สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯจัดการแข่งขันรายการใหญ่ BWFกรังด์ปรีซ์โกลด์ 8-13 ก.พ. 59 “Princess Sirivannavari Thailand Masters 2016” เทิดพระเกียรติพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์

ข่าวกีฬา Tuesday January 26, 2016 12:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กำหนดจัดการแข่งขันแบดมินตันนานาชาติระดับ BWF กรังด์ปรีซ์โกลด์ " Princess Sirivannavari Thailand Masters 2016" ชิงถ้วยประทาน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พร้อมเงินรางวัลรวม 120,000 เหรียญสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 8 - 13 กุมภาพันธ์ 2559 ณ อาคารกีฬานิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ กรุงเทพมหานคร เพื่อเทิดพระเกียรติ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ และเป็นอีกหนึ่งรายการเก็บคะแนนสะสมของนักกีฬาแบดมินตันจากทั่วโลกเพื่อให้ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันในกีฬาโอลิมปิค 2016 ระหว่างวันที่ 5-21 สิงหาคม 2559 ณ เมืองริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล ทั้งนี้ มีนักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลกสมัครเข้าแข่งขันกว่า 300 คน จาก 25 ประเทศ ล้วนยอดฝีมือในระดับ อันดับมือต้นๆ ของโลก โดยเฉพาะจากจีน อินเดีย เกาหลีใต้ ฮ่องกง มาเลเซีย เยอรมนี อินโดนีเซีย และรัสเซีย ที่น่าจับตามองได้แก่ ประเภทหญิงเดี่ยวจากอินเดีย ไซน่า เนห์วาล มืออันดับ 2 ของโลก เจ้าของเหรียญทองแดง โอลิมปิค 2012 ลอนดอนเกมส์ ชายเดี่ยวจากเกาหลีใต้ ลีฮุนอิล แชมป์ SCG Thaialnd Open 2015 มืออันดับ 12 ของโลก ส่วนชายคู่จากอินโดนีเซีย เฮนดร้า เซเตียวาน / โมฮัมหมัด อาห์ซาน มืออันดับ 2 ของโลก แชมป์โลก 2015 จากรายการแบดมินตันชิงแชมป์โลก ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย รวมทั้งหญิงคู่จากจีน เทียน ฉิง /จ้าว หยุน ไหล ส่วนนักกีฬาแบดมินตันไทย ต่างพร้อมเพรียงกันมาไม่เพียงในฐานะเจ้าบ้าน หากแต่ในฐานะคู่แข่งที่ต่างก็มีความพร้อมอย่างเต็มที่ ได้แก่ หญิงเดี่ยว รัชนก อินทนนท์ และบุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ ชายเดี่ยว บุญศักดิ์ พลสนะ และทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข หญิงคู่ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย / พุธิตา สุภจิรกุล และจงกลพรรณ กิติธรากุล / รวินดา ประจงใจ สำหรับชายคู่ บดินทร์ อิสสระ / นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร และเดชาพล พัววรานุเคราะห์ / กิตตินุพงษ์ เกตุเรน และคู่ผสม สุดเขต ประภากมล / สราลีย์ ทุ่งทองคำ คุณหญิงปัทมา กล่าวว่า "ทางสมาคมฯหวังว่าการจัดการแข่งขันรายการ "Princess Sirivannavari Thailand Masters 2016" ครั้งนี้ ซึ่งเป็นการจัดการแข่งขันนานาชาติรายการใหญ่ระดับ BWF กรังด์ปรีซ์โกลด์ เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งรายการในประเทศไทย นอกเหนือไปจากรายการ SCG Thailand Open ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เชื่อว่าจะมีส่วนส่งเสริมให้นักกีฬาแบดมินตันของไทยได้พัฒนาฝีมือ และเป็นโอกาสในการเก็บคะแนนสะสมไปพร้อมกัน ขณะเดียวกันก็จะช่วยยกระดับให้ประเทศไทยในฐานะผู้จัดการแข่งขันระดับนานาชาติBWF กรังด์ปรีซ์โกลด์ 2 รายการต่อปี ให้มีโอกาสยกระดับสู่การจัดแข่งขันในระดับซูเปอร์ซีรี่ส์และชิงแชมป์โลกได้ในอนาคต" ล่าสุด ได้มีการจับสลากแบ่งสายเมื่อวันที่ 19 ม.ค. ที่ผ่านมา สำหรับนักกีฬาไทยประเภทชายเดี่ยว บุญศักดิ์ พลสนะ ในรอบที่สามถ้าชนะ Hu Yun มือวางอันดับสามจากฮ่องกง จะเข้าไปพบกับ Son Wan Ho มือวางอันดับสองจากเกาหลี ทนงศักดิ์ แสนสมบูรณ์สุข ถ้าชนะ Parupalli Kashyap มือวางอันดับสี่จากอินเดีย หวังว่าจะได้พบกับ Lee Hyun Il มือวางอันดับหนึ่งจากเกาหลี ในรอบรองชนะเลิศ ประเภทหญิงเดี่ยว รัชนก อินทนนท์ มือวางอันดับสองของรายการ มีความหวังว่าจะได้เข้าชิงชนะเลิศกับมือวางอันดับหนึ่ง Saina Nehwal จากอินเดีย บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ หวังว่าจะชนะ Saina Nehwal จากอินเดียในรอบรองชนะเลิศ และเข้าชิงชนะเลิศกับรัชนก พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ นักกีฬาดาวรุ่ง หวังว่าจะพลิกล็อคชนะ Bae Yeon Ju มือวางอันดับห้าจากเกาหลีได้ ส่วนชายคู่ บดินทร์ อิสสระ/นิพิฐพนธ์ พวงพั่วเพชร มีความหวังว่าจะชนะคู่ดาวรุ่งจากประเทศจีน Li Junhui/Liu Yuchen มือวางอันดับห้าของรายการ เดชาพล พัววรานุเคราะห์/กิตตินุพงษ์ เกตุเรน น่าจะชนะในรอบแรก และหวังว่าจะพลิกล็อคชนะ Kim Gi Jung และ Kim Sa Rang มือวางอันดับสองจากเกาหลีใต้ ประเภทหญิงคู่ ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย/พุธิตา สุภจิรกุล หวังว่าจะชนะ Gabriela Stoeva และ Stefani Stoeva มือวางอันดับเจ็ดจากประเทศบัลแกเรีย จงกลพรรณ กิติธรากุล/รวินดา ประจงใจ พบกับ Amelia Alicia Anscelly และ Fie Cho Soong มือวางอันดับแปดจากมาเลเซีย ผไทมาส เหมือนวงศ์/ชญานิษฐ์ ฉลาดแฉลม หวังว่าจะพลิกล็อคชนะ Jung Kyung Eun และ Shin Seung Chan มือวางอันดับสองจากเกาหลี ประเภทคู่ผสม สุดเขต ประภากมล/สราลีย์ ทุ่งทองคำ พบกับ Riky Widianto และ Puspita Richi Dili จากอินโดนีเซีย สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ สามารถรับชมการถ่ายทอดสดผ่าน True Vision ช่อง True Sport 7 และทางโทรทัศน์ badmintontv ของ BWF สำหรับรอบรองชนะเลิศวันศุกร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2559 เริ่มแข่งขันตั้งแต่เวลา 17.00 น. และรอบชิงชนะเลิศวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2559 เริ่มแข่งขันตั้งแต่เวลา 13.00 น. คาดว่ามีผู้ชมการแข่งขันสดกว่า 300 ล้านครัวเรือนทั่วโลก ทั้งยังมีสตรีมมิ่งสด 2 สนาม ทุกวัน ผ่าน BWF live streaming feed คาดว่ามีผู้ชมไม่ต่ำกว่า 200 ล้านคนด้วย โดยผู้สนใจสามารถซื้อบัตรเข้าชมราคา 50 / 100 / 200 / 400 บาท และบัตร VIP ในรอบรองชนะเลิศ และชิงชนะเลิศ ราคา 2,000 บาท (พร้อมรับของที่ระลึกการแข่งขัน) ได้ที่ไทยทิคเกตเมเจอร์ www.thaiticketmajor.com และมีการจำหน่ายบัตรที่หน้างานเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนอีกทางหนึ่งด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทยฯ โทร. 02 251 0712, 02 255 3391-2 หรือติดตามความเคลื่อนไหวของการจัดการแข่งขันได้ที่ www.badmintonthai.or.th