คปภ. สรุปผลการให้บริการสายด่วน 1186 ช่วง 7 วันอันตราย เผยประชาชนสอบถามประกันภาคบังคับมากสุด

ข่าวทั่วไป Wednesday January 27, 2016 13:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ม.ค.--แบงค์คอก ไรเตอร์ ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่าตามที่สำนักงาน คปภ. ได้จัดเวรเจ้าหน้าที่สายด่วน คปภ. 1186 ให้บริการประชาชนด้านการประกันภัยตลอด 24 ชั่วโมง เพื่ออำนวยความสะดวกและให้ความช่วยเหลือประชาชนด้านการประกันภัย ในช่วง 7 วันอันตราย เทศกาลปีใหม่ 2559 นั้น สำนักงาน คปภ. ได้ดำเนินการตามนโยบายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนของภาครัฐ อย่างเคร่งครัด โดยได้ดำเนินการ ออกประกาศ สำนักงาน คปภ. เรื่องมาตรการองค์กรด้านความปลอดภัยทางถนน เพื่อให้พนักงานทุกคนถือปฏิบัติเพื่อเป็นแบบอย่างอันดีแก่ประชาชน รวมทั้งร่วมกับภาคอุตสาหกรรมประกันภัยจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันอุบติเหตุทางถนน และเปิดศูนย์ช่วยเหลือประชาชนทางสายด่วน คปภ. 1186 ตลอด 24 ชั่วโมง ทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวก ให้บริการข้อมูล และให้คำปรึกษาด้านการประกันภัย โดยในช่วงเวลาดังกล่าวมีประชาชนใช้บริการสายด่วน คปภ. 1186 จำนวน ทั้งสิ้น 541 สาย ซึ่งประเด็นข้อหารือที่ประชาชนโทรมาสอบถามมากที่สุด 5 อันดับแรกได้แก่ ข้อหารือเกี่ยวกับเงื่อนไขกรมธรรม์รถภาคบังคับและภาคสมัครใจ จำนวน 119 สาย ข้อหารือเกี่ยวกับเงื่อนไขความคุ้มครองกรมธรรม์ประกันภัยสำหรับรายย่อย (ประกันภัย 200 และกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุเทศกาลสุขใจ) จำนวน 101 สาย ข้อหารือเรื่องการยกเลิกกรมธรรม์ จำนวน 83 สาย ข้อหารือเรื่องการตรวจสอบข้อมูลการจัดทำประกันภัยรถ จำนวน 37 สาย และข้อหารือเกี่ยวกับข้อมูลการติดต่อสำนักงาน คปภ. ในส่วนภูมิภาคและบริษัทประกันภัย จำนวน 33 สาย "ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนา ทำให้มีการใช้รถใช้ถนนคับคั่งกว่าปกติ โดยสถิติของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้รายงานว่า ในช่วง 7 วันอันตรายระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2558 ถึง 4 มกราคม 2559 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นถึง 3,379 ครั้ง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 380 ราย และบาดเจ็บ 3,505 ราย จึงได้สั่งการให้สายประกันภัยภูมิภาค และสายคุ้มครองสิทธิประโยชน์เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือ และเยียวยาผู้ประสบภัยให้ได้รับความคุ้มครองจากระบบประกันภัยด้วยความรวดเร็ว และเป็นธรรม" เลขาธิการ คปภ. กล่าว เลขาธิการ คปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า การทำประกันภัยมีความสำคัญอย่างมาก นอกจากจะช่วยสร้างหลักประกันให้กับตนเองและครอบครัวแล้ว ยังเป็นเครื่องมือที่รองรับความเสี่ยงภัยที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามความสำคัญของการประกันภัย โดยเฉพาะการประกันภัยรถภาคบังคับ ซึ่งถึงแม้กฎหมายกำหนดให้เจ้าของรถซึ่งใช้รถ หรือมีรถไว้เพื่อใช้ต้องจัดให้มีการประกันความเสียหายสำหรับผู้ประสบภัย แต่จากสถิติที่เกิดขึ้น มีรถจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถจักรยานยนต์ไม่ได้ทำประกันภัยรถภาคบังคับ ซึ่งทำให้ผู้ประสบภัยต้องเสียผลประโยชน์ และความคุ้มครองอันพึงได้รับ จึงอยากฝากเตือนให้เจ้าของรถตระหนัก และเห็นความสำคัญของการทำประกันภัยรถภาคบังคับ ซึ่งนอกจากท่านและผู้ประสบอุบัติเหตุจากรถจะได้รับความคุ้มครองแล้ว ยังเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายอีกด้วย และหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน คปภ. 1186 ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่าตามที่สำนักงาน คปภ. ได้จัดเวรเจ้าหน้าที่สายด่วน คปภ. 1186 ให้บริการประชาชนด้านการประกันภัยตลอด 24 ชั่วโมง เพื่ออำนวยความสะดวกและให้ความช่วยเหลือประชาชนด้านการประกันภัย ในช่วง 7 วันอันตราย เทศกาลปีใหม่ 2559 นั้น สำนักงาน คปภ. ได้ดำเนินการตามนโยบายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนของภาครัฐ อย่างเคร่งครัด โดยได้ดำเนินการ ออกประกาศ สำนักงาน คปภ. เรื่องมาตรการองค์กรด้านความปลอดภัยทางถนน เพื่อให้พนักงานทุกคนถือปฏิบัติเพื่อเป็นแบบอย่างอันดีแก่ประชาชน รวมทั้งร่วมกับภาคอุตสาหกรรมประกันภัยจัดกิจกรรมรณรงค์ป้องกันอุบติเหตุทางถนน และเปิดศูนย์ช่วยเหลือประชาชนทางสายด่วน คปภ. 1186 ตลอด 24 ชั่วโมง ทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวก ให้บริการข้อมูล และให้คำปรึกษาด้านการประกันภัย โดยในช่วงเวลาดังกล่าวมีประชาชนใช้บริการสายด่วน คปภ. 1186 จำนวน ทั้งสิ้น 541 สาย ซึ่งประเด็นข้อหารือที่ประชาชนโทรมาสอบถามมากที่สุด 5 อันดับแรกได้แก่ ข้อหารือเกี่ยวกับเงื่อนไขกรมธรรม์รถภาคบังคับและภาคสมัครใจ จำนวน 119 สาย ข้อหารือเกี่ยวกับเงื่อนไขความคุ้มครองกรมธรรม์ประกันภัยสำหรับรายย่อย (ประกันภัย 200 และกรมธรรม์ประกันภัยอุบัติเหตุเทศกาลสุขใจ) จำนวน 101 สาย ข้อหารือเรื่องการยกเลิกกรมธรรม์ จำนวน 83 สาย ข้อหารือเรื่องการตรวจสอบข้อมูลการจัดทำประกันภัยรถ จำนวน 37 สาย และข้อหารือเกี่ยวกับข้อมูลการติดต่อสำนักงาน คปภ. ในส่วนภูมิภาคและบริษัทประกันภัย จำนวน 33 สาย "ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา มีประชาชนจำนวนมากเดินทางกลับภูมิลำเนา ทำให้มีการใช้รถใช้ถนนคับคั่งกว่าปกติ โดยสถิติของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้รายงานว่า ในช่วง 7 วันอันตรายระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2558 ถึง 4 มกราคม 2559 มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นถึง 3,379 ครั้ง จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 380 ราย และบาดเจ็บ 3,505 ราย จึงได้สั่งการให้สายประกันภัยภูมิภาค และสายคุ้มครองสิทธิประโยชน์เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ความช่วยเหลือ และเยียวยาผู้ประสบภัยให้ได้รับความคุ้มครองจากระบบประกันภัยด้วยความรวดเร็ว และเป็นธรรม" เลขาธิการ คปภ. กล่าว เลขาธิการ คปภ. กล่าวเพิ่มเติมว่า การทำประกันภัยมีความสำคัญอย่างมาก นอกจากจะช่วยสร้างหลักประกันให้กับตนเองและครอบครัวแล้ว ยังเป็นเครื่องมือที่รองรับความเสี่ยงภัยที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามความสำคัญของการประกันภัย โดยเฉพาะการประกันภัยรถภาคบังคับ ซึ่งถึงแม้กฎหมายกำหนดให้เจ้าของรถซึ่งใช้รถ หรือมีรถไว้เพื่อใช้ต้องจัดให้มีการประกันความเสียหายสำหรับผู้ประสบภัย แต่จากสถิติที่เกิดขึ้น มีรถจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถจักรยานยนต์ไม่ได้ทำประกันภัยรถภาคบังคับ ซึ่งทำให้ผู้ประสบภัยต้องเสียผลประโยชน์ และความคุ้มครองอันพึงได้รับ จึงอยากฝากเตือนให้เจ้าของรถตระหนัก และเห็นความสำคัญของการทำประกันภัยรถภาคบังคับ ซึ่งนอกจากท่านและผู้ประสบอุบัติเหตุจากรถจะได้รับความคุ้มครองแล้ว ยังเป็นการปฏิบัติตามกฎหมายอีกด้วย และหากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน คปภ. 1186