สยามคูโบต้า ส่งเสริมเกษตกรปลูกข้าวคุณภาพ เพิ่มปริมาณผลผลิต ช่วยลดต้นทุนการผลิต ด้วยเครื่องจักรกลการเกษตร

ข่าวยานยนต์ Thursday December 17, 2015 10:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ธ.ค.--นิโอ ทาร์เก็ต บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด จัดโครงการแปลงนาส่งเสริมการใช้เครื่องจักรกลการเกษตรแบบครบวงจร ส่งเสริมเกษตรกรสมาชิกศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว 23 ศูนย์ทั่วประเทศ ใช้เครื่องจักรกลการเกษตรในทุกขั้นตอนการผลิต ตั้งแต่ปลูกข้าว ดูแลรักษา ตลอดจนเก็บเกี่ยว เพื่อปลูกเมล็ดพันธุ์ข้าวให้ได้คุณภาพ เพิ่มปริมาณผลผลิต และลดต้นทุนการผลิต ด้วยองค์ความรู้การใช้เครื่องจักรกลการเกษตรอย่างถูกวิธี นายสมบูรณ์ จินตนาผล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้จัดการทั่วไป สายงานขายและบริการ บริษัทสยามคูโบต้าคอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า "ในปัจจุบันเมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพดีมีจำนวน ไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร โดยหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพ สามารถผลิตได้ปีละ 600,000 ตันต่อปี ขณะที่เกษตรกรมีความต้องการแต่ละปีอยู่ที่ 1 – 1.4 ล้านตัน ซึ่งมีเกษตรกรบางส่วนต้องใช้วิธีการเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เอง ทำให้เมล็ดพันธุ์ไม่บริสุทธิ์หรือมาจากแหล่งที่ตรวจสอบคุณภาพไม่ได้ ส่งผลให้คุณภาพผลผลิตข้าวลดลง สยามคูโบต้าจึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยีเครื่องจักรกลการเกษตรมาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยการนำองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีพร้อมทั้งเครื่องจักรกลการเกษตร อาทิ รถดำนา รถเกี่ยวนวดข้าว เข้ามาส่งเสริมและพัฒนาการกระบวนการปลูกข้าวเพื่อให้เกษตรกรได้เมล็ดพันธุ์ข้าวที่มีคุณภาพ มีความบริสุทธิ์ ปราศจากวัชพืช เพิ่มปริมาณผลผลิต จากการจัดระเบียบการปลูกที่เหมาะสม ทำให้ข้าวไม่แย่งสารอาหารกัน ซึ่งส่งผลให้ต้นข้าวมีการแตกกอที่ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเกษตรกรลดต้นทุนการผลิต ประหยัดเมล็ดพันธุ์ข้าว เพราะการปลูกข้าวด้วยรถดำนาจะใช้เมล็ดพันธุ์เพียง 8-10 กิโลกรัมต่อไร่ ขณะที่นาหว่านใช้เมล็ดพันธุ์ 20-30 กิโลกรัมต่อไร่ สามารถลดปริมาณการใช้ปุ๋ย ลดปริมาณยาฆ่าแมลง และค่าจ้างแรงงานกำจัดวัชพืชและข้าวปน โดยได้ทำร่วมกับศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวทั่วประเทศทั้งหมด 23 ศูนย์ เป็นจำนวนทั้งสิ้น 23 แปลง