สำนักยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 จับมือ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี สานต่อโครงการ สามเหลี่ยมมรดกโลก บ้านเชียง-หลวงพระบาง-ฮาลองเบย์ จัดกิจกรรม “พัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว”

ข่าวทั่วไป Monday October 26, 2015 15:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ต.ค.--ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 ร่วมกับ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดอุดรธานี จัดกิจกรรมการพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว ตามโครงการส่งเสริมพัฒนาเชื่อมโยงการท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านสามเหลี่ยมมรดกโลก บ้านเชียง-หลวงพระบาง-ฮาลองเบย์ โดยมี นายณรงค์ พลละเอียด รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน ที่ ห้องลาวแพน โรงแรมเจริญโฮเต็ล จังหวัดอุดรธานี เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งมีผู้ประกอบการจากประเทศไทย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม เข้าร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการได้สามารถแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์ด้านการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยว และศิลปวัฒนธรรมในแต่ละประเทศ เป็นการเตรียมความพร้อมสู่ AEC อีกด้วย สำหรับการจัดกิจกรรมการพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยวในครั้งนี้ เป็นหนึ่งกิจกรรมภายใต้โครงการส่งเสริมพัฒนาเชื่อมโยงการท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านสามเหลี่ยมมรดกโลก บ้านเชียง-หลวงพระบาง-ฮาลองเบย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการสนับสนุน และส่งเสริมการจัดกิจกรรมเพื่อเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวมรดกโลก พร้อมเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้านการจัดการท่องเที่ยว และศิลปวัฒนธรรมระหว่าง 3 ประเทศ อีกทั้งยังช่วยพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว อันจะนำมาซึ่งการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวร่วมกัน โดยโครงการส่งเสริมพัฒนาเชื่อมโยงการท่องเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านสามเหลี่ยมมรดกโลก บ้านเชียง-หลวงพระบาง-ฮาลองเบย์ มีแนวทางการดำเนินงาน ดังนี้ 1. การสนับสนุนและส่งเสริมการจัดกิจกรรมเพื่อเชื่อมโยงแหล่งท่องเที่ยวมรดกโลก 2. การพัฒนาบุคลากรด้านการท่องเที่ยว หรือ HRD 3. การส่งเสริมการตลาดการท่องเที่ยว 4. การลงทุนด้านการท่องเที่ยว 5. การตั้งคณะทำงานโครงการ สามเหลี่ยมมรดกโลก ได้แก่ บ้านเชียง หลวงพระบาง และอ่าวฮาลอง 6. การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยวด้วยระบบสารสนเทศ นอกจากผู้ประกอบการที่มาร่วมงาน จะได้รับความรู้ด้านการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยว และศิลปวัฒนธรรมแล้ว ยังได้มีโอกาสไปเยี่ยมชมสถานที่สำคัญของจังหวัดอุดรธานี ที่มีการบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยวที่มีประสิทธิภาพ และประสบความสำเร็จจนได้รับรางวัลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อย่างบ้านเชียงโฮมสเตย์ ได้รับรางวัลกินรี และ Creative Tourism จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ปี2557 พร้อมชมความงดงามของศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัย ที่จัดเตรียมไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศสมาชิก AEC ทั้งนี้ทางผู้จัดงานหวังว่ากิจกรรมนี้ จะเป็นประโยชน์ในการพัฒนาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และศิลปวัฒนธรรมระหว่าง 3 ประเทศ พร้อมก้าวสู่เศรษฐกิจยุค AEC อย่างยั่งยืนต่อไป