PCA ชี้ Q4/58 รายได้ดีต่อเนื่องคาดรายได้ทั้งปีทะลุ 1 พันลบ. ส่วนกำไรปีนี้หรู หลัง 9 เดือนแรก กำไร มากกว่าปี 57 ทั้งปี

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday November 30, 2015 14:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--IR PLUS "แพลนเน็ตคอม" คาดผลประกอบการไตรมาส 4/2558 เติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 3 มีลุ้นได้งานเพิ่ม หลังกสทช.เปิดประมูลโครงข่าย 4G บวกกับงานทั้งภาครัฐและเอกชนที่เซ็นต์สัญญาแล้วราว 300 ล้านบาท "ประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์" กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร ชี้หลังการประมูล 4G มีโอกาสได้งานเพิ่มจากผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ชูจุดเด่นปีนี้มีงานรับจ้างผลิตรถสื่อสารผ่านดาว เทียม และ รถ ถ่าย ทอดสด ออเดอร์พุ่ง 15 คัน มูลค่ากว่า 300-400 ล้านบาท ย้ำไตรมาส 4/58 รายได้ กำไร ได้ ตามเป้า มั่นใจรายได้ทั้งปี 2558 ทะลุ 1,000 ล้านบาท แถม 9 เดือนแรก กำไรมากกว่าปี 2557 ทั้งปี นายประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ กรรมการผู้อำนวยการและหัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) หรือ PCA เปิดเผยถึงแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 4/2558 ว่ายังมีทิศทางการเติบโตต่อเนื่องจากไตรมาส 3/2558 เนื่องจากการรับรู้รายได้จากมูลค่างานคงค้างในมือทั้งงานวางระบบสื่อสารผ่าน ดาวเทียมโครงข่าย 3G และ 4G ของ ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ รวมทั้งงานภาครัฐและหน่วยงานราชการอื่นและงานผลิตรถสื่อสารผ่านดาวเทียมและ รถถ่ายทอดสดสัญญาณโทรทัศน์และดิจิตอลทีวีของสถานี โทรทัศน์ ต่าง ๆ โดยในปีนี้บริษัทฯมีออเดอร์ผลิตรถสื่อสารผ่านดาวเทียมแล้ว 15 คัน มูลค่าประมาณ 300-400 ล้านบาท ซึ่งจะรับรู้รายได้ในปีนี้ 13 คัน อีก 2 คันจะส่งมอบงานภายในต้นปี 2559 สำหรับปี 2558 บริษัทฯ คาดว่า รายได้จะโตขึ้น 12-15 % จากปีก่อนที่มีรายได้ 965 ล้านบาท ขณะที่กำไรสุทธิงวดปี 2558 จะเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ จากผลประกอบการงวด 9 เดือน 2558 กำไรสุทธิอยู่ที่ 50.3 ล้านบาท สูงกว่ากำไรสุทธิทั้งปี 2557 ที่ 48.5 ล้านบาทแล้ว ทั้งนี้สาเหตุที่กำไรสุทธิเพิ่มขึ้นมาจากการจำหน่ายสินค้า ที่เป็นเทคโนโลยี ขั้นสูงซึ่งเป็นการพัฒนาศึกษาวิจัยโดยแพลนเน็ตคอม ทำให้มีอัตรากำไรขั้นต้นสูงโดยเฉลี่ยทั้งปีคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 29.7% จากปีก่อนที่มีอัตรากำไรขั้นต้น 27.2% "PCA มีผลประกอบการดีตั้งแต่ไตรมาส 3/58 และปี 58 ทั้งปี รายได้ของบริษัทคาดว่าทะลุ 1พันล้านบาท แต่ที่โดดเด่นและเติบโตอย่างมีนัยสำคัญจากปีก่อนคือกำไร สุทธิงวด 9 เดือน 2558 กำไร 50.3 ล้านบาท มากกว่ากำไรปี 2557 ทั้งปีที่ 48.45 ล้านบาท ปัจจัยหลักมาจากการที่บริษัทฯเน้นการจำหน่ายสินค้าที่เป็นเทคโนโลยีขั้นสูง ที่คิดค้นและวิจัยจนเป็นที่ยอมรับ คู่แข่งน้อย อย่างเช่น รถสื่อสารผ่านดาวเทียม รถถ่ายทอดสด ห้องส่งสัญญาณโทรทัศน์ (Studio) รวมถึงอุปกรณ์ประเภท Video Conference ซึ่งยังทำตลาดได้เป็นอย่างดี ทำให้มาร์จิ้นเพิ่มขึ้นทั้งปีมาร์จิ้นเฉลี่ยน่าจะอยู่ที่ 30 %" นายประพัฒน์กล่าว สำหรับผลประกอบการงวดไตรมาส 3/25q58 สิ้นสุด 30 กันยายน 2558 บริษัทฯมีรายได้รวม 294.2ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30.7 ล้านบาท หรือร้อยละ 11.65 จากไตรมาส 3/2557 ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 21.1 ล้านบาท ใกล้เคียงกับงวดเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากการตั้งสำรองค่าเผื่อหนี้สูญและการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน ส่วนผลการดำเนินงานงวด 9 เดือน สิ้นสุด 30 กันยายน 2558 บริษัทฯมีรายได้รวม 777 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 49.4 ล้านบาท จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 727.6 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิจำนวน 50.3 ล้านบาท