สำนักงานเขตบางเขนร่วมกับองค์กรเครือข่ายและชุมชนย่านสะพานใหม่ จัดงานเทศกาลตรุษจีน “สะพานใหม่ ไชน่าทาวน์” อย่างยิ่งใหญ่

ข่าวทั่วไป Tuesday February 2, 2016 13:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.พ.--พีอาร์ วัน เน็ทเวิร์ค สำนักงานเขตบางเขน ร่วมกับตลาดยิ่งเจริญ มูลนิธิโพธิภาวนาสงเคราะห์ หน่วยงานภาครัฐภาคเอกชน บริษัท ห้างร้าน สถานประกอบการ สถานศึกษา และประชาชนในพื้นที่เขตบางเขน จัดงานเทศกาลตรุษจีนอย่างยิ่งใหญ่ "สะพานใหม่ ไชน่าทาวน์ 2559" พบกิจกรรมมงคลรับปีใหม่จีนเปิดถนนคนเดินเพื่ออนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมไทย-จีน และเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างองค์กรต่างๆ ระหว่างวันที่ 1 - 8 ก.พ.ศกนี้ ตั้งแต่เวลา 16.00 -20.00 น. นายวิสุทธิ์ ธรรมวิริยะวงศ์ ผู้อำนวยการเขตบางเขน เปิดเผยว่า สำนักงานเขตบางเขน ตลาดยิ่งเจริญ มูลนิธิโพธิภาวนาสงเคราะห์ และหน่วยงานภาครัฐภาค เอกชน บริษัท ห้างร้าน สถานประกอบการ สถานศึกษา และประชาชนในพื้นที่ ร่วมกันจัดงานเทศกาลตรุษจีน เพื่อต้อนรับปีใหม่จีนอย่างมีสิริมงคลให้กับชาวเขตบางเขนและบริเวณใกล้เคียง โดยงานจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 1 - 8 กุมภาพันธ์ 2559 ตั้งแต่เวลา 16.00 -20.00 น. ภายใต้ชื่องาน "สะพานใหม่ ไชน่าทาวน์ 2559" เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 84 พรรษา และเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมไทยจีน และเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างองค์กรต่างๆให้เกิดความเข้มแข็ง รวมทั้งเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้เกิดกระแสเงินสะพัดในช่วงเทศกาลตรุษจีน ตลอดจนส่งเสริมสร้างบรรยากาศสีสันในเขตบางเขนให้มีความคึกคักมากยิ่งขึ้น นายวิสุทธิ์กล่าวต่อว่า กิจกรรมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ในงาน "สะพานใหม่ ไชน่าทาวน์" เป็นการเริ่มต้นการฉลองวาระครบรอบ 119 ปี เขตบางเขนซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมมงคลขึ้นตลอดปี 2559 โดยเริ่มต้นด้วยกิจกรรมงานปีใหม่จีน ซึ่งในเขตบางเขนมีประชาชนที่มีเชื้อสายไทยจีนอยู่จำนวนมาก และเพื่อปลุกกระแสความสามัคคีแห่งชุมชน เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือทางวัฒนธรรมของชาวบางเขน โดยทางเขตบางเขนได้จัดกิจกรรมด้านวัฒนธรรมต่างๆ ที่ให้ทั้งความรู้ ความบันเทิง เช่น การเสวนา เรื่องการจัดโต๊ะเซ่นไว้ที่ถูกต้อง การไหว้เจ้าที่ที่ถูกต้อง พิธีการลอดประตูสวรรค์ การไหว้ฟ้าดิน ไหว้เทพเจ้า และการแสดงต่าง ๆอาทิ การเชิดสิงโต การแสดงระบำจีน การขับร้องเพลงจีน มายากล หน้ากากจีน และการประกวด Miss สะพานใหม่ ไชน่าทาวน์ นอกจากนี้จะมีการเปิดถนนคนเดิน ระยะทาง 1 กิโลเมตร ทั้งสองฝั่งถนนเริ่มจาก Big C - ผ่านโรงเจ - ตลาดยิ่งเจริญ – กองทัพอากาศ ตกแต่งบรรยากาศตรุษจีน มีการออกร้านริมถนน จำหน่ายอาหารและสินค้าราคาพิเศษสำหรับเทศกาลตรุษจีน โดยกำหนดพื้นที่มีขอบเขตไม่รบกวนทางเดินเท้าและมีระยะเวลาตั้งแต่ 16.00น.- 20.00 น. ทางด้าน นางณฤมล ธรรมวัฒนะ ประธานกรรมการบริหารตลาดยิ่งเจริญ กล่าวว่า ตลาดยิ่งเจริญได้ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมฉลองในเทศกาลตรุษจีน และเพื่อเป็นการตอบแทนสมนาคุณแก่ลูกค้า ได้มีการตกแต่งตลาดในบรรยากาศของตลาดเมืองจีน และพ่อค้าแม่ค้าพร้อมใจกันแต่งชุดจีน โดยมีรางวัลให้สำหรับผู้ชนะเลิศการแต่งกายชุดจีน และมีโปรโมชั่นสินค้าราคาพิเศษสำหรับเทศกาลตรุษจีน อาทิ หมู เป็ด ไก่ และเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ อย่างครบครัน ซึ่งตลาดยิ่งเจริญมั่นใจว่าผู้ที่เข้ามาร่วมกิจกรรมและจับจ่าย ซื้อสินค้าภายในตลาดจะได้รับสินค้าที่มีคุณภาพ ผ่านเกณฑ์การประเมินมาตรฐาน สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของเนื้อสัตว์ ข้อมูลผู้จำหน่าย ตามโครงการเสริมสร้างเครือข่ายพัฒนาคุณภาพเนื้อสัตว์ ซึ่งตลาดยิ่งเจริญเป็น 1 ใน 5 ตลาดที่ได้รับคัดเลือกป้ายแสดงเครื่องหมาย QR code (ป้าย "Scan Me") ให้กับผู้ประกอบการที่ผ่านเกณฑ์การประเมินมาตรฐานจากสำนักงานอนามัยกรุงเทพมหานครอีกด้วยตลาดยิ่งเจริญ ได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ในจำนวน 5 ตลาดที่เข้าร่วมโครงการฯ มีผู้ค้าเนื้อสัตว์เข้าร่วมรับการประเมินตามหลักเกณฑ์มาตรฐาน และผลการประเมินเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่งตลาดยิ่งเจริญ ได้รับการคัดเลือกให้เป็น 1 ในจำนวน 5 ตลาดที่เข้าร่วมโครงการฯ มีผู้ค้าเนื้อสัตว์เข้าร่วมรับการประเมินตามหลักเกณฑ์มาตรฐาน และผลการประเมินเป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง