จับคู่เจรจาการค้างาน American Film Market & Conference 2015 ปีแรกฉลุย มูลค่ากว่า 289 ล้านบาท

ข่าวทั่วไป Friday November 27, 2015 09:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 พ.ย.--กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ผ่านพ้นไปแล้วกับงาน American Film Market & Conference 2015 ณ นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกาที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ทั้งนี้ ได้จัดการดำเนินงานเป็น 2 ส่วนด้วยกันได้แก่ส่วนที่ 1 ดำเนินงานเผยแพร่ศักยภาพของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทย ในรูปแบบคูหา Information Stand บริเวณพื้นที่ เอเทรียม ชั้น 5 โรงแรม โลว์ซานต้า โมนิก้า บีช และในส่วนที่ 2 สนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมงานแสดงสินค้าฯ ซึ่งปีนี้เป็นปีแรกที่กรมฯได้จัดให้มีกิจกรรมการจับคู่เจรจาทางการค้า เพื่อเปิดโอกาสให้มีการเจรจาธุรกิจร่วมกันระหว่างผู้ประกอบการไทยและนานาชาติ ณ ห้อง ห้องโทแพงก้า ชั้น7 โรงแรมโลว์ซานต้า โมนิก้า บีช โดยมีผู้ประกอบการไทยในสายภาพยนตร์ และแอนิเมชั่น เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 10 ราย อาทิ บริษัท เบเนโทน (ประเทศไทย) จำกัด , บริษัท ฟิล์ม เฟรม โปรดักชั่น จำกัด , บริษัท จีทูดี จำกัด , บริษัท กันตนา ซาวด์ สตูดิโอ จำกัด, บริษัท กลองชัย ภาพยนตร์ จำกัด , บริษัท โมโน ฟิล์ม จำกัด , บริษัท เอ็ม เทอร์ตี้ไนน์ จำกัด , บริษัท อิมเมจิแมกซ์ จำกัด, บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด และ บริษัท เดอะ มังค์ สตูดิโอ จำกัด นอกจากนั้นยังมีการจัดฉายภาพยนตร์ (Screening) ของผู้ประกอบการด้านภาพยนตร์ ภายในห้องฉายภาพยนตร์ของโรงแรม โลว์ซานต้า โมนิก้า บีช อีกด้วย ซึ่งเมื่อเสร็จสิ้นโครงการ มีผู้ประกอบการจากนานาชาติเข้าร่วมเจรจาการค้าทั้งสิ้น 163 ราย และเกิดการจับคู่เจรจาการค้าจำนวน 222 ครั้ง ประมาณการมูลค่าการเจรจารวมกว่า 289 ล้านบาท จำแนกออกเป็น มูลค่าจากการขายภาพยนตร์ 20.5 ล้านบาท มูลค่าจากการให้บริการด้านการเข้ามาถ่ายภาพยนตร์ในประเทศไทย (Production Services) 211 ล้านบาท และมูลค่าจากการให้บริการเบื้องหลังการถ่ายทำ (Post Production, Audio Post Production, Visual Effect) 57.5 ล้านบาท และก่อให้เกิดบันทึกข้อตกลงทั้งสิ้น 20 ฉบับ และมีผู้ประกอบการชาวต่างชาติอีกกว่า 70 รายที่มาติดต่อขอข้อมูลผู้ประกอบการไทยเพื่อติดต่อเจรจาการค้าด้วยตนเองในภายหลัง นอกจากนั้น นอกจากนั้น ยังมีผู้ประกอบการไทยที่เดินทางไปเปิดคูหาด้วยตนเอง 2 ราย คือ บริษัท สหมงคล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และ บริษัท ไฟว์ สตาร์ โปรดักชั่น จำกัด ทั้งนี้ ในส่วนคูหา Information Stand ที่จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่ศักยภาพอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และบันเทิงไทย ให้เป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างกว้างขวางในตลาดต่างประเทศนั้น มีการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆ อันประกอบไปด้วย การรวบรวมข้อมูลและผลงานเด่นๆของอุตสาหกรรมภาพยนตร์และแอนิเมชั่นของไทยผ่านโบว์ชัวร์และ Directory ที่แจกจ่ายในงาน, ข้อมูลการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย รวมทั้งข่าวประชาสัมพันธ์เรื่อง Incentive โดยกรมการท่องเที่ยว, ข่าวประชาสัมพันธ์ด้านการลงทุน โดย BOI นอกจากนั้นยังมีการฉาย Showreelที่แสดงถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ และผลงานเด่นของ 10 ผู้ประกอบการไทยที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้ โดยมีผู้สนใจเข้ามาสอบถามข้อมูลกว่า 133 ราย ทั้งผู้สร้าง ผู้กำกับ และนักธุรกิจในอุตสาหกรรมภาพยนตร์จากนานาประเทศโดยส่วนใหญ่จะให้ความสนใจในด้านการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย