นางเอกและนางร้ายประจำออฟฟิศ โดยบริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด

ข่าวทั่วไป Monday November 30, 2015 17:07 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง ในโลกนี้มีคนอยู่รวมกันหลากหลายประเภท ต่างคนต่างอุปนิสัย ในองค์กรก็เช่นกัน ยิ่งเป็นองค์กรใหญ่และมีคนจำนวนมากรวมอยู่ด้วยกันแล้ว ยิ่งมีความหลายหลายทางพฤติกรรมและการแสดงออก ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดของปัญหาต่างๆ ที่อาจมากขึ้นทวีคูณ และเมื่อพูดถึงความหลากหลายทางพฤติกรรมแล้วคงหนีไม่พ้นปัญหาที่เกิดจากความไม่เข้าใจซึ่งกันและกัน และยังมีปัญหาด้านภาษาและวัฒนธรรมอื่นๆ ยิ่งถือเป็นอุปสรรคในการทำงานที่สามารถก่อความวุ่นวายได้ไม่น้อย เรื่องนางเอก นางร้ายประจำออฟฟิศ ก็เป็นอีกหนึ่งในหัวข้อชวนหัวประจำชาวออฟฟิศ แต่อย่าเพิ่งด่วนสรุปว่า จะใช้วิธีการแสดงออกของแต่ละคนมาตัดสินความเป็นนางเอกหรือนางร้ายเพียงอย่างเดียวได้ เพราะหลายต่อหลายครั้งที่การแสดงออกของคนอาจทำให้เราอ่านคนๆ นั้นจากผิดเป็นถูก หรือถูกเป็นผิดได้ เพราะคนส่วนใหญ่มักมองคนอย่างหลวมๆ เพียงด้านใดด้านหนึ่งเท่านั้น ทำให้อาจสับสนระหว่างพฤติกรรม เจตนา และ การแสดงออกของคนๆ นั้นได้ วันนี้ jobsDB ขอเสนอมุมมองในการเลือกพิจารณาอุปนิสัยระหว่างนางเอกและนางร้ายในองค์กรคร่าว ๆ ดังนี้ 1. นางร้ายที่มีพฤติกรรมร้าย เจตนาร้าย การแสดงออกร้าย นางร้ายประเภทนี้จัดอยู่ในหมวด คนที่แรงจัด ชัดเจน ชนิดที่เรียกว่าร้ายให้โลกรู้ ถ้าเจอคนแบบนี้ ก็ถือว่าคุณโชคดีมาก เพราะคุณจะได้สัมผัสรัศมีความร้ายกาจของหล่อนได้ในทันที ซึ่งจะทำให้คุณเข้าใจและเห็นพฤติกรรมของเจ้าหล่อนอย่างแจ่มชัด ไม่ต้องรู้สึกสับสนเลยว่า หล่อนร้าย หรือดี หากเจอเมื่อไหร่ ก็สามารถกระโจนหนีได้ทันที เพราะหากไม่หนีอาจต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ทำให้เจ็บหนักแน่นอน 2. นางร้ายที่หวังดีแม้มีพฤติกรรมร้าย การแสดงออกร้าย แต่แฝงไปด้วยเจตนาดี นางร้ายประเภทนี้แม้ภายนอกจะดูร้าย แต่ถ้าคบไปนานๆ อาจไม่เป็นอย่างที่คิด ต้องลองคุยด้วยบ่อย ๆ ถ้าดูแล้วเจ้าหล่อนแค่ปากร้าย แต่มีเจตนาที่แสนดี ถือว่าเป็นโชคดีของคุณที่ได้รู้จัก เพราะนอกจากจะไม่เป็นพิษเป็นภัยต่อสังคมแล้ว หล่อนมักมีมุมตลกและช่วยสร้างสีสันให้ออฟฟิศได้เสมอ ฉะนั้นเวลาเจอคนประเภทนี้ อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินว่าหล่อนเป็นคนไม่ดีตั้งแต่แรกเห็น เพราะคุณอาจเสียคนดีๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตไปก็เป็นได้ 3. นางร้ายกาจที่มีพฤติกรรมร้าย แม้จะแสดงออกดี แต่เจตนาที่แท้จริงนั้นจัดว่าน่ากลัว คนประเภทนี้ดูเผินๆ อาจดูไม่ออกว่าร้ายหรือไม่ เพราะถึงแม้คาแรคเตอร์ร้าย แต่อาจเป็นคนพูดจาอ่อนหวานกลบเกลื่อนได้ดี จึงควรมองที่เจตนาก่อนเป็นสำคัญ เพราะคนบางคนอ่านยากจริงๆ กว่าเราจะแยกออกว่าแบบนี้มาดีหรือมาร้าย เรามักจะผ่านการถูกทำร้ายจากคนประเภทนี้ไปก่อนอย่างน้อยหนึ่งครั้ง จากนั้นเราจะตัดสินใจได้ทันที ว่าหล่อนผู้นี้แหละที่ "ร้ายลึก" 4. นางฟ้าที่มีพฤติกรรมเป็นแม่พระของสังคม เจตนาดี การแสดงออกดี คนประเภทนี้มักจัดอยู่ในหมวดนางฟ้า นางสวรรค์ ทำอะไรก็ดีไปหมด ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา กิริยา วาจา หรือแม้แต่เจตนา ในปัจจุบันอาจโดนมองว่าเป็นคนโลกสวย ถ้าใครเจอละก็ รีบไปคบหาเธอผู้นี้โดยไว รับรองคุณจะสบายอกสบายใจว่าได้มีเพื่อนร่วมงานดีๆ แต่ขอบอกก่อนว่านางฟ้าแบบนี้หาได้ยากมาก และคุณอาจต้องออกตัวแรงเพื่อปกป้องเธอเป็นบางเวลาเสียด้วย เพราะเธออาจแสนดีจนโดนเหล่านางร้ายประจำออฟฟิศกลั่นแกล้งก็เป็นได้ 5. นางฟ้าบ้าบิ่นแม้จะมีพฤติกรรมเป็นนางฟ้า แฝงด้วยเจตนาดี แต่การแสดงออกช่างขัดแย้งเสียจริง คนประเภทนี้มักจัดอยู่ในกลุ่มพวกสวยผ่าซาก แม้จะมีหน้าตาสวย เจตนาดี แต่อาจพูดจาออกแนวห้าวๆ แต่ก็ถือว่าน่าคบหาไม่น้อย เพราะน่าจะรับบทปลอบใจได้ดีเวลาที่เรารู้สึกต้องการที่ปรึกษาหรือคนรับฟัง ที่สำคัญคนประเภทนี้มักจะสร้างสีสันในออฟฟิศได้ไม่น้อย จึงมักจะเป็นที่รักของคนในออฟฟิศ และมักจะเปล่งประกายในสายตาหนุ่มๆ อีกด้วย 6. นางฟ้าตบตา คนที่มีพฤติกรรมเป็นนางฟ้า การแสดงออกดี แต่แฝงด้วยเจตนาร้ายสุด คนประเภทนี้ น่ากลัวมากไม่ต่างอะไรกับคนที่ร้ายกาจทั้งเจตนาและการกระทำตามที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น และที่น่ากลัวไปกว่านั้นคือ คนทั่วไปจะโดนเจ้าหล่อนปั่นหัวเสียจนมองไม่ออกเลยว่าหล่อนเป็นเจ้าแม่แอ็บแบ๊วที่ลึกๆ แล้วร้ายสุดขั้ว คนแบบนี้ควรหนีให้ไกลที่สุด และจะโชคดีมากถ้าคุณสามารถสัมผัสได้ถึงความร้ายกาจตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้สัมผัส มิเช่นนั้นคุณอาจตกเป็นเหยื่อที่โดนหลอกล่อ และแทงข้างหลังอยู่นานสองนาน ซึ่งคนที่มีพฤติกรรมเช่นนี้ถือว่าเป็นคนที่น่ากลัวที่สุด!! จะเห็นได้ว่า แม้จะมีความพยายามแบ่งกลุ่มคนออกตามประเภทต่างๆ ตามข้างต้นแล้ว ก็ยังไม่สามารถจำแนกคนที่สามารถพบเจอในองค์กรไว้ได้ทั้งหมด เพราะแต่ละคนต่างมีอุปนิสัย และการแสดงออกที่แตกต่างกันไป และการพยายามทำให้คนใดคนหนึ่งเปลี่ยนแปลงความเป็นตัวเองนั้นก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน ดังนั้นการเรียนรู้อุปนิสัยคน การอ่านพฤติกรรมของคนให้แตก จึงเป็นสิ่งที่ควรศึกษาและนำมาใช้ในชีวิตการทำงานให้เกิดประโยชน์กับตนเองที่สุด เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากผู้ที่ประสงค์ร้ายอีกทางหนึ่งด้วย