C asean จัดกิจกรรม One Young World 2015 External Breakout Session ภายใต้หัวข้อ "Women’s Rights are Human Rights"

ข่าวทั่วไป Tuesday November 24, 2015 15:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 พ.ย.--C asean C asean ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเวทีประชุมผู้นำรุ่นใหม่ระดับโลก ONE YOUNG WORLD SUMMIT BANGKOK 2015 จัดกิจกรรมนอกสถานที่ภายใต้หัวข้อ "Women's Rights are Human Rights" ร่วมกับศูนย์อาเซียนและเอเชียศึกษา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (NIDA) เพื่อรณรงค์ศักยภาพของผู้หญิงในเวทีอาเซียนและระดับโลก ดร.การดี เลียวไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการ C asean ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความรู้ทางด้านธุรกิจ ศิลปะ และวัฒนธรรมอาเซียน แสดงทรรศนะเกี่ยวกับการส่งเสริมให้ผู้หญิงได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่ว่า "ปัจจุบันผู้หญิงมีศักยภาพความเป็นผู้นำสูงในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจ สังคม หรือการพัฒนาประเทศ เราตระหนักดีว่าการส่งเสริมให้ผู้หญิงสามารถโดดเด่นในเวทีระดับภูมิภาคหรือระดับโลกนั้นจำเป็นต้องเข้าถึงปัญหาที่ผู้หญิงในหลายพื้นที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นความไม่เท่าเทียมของเพศหญิงชาย ตลอดจนค่านิยมหรือขนบธรรมเนียมของบางชาติพันธุ์ที่คุกคามเพศหญิง สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นมาเป็นเวลานานและยังคงอยู่แม้ว่าโลกจะพัฒนาไปมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งเป็นที่น่ายินดีที่มีผู้นำเยาวชนจากทั่วทุกมุมโลกให้ความสำคัญกับปัญหาเหล่านี้และสมัครเข้าร่วมกิจกรรมของเรา โดยเป้าหมายของการจัดกิจกรรมครั้งนี้คือการระดมสมองและหาทางออกร่วมกัน เพื่อจะนำไปต่อยอดและประยุกต์ใช้กับการจัดการปัญหาในพื้นที่ของตน" C asean ยังได้รับความร่วมมือจากผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของสิทธิสตรี ได้แก่ นางสาวอารีวรรณ จตุทอง นักวิชาการปฏิรูปกฎหมายชำนาญการพิเศษ สำนักงานคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย และ ดร.ภัณณิน สุมนะเศรษฐกุล นักวิจัย ศูนย์อาเซียนและเอเชียศึกษา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ มาร่วมจัดกิจกรรม เสวนา และให้ความรู้แก่ผู้นำเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ "กิจกรรมในครั้งนี้เป็นสื่อกลางที่จะทำให้เยาวชนได้แสดงศักยภาพ แสดงความคิดเห็น และแสดงออกซึ่งความเป็นผู้นำในการพัฒนาในฐานะเยาวชนของโลก ผ่านการเรียนรู้ในหัวข้อต่างๆ เช่น ความท้าทายของการจัดการกับเรื่องความเท่าเทียมทางเพศ เป้าหมายและทิศทางการพัฒนาอย่างยั่งยืน แนวความคิดที่ขัดแย้งของวัฒนธรรมที่หยั่งรากลึกในแต่ละภูมิภาค และความท้าทายต่างๆ ในแต่ละพื้นที่ เป็นต้น ซึ่งถึงเวลาแล้วที่ทั่วโลกควรหันมาสนใจปัญหาเกี่ยวกับสตรีอย่างจริงจัง" ดร.ภัณณิน สุมนะเศรษฐกุล กล่าว ปัญหาความไม่เท่าเทียมของผู้หญิงที่อยู่ในพื้นที่ชนบทหรือชนเผ่าต่างๆ ถูกนำมายกตัวอย่างให้ทั่วโลกได้ตระหนักถึงความจำเป็นในการเข้าถึงปัญหาของคนกลุ่มนี้ "กลุ่มผู้หญิงชาติพันธุ์ในภาคเหนือหรือกลุ่มสตรีมุสลิมในภาคใต้ล้วนประสบปัญหาหนักกว่า เนื่องจากมีโครงสร้างทางสังคม วัฒนธรรม ประเพณี และศาสนาที่จำกัดคนเหล่านี้ให้เข้าถึงความยุติธรรมได้ยากกว่าผู้หญิงที่อยู่ในเมือง ถึงเวลาแล้วที่พวกเขาจะลุกขึ้นมาแสดงออกและเรียกร้องสิทธิขั้นพื้นฐานที่พวกเขาควรได้รับ" นางสาวอารีวรรณ จตุทอง เสริม นอกจากนี้ c asean ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้การสนับสนุนโครงการบ่มเพาะผู้นำเพื่อสังคมรุ่นใหม่ภายใต้ชื่อ "Thai Young Leaders Programme" แก่เยาวชนไทย 100 คน ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ One Young World เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ที่ผ่านมา และได้ให้การสนับสนุนผู้แทนเยาวชน 2 คน ได้แก่ นางสาว Sotheary You จากประเทศกัมพูชา และ นางสาว Arizza Ann Nocum จากประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อเข้าร่วม ONE YOUNG WORLD SUMMIT BANGKOK 2015 อีกด้วย เกี่ยวกับ C asean C asean เกิดจากการความร่วมมือของภาคเอกชนทั้งในและต่างประเทศและในภูมิภาคเพื่อสร้างความเชื่อมโยงกันและเป็นพื้นที่แห่งความร่วมมือเพื่อการวมตัวกันเป็นประชาคมอาเซียนที่เข้มแข็งขึ้น C asean ให้ความสำคัญกับธุรกิจ ศิลปะ และวัฒนธรรม กลุ่มเป้าหมายสำคัญของ C asean คือ กลุ่มคนรุ่นใหม่ (Future generation) ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ (Young entrepreneurs / Startups) ซึ่งนับว่าเป็นเครื่องจักรสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในภูมิภาคในอนาคต สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อนางสาวภาณุพรรณ ไชยดิษฐ์ โทร. 02-785-9092 อีเมล์ phanuphan.c@c-asean.org ฝ่ายสื่อสารองค์กร นางสาวฑิตยา ธนรุ่งเรืองกุล (ปุ้ย) โทร. 081-855-7781| อีเมล์ thittaya.t@c-asean.org