ปภ.กำหนดจัดงานสัมมนาระดับชาติ เรื่องความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 12 “ครึ่งทศวรรษ...กับการจัดการที่เข้มแข็ง”

ข่าวทั่วไป Friday November 20, 2015 06:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่ายจัดงานสัมมนาระดับชาติ เรื่องความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 12 ภายใต้แนวคิด "ครึ่งทางทศวรรษ...กับการจัดการที่เข้มแข็ง" ในวันที่ 14 – 15 ธันวาคม 2558 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา กรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นเวที ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวคิดด้านการจัดการความปลอดภัยทางถนนที่ครอบคลุมในทุกมิติ รวมถึงสามารถนำไปขยายผลและพัฒนารูปแบบการดำเนินงานให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างมาตรฐานการสัญจร ของประเทศไทยให้มีความปลอดภัยอย่างยั่งยืน นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า อุบัติเหตุทางถนนนับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตลำดับต้นๆ ของคนไทย นอกจากจะสร้างความสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ยังก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจและส่งผลกระทบต่อการพัฒนาประเทศ รัฐบาล โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนน โดยกำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติและนโยบายหลักด้านการยกระดับคุณภาพการบริการด้านสาธารณสุข และสุขภาพของประชาชน มุ่งเน้นการบูรณาการทุกภาคส่วนดำเนินการป้องกัน แก้ไขปัญหา และลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจรที่เป็นระบบและมีประสิทธิภาพ โดยมีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะเลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน เป็นหน่วยงานกลางในการบูรณาการการป้องกันและ ลดอุบัติเหตุทางถนนของประเทศ ดังนั้น เพื่อให้การบริหารจัดการการลดอุบัติเหตุทางถนนมีประสิทธิภาพและสามารถลดความสูญเสียได้ในทุกมิติ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงได้ร่วมกับหน่วยงานภาคีเครือข่ายจัดงานสัมมนาระดับชาติ เรื่องความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 12 ภายใต้แนวคิด "ครึ่งทางทศวรรษ...กับการจัดการที่เข้มแข็ง" ในวันที่ 14 – 15 ธันวาคม 2558 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา กรุงเทพมหานคร เพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวคิดด้านการจัดการความปลอดภัยทางถนนที่ครอบคลุมในทุกมิติ รวมถึงสามารถนำไปขยายผลและพัฒนารูปแบบการดำเนินงาน ให้เหมาะสมกับปัจจัยเสี่ยงและสถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่ ท้ายนี้ ขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนาระดับชาติ เรื่องความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 12 ในวันและสถานที่ดังกล่าว เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้และสร้างความตระหนักในการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างมาตรฐานการสัญจรของประเทศไทยให้มีความปลอดภัยอย่างยั่งยืน นายฉัตรชัย กล่าวต่อไปว่า การขับเคลื่อนการสร้างความปลอดภัยทางถนนของประเทศไทยดำเนินการภายใต้มาตรการสำคัญ ครอบคลุมทั้งการมาตรการบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด จริงจัง และต่อเนื่อง มาตรการด้านสังคมและชุมชน มาตรการองค์กร ที่มุ่งเน้นการบริหารจัดการในมิติเชิงพื้นที่ (Area Approach) ด้วยการบูรณาการทุกภาคส่วนร่วมป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน โดยเฉพาะการส่งเสริมให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีบทบาทสำคัญในการสร้างความปลอดภัย ทางถนนในระดับพื้นที่ ควบคู่กับการดำเนินมาตรการรณรงค์ประชาสัมพันธ์เพื่อเผยแพร่ความรู้ เสริมสร้างจิตสำนึก และความตระหนักในการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย 0-2243-0674 0-2243-2200 www.disaster.go.th