้ว ซึ่งเป็นแบบดั้งเดิมมีสี่ถึงหกแกน ต้องติดตั้งรั้วกั้นเพื่อความปลอดภัยและคอยกันคนเผลอ มีอัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนสูง แต่ทำงานได้เพียงแบบที่ไม่ซับซ้อนเท่านั้น เช่น หยิบจับ และไม่ตรงตามแนวคิดสายการผลิตที่วิสตรอนวางไว้ นั่นคือ "ประสิทธิภาพ, คล่องตัว และปลอดภัย" วิสตรอนไม่สามารถทำออโตเมชั่นของสายการผลิตแลปทอปได้สำเร็จ เพราะโหมดการปฏิบัติการบางส่วนและพนักงานยังจำเป็นต้องทำงานคุ่กัน ซึ่งรัศมีการเคลื่อนไหวของแขนกลมีจำกัดเนื่องจากต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงาน แต่หุ่นยนต์ของยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์โดยไม่ต้องมีรั้วกั้น เพราะตั้งค่าการใช้งานที่เน้นความปลอดภัยไว้สูงมาก ดังนั้นหุ่นยนต์ของยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์จึงรองรับความต้องการเชิงการผลิตของวิสตรอนได้ลงตัว ด้วยการออกแบบที่เน้นความปลอดภัยโดยไม่ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียความเร็วระหว่างทำงานหรือลดฟังก์ชั่นการทำงานลงไป หรือแม้กระทั่งความปลอดภัยของเพื่อนร่วมงานที่ต้องทำงานในพื้นที่จำกัด "หุ่นยนต์ของยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์มีก๊าซคาร์บอนต่ำ แต่ความปลอดภัยสูงมาก" นายจาง ฉงเหย้า ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีการผลิต วิสตรอนกล่าว "หุ่นยนต์ของยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์สามารถหมุนได้ 360 องศา, กำจัดจุดบอดในการเคลื่อนไหว และรองรับปฏิบัติการได้หลายรูปแบบ จึงเหมาะสำหรับการสร้างสายการผลิตที่มีพื้นฐานความปลอดภัยและคล่องตัวสูง และเอื้อการผลิตได้ต่อเนื่อง ไม่มีติดขัด" ทรัพยากรภายในองค์กรที่ปรับให้สอดคล้องกับการปฏิบัติการ อีกปัญหาที่วิสตรอนมักประสบอยู่เสมอคืออัตราการเข้าออกของพนักงานที่มาความเบื่อหน่ายการทำงานจำเจวันแล้ววันเล่า ซึ่งหากติดตั้งใช้งานหุ่นยนต์ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ก็จะช่วยลดปัญหาลงได้ เพราะหุ่นยนต์ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์เพียงตัวเดียวก็สามารถทำงานซ้ำๆ ที่ปกติใช้แรงงานคนสองคน ดังนั้น เมื่อติดตั้งหุ่นยนต์แล้ววิสตรอนจึงบริหารงานบุคลากรให้ได้ศักยภาพได้เหมาะสมยิ่งขึ้น ที่สำคัญ ยังปลดพันธนาการพนักงานให้หลุดพ้นจากการเสียเวลากับชิ้นงานที่ซ้ำซากจำเจ และหันมาทุ่มเทสมาธิกับงานที่ต้องการสมอง มุ่งมั่นกับการคิด สร้างสรรค์ หรือชิ้นงานต้องการสมาธิจดจ่อ โดยวิสตรอนสามารถวางตัวพนักงานลงตำแหน่งที่ได้ใช้ศักยภาพของพนักงานได้ต็มที่ รวมทั้งงานที่อาศัยการคิดไตร่ตรอง ช่วยลดอัตราการเข้าออกพนักงานอย่างดีเยี่ยม ลดค่าใช้จ่ายปฏิบัติการ; เอื้อต่อความสามารถในการสร้างผลกำไรทางธุรกิจ เพียงระยะเวลาอันสั้นก็สามารถที่จะประเมินการทำงาน หรือข้อดีจากหุ่นยนต์ของยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ นับแต่ติดตั้ง, ปรับค่าการปฏิบัติงานให้รองรับการปฏิบัติงานจริง พร้อมปฏิบัติงาน ทั้งหมดนี้ใช้เวลาเซ็ตอัพเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น โดยหุ่นยนต์ของยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ใช้ PolyScope ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์เพื่อควบคุมหุ่นยนต์ที่มีความทันสมัยและใช้ง่าย สะดวกในการตั้งโปรแกรมหุ่นยนต์ เพียงใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมงก็สามารถที่จะกำหนดทิศทางการเคลื่อนที่ ปรับให้เข้ากับชิ้นงานนั้นๆ ได้แล้ว เช่น การหยิบจับวางชิ้นส่วน การเรียนรู้เพื่อใช้งานหุ่นยนต์ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์นั้นเป็นที่ยอมรับกันว่าแม้แต่วิศวกรและช่างเทคนิคที่ไม่เคยมีประสบการณ์กับหุ่นยนต์ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์มาก่อนเลย ก็สามารถเข้าใจหลักพื้นฐานการใช้งานและการเคลื่อนที่ได้ทันทีหลังการอบรม เปรียบเทียบกับการเรียนรู้หุ่นยนต์แบบดั้งเดิมซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ตามด้วย 2-3 สัปดาห์ในการทดลองใช้ ดังนั้นหุ่นยนต์ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์จึงลดทอนเวลาการเรียนรู้ได้มาก จึงลดค่าใช้จ่ายด้านการฝึกอบรมได้อย่างมีประสิทธิภาพเห็นได้ชัดเจน สรุปได้ว่า หุ่นยนต์ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ปลดพันธนาการแรงงานคนให้ไปลงทุนกับชิ้นงานที่ให้มูลค่าเพิ่มได้มากกว่า โดยบริษัทไม่ต้องว่าจ้างพนักงานเพื่อเติมตำแหน่งว่าง จึงช่วยลดต้นทุนค่าแรงลง และเร่งผลตอบแทนการลงทุนในเวลารวดเร็วภายใน 1.5-2 ปี จึงเพิ่มผลกำไรอย่างเห็นได้ชัด เพิ่มอัตราผลผลิตที่ดีมีคุณภาพ ตั้งแต่วิสตรอนนำหุ่นยนต์ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์มาใช้งาน บริษัทมีอัตราการเพิ่มผลิตผลที่ดีขึ้น "ลูกค้าบางรายได้สังเกตผลจากสายการผลิตที่ออโตเมทด้วยหุ่นยนต์ของเราด้วยตนเอง และพอใจผลที่ได้รับ" ผู้อำนวยการจางกล่าว "ลูกค้ามีต้องการประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน หรือลูกจ้างที่ขาดประสบการณ์ต้องฝึกอบรม รวมไปถึงความผิดพลาดหรือข้อบกพร่องที่เกิดจากมนุษย์ ซึ่งหุ่นยนต์สามารถสนับสนุนอัตราการเกิดผลิตผลที่ดีมีคุณภาพได้อย่างมีประสทธิภาพ และมีความเสถียร ขจัดข้อปัญหาที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนั้นลงได้ ลูกค้าจึงต่างคาดหวังว่าเราจะมีการเปิดตัวหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้มากขึ้นบนสายการผลิตออกมาอีก เพื่อการทำงานที่เร็วขึ้นและมีความหลากหลายในการใช้งานได้มากขึ้นไปอีก" อนาคตสดใสของหุ่นยนต์ที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ หุ่นยนต์ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ต่างจากหุ่นยนต์อุตสาหกรรมดั้งเดิมทั่วไป การปรับตัวให้ชินกับการทำงานกับหุ่นยนต์ และเรียนรู้การทำงานร่วมกับหุ่นยนต์นั้นง่ายกว่าเดิม ซึ่งหุ่นยนต์ที่จะทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ดีนั้นจะต้องอำนวยความสะดวก คล่องตัวแก่ธุรกิจระดับเอสเอ็มอีเป็นอย่างมาก เพียงพอที่จะตัดสินใจเปลี่ยนแปลงรูปแบบสายการผลิตของตน เจมส์ เทย์เลอร์ ผู้จัดการทั่วไป ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ เซี่ยงไฮ้ กล่าวว่า "ขณะที่ค่าใช้จ่ายในการผลิตหุ่นยนต์ลดลงทุกปี แต่เรากลับมั่นใจในอนาคตของตลาดหุ่นยนต์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์เป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการนำมาใช้ในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยการออกแบบที่เน้นความปลอดภัย และไม่ต้องติดตั้งรั้วกั้น หุ่นยนต์ประเภทนี้สามารถทำงานเคียงข้างมนุษย์ได้ดี สนองความต้องการของวงการอุตสาหกรรมที่ไม่สามารถทำออโตเมทการผลิตได้ทั้งหมด 100% ได้เป็นอย่างดี" ผู้อำนวยการจางกล่าวเพิ่มเติมว่า "เราวางแผนนำหุ่นยนต์จากยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ที่ทำงานร่วมกับมนุษย์มาใช้เพิ่มขึ้นอีกในปีนี้ และคาดว่าจำนวนประมาณ 120 ยูนิต นอกจากนี้ เรายังมุ่งมั่นพัฒนาอุปกรณ์การผลิตทั้งโมดูลให้เป็นแบบออโตเมททั้งหมดตามหลักการออกแบบของเรา โดยหวังที่จะนำหุ่นยนต์กลับมาใช้งานใหม่แต่ในกิจกรรมอื่นๆ ที่ต่างไปจากเดิม เพื่อให้แน่ใจได้ว่าจะไม่มีหุ่นยนต์แม้เพียงสักตัวเดียวที่จะวางทิ้งไว้ไม่เกิดประโยชน์เมื่อใดก็ตามที่มีการเปลี่ยนแปลงในกระบวนการผลิต หรือหากต้องตัดบางกระบวนการออกไปบ้างในอนาคต ซึ่งในกรณีนี้ โมดูลที่ทำงานเป็นเอกเทศที่เราได้ออโตเมทไว้จะยังนำกลับมาใช้ร่วมกับสายการผลิตที่ใช้หุ่นยนต์ทำงานร่วมกับมนุษย์ได้อยู่ ดังนั้น เราจึงมีความเชื่อมั่นในอนาคตของตลาดของหุ่นยนต์ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์" เกี่ยวกับวิสตรอน คอร์ปอเรชั่น (Wistron Corporation) วิสตรอน คอร์ปอเรชั่นเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกที่ออกแบบและผลิต ODM(original design manufacturer) เน้นบริการออกแบบและผลิตสินค้าเทคโนโลยีป้อนอุตสาหกรรมสารสนเทศ โดยที่เครือข่ายทีมงานออกแบบ ผลิค และบริการของวิสตรอนมีจำนวน 60,000 คนทั่วโลก มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ไต้หวัน บริษัทได้ก่อตั้งส่วนงานผลิต, ค้นคว้าวิจัย และศูนย์บริการลูกค้าขึ้นในเอเชีย, อเมริกาและยุโรป สำหรับในประเทศจีนนั้น วิสตรอนมีสำนักงานและหน่วยปฏิบัติงานกระจายอยู่หลายเมืองรวมทั้ง จงซาน, ขุนชาน, เซี่ยงไฮ้, ไท่โจว, ฉิ่งเต้า, กรุงปักกิ่ง และเฉินตู หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับบริษัทของเรา สามารถเยี่ยมชทเว็บไซต์ทางการของเราได้ที่: http://www.wistron.com.cn/index.htm เกี่ยวกับยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์เป็นเจ้าแรกผู้ริเริ่มบุกเบิกด้านหุ่นยนต์อุตสาหกรรมที่สามารถทำงานร่วมกับมนุษย์ได้ โดยมุ่งเน้น ที่ความสะดวกง่ายสำหรับผู้ใช้งาน และความคล่องตัวในการใช้งาน ตั้งแต่ส่งหุ่นยนต์ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ออกสู่สายตาชาวโลกเป็นตัวแรกในปีพ.ศ. 2552 บริษัทก็ได้เห็นการเติบโตที่เป็นนัยยะสำคัญของการใช้หุ่นยนต์ ปัจจุบัน ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์มีจำหน่ายใน 50 กว่าประเทศทั่วโลก บริษัทมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโอเดนส์ ประเทศเดนมาร์ก ซึ่งเป็นศูนย์กลางการคิดค้น พัฒนา และผลิต หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์ กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเราได้ที่: www.universal-robots.com ท่านสามารถชมวิดิโอตัวอย่างการนำหุ่นยนต์ยูนิเวอร์ซอลโรบอตส์มาใช้งาน: Weibo:http://weibo.com/5208523034/Cu7qvA2XB?ref=&type=comment#_rnd1438588643057 WeChat:http://mp.weixin.qq.com/s?__biz=MzA4ODQyODQ2MQ==&mid=210102278&idx=1&sn=95eedfdc4aa894fd9d0af0504accf739&scene=0&key=0acd51d81cb052bca1dc89593f3ffaa2a428aa31001813a9b1df91aa7703f0011be760b07594c9d4c1f113b592c3f353&ascene=1&uin=NjIxNTI0MjQw&devicetype=Windows+7&version=61010021&pass_ticket=ys%2FrjaoJlPS5cuNGCoInyVN7hznLMl3UCKIo02%2FLTP7PHX6qLM8tiaK0mle4XMSm Youku:http://v.youku.com/v_show/id_XMTMwMDA5ODEyNA==.html?qq-pf-to=pcqq.c2c ท่านสามารถเรียกดูภาพความละเอียดสูง, วิดิโอ และโบรชัวร์วสินค้าได้ที่: http://www.universal-robots.com/zh/??/??/ Press Contact: บูรณี จันทรปรรณิก บริษัท พิตอน คอมมิวนิเคชั่น buranii@PITON.biz 099.419.63.24