รมว.พม. ลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา มอบผ้าห่มกันหนาว ๒,๐๐๐ ผืน ให้ผู้ประสบภัยหนาวภายใต้โครงการ "ของขวัญปีใหม่ จากใจ พม.”

ข่าวทั่วไป Friday January 29, 2016 10:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ม.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พลตำรวจเอก อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและ มอบผ้าห่มกันหนาวให้แก่ผู้ประสบปัญหาทางสังคม จำนวน ๒,๐๐๐ ผืน ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรม "อิ่มอุ่นกาย" ภายใต้โครงการ "ของขวัญปีใหม่ จากใจ พม." ประจำปี ๒๕๕๙ พร้อมมอบเงินสนับสนุนกลุ่มอาชีพ ๒ กลุ่ม และมอบเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและไร้ที่พึ่ง จำนวน ๒๐ ราย รวมทั้งติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานหนองสาหร่ายโมเดล ณ นิคมสร้างตนเองลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้ดำเนินภารกิจหลักด้านสังคมตามนโยบายของรัฐบาลว่าด้วย การลดความเหลื่อมล้ำทางสังคมและเพิ่มโอกาสการเข้าถึงบริการของรัฐ ซึ่งนำไปสู่การกำหนดนโยบายในปีงบประมาณ ๒๕๕๙ ภายใต้เจตนารมณ์ "ลดความเหลื่อมล้ำ สร้างความเป็นธรรม พัฒนาสังคมร่วมกันอย่างยั่งยืน" ทั้งนี้ สำหรับในช่วงเทศกาลปีใหม่ ๒๕๕๙ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้พิจารณาคัดเลือกโครงการสำคัญให้เป็น "ของขวัญปีใหม่ จากใจ พม."ประจำปี ๒๕๕๙ ภายใต้แนวคิดหลัก ๗ ประการ คือ "ลดดอกเบี้ย หาบ้านให้ เสริมสร้างเด็ก เพิ่มรายได้ ให้ที่ดิน อิ่มอุ่นกาย สบายใจเที่ยวไทยผดุง" ซึ่งแต่ละโครงการจะส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพและ ความมั่นคงในชีวิตของประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะกลุ่มเป้าหมายของกระทรวงการพัฒนา สังคมฯ ได้แก่ เด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาสในสังคม ด้วยความร่วมมือจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวต่อไปว่า โครงการ "ของขวัญปีใหม่ จากใจ พม." ประจำปี ๒๕๕๙ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) ได้ดำเนินงาน ๒ โครงการสำคัญเพื่อเป็นของขวัญ ได้แก่ ๑) "ให้ที่ดิน" เป็นการมอบเอกสารสิทธิ์ให้สมาชิกนิคมสร้างตนเองได้มีที่ดินทำกินเป็นของตนเองและมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการที่ดิน จำนวน ๖,๐๐๐ ไร่ ในพื้นที่ ๗ นิคมสร้างตนเอง และ ๒) "อิ่มอุ่นกาย" เป็นการมอบผ้าห่มให้ประชาชนผู้อยู่ในภาวะยากลำบากและคนไร้ที่พึ่งที่ประสบภัยหนาว โดยได้รับความร่วมมือจากสมาคมหอการค้าไทยจีนนำผ้าห่มกันหนาวมอบให้ชาวเขาและประชาชนที่อาศัยอยู่บนพื้นที่สูง ๖๒ จังหวัดทั่วประเทศ รวมจำนวนทั้งสิ้น ๕๑๐,๐๐๐ ผืน ทั้งนี้ สำหรับการลงพื้นที่นิคมสร้างตนเองลำตะคอง จังหวัดนครราชสีมา พบว่าสมาชิกนิคมในพื้นที่และประชาชนในบริเวณใกล้เคียงหลายครอบครัว ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ ตนมีความห่วงใยประชาชนที่ประสบปัญหาภัยหนาวดังกล่าว จึงได้มอบผ้าห่มจำนวน ๒,๐๐๐ ผืน ให้แก่ผู้ประสบปัญหาทางสังคม พร้อมทั้งมอบเงินสนับสนุนการประกอบอาชีพ จำนวน ๒ กลุ่ม และมอบเงินสงเคราะห์ครอบครัว ผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง จำนวน ๒๐ ราย นอกจากนี้ยังได้รับฟังปัญหาต่างๆของประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว และมอบหมายให้หน่วยงานในพื้นที่ เร่งดำเนินการช่วยเหลือประชาชนตามภารกิจของกระทรวงฯ "อย่างไรก็ตาม ตนได้กำชับให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ที่เกี่ยวข้อง เตรียมแผนแก้ไขปัญหาภัยหนาวอย่างยั่งยืน พร้อมทั้งเตรียมรับมือกับสถานการณ์ภัยแล้งที่จะมาควบคู่กัน โดยต้องบูรณาการ กับภาคส่วนต่างๆ ในการดำเนินงาน เพื่อให้เกิดความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในระยะยาวต่อไป" พลตำรวจเอก อดุลย์ กล่าวในตอนท้าย