เคทีซีปิดปี 2558 กำไรสุทธิทะลุ 2,073 ล้านบาท โตเพิ่ม 18% มติบอร์ดประกาศจ่ายปันผลผู้ถือหุ้น 3.25 บาท

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday February 12, 2016 09:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.พ.--บัตรกรุงไทย เคทีซีแจงผลประกอบการปี 2558 โตสวนกระแสเศรษฐกิจ ฟันกำไรสุทธิ 2,073 ล้านบาท เพิ่ม 18% จากปี2557 ปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตทั้งปีเติบโต 12.3% ซึ่งสูงกว่าอุตสาหกรรมที่เติบโตเพียง 6.6% ส่วน NPLลูกหนี้รวมลดลงเหลือ 2.1% จากเดิม 2.4% สำหรับทิศทางการทำธุรกิจในปี 2559 บริษัทฯ จะรักษากำไรให้อยู่ในระดับเดียวกับปีที่ผ่านมา และจัดแคมเปญการตลาดที่หลากหลาย เพื่อไปเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดของยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรให้เติบโตต่อเนื่อง รวมทั้งสร้างแบรนด์ควบคู่ไปกับการทำการตลาด และการสร้างวัฒนธรรมของคนในองค์กรให้เป็นพลังหนึ่งเดียวเพื่อผลักดันให้บริษัทก้าวสู่ความสำเร็จ นายระเฑียร ศรีมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า "ในปี 2558 ที่ผ่านมา สภาพเศรษฐกิจทั้งในประเทศและระดับเอเชียค่อนข้างชะลอตัว แต่ภาพรวมของอุตสาหกรรมสินเชื่อเพื่อผู้บริโภคยังคงเติบโตได้ดี โดยเฉพาะในส่วนของเคทีซี นับเป็นอีกหนึ่งปีสำคัญของบริษัทฯ ที่สามารถทำกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และสร้างสถิติใหม่ด้วยมูลค่ากำไร 2,073 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ที่ 1,755 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้นเท่ากับ 8.04 บาท และมติบอร์ดได้เสนอจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นเป็นจำนวน 3.25 บาท โดยในช่วงปีที่ผ่านมาบริษัทฯ มีความก้าวหน้าต่อเนื่องตามแผน ทั้งรายได้จากธุรกิจบัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคล ทั้งมูลค่าพอร์ตและจำนวนบัญชี และสามารถรักษาระดับสัดส่วนค่าใช้จ่ายดำเนินงานต่อรายได้สุทธิได้ดี สวนกระแสกับภาพรวมเศรษฐกิจไทยที่ชะลอตัวลง" "ข้อมูล ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 บริษัทฯ มีสินทรัพย์รวม 60,179 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 10% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยพอร์ตลูกหนี้การค้ารวมสุทธิเท่ากับ 55,679 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้าฐานสมาชิกรวม 2.6 ล้านบัญชี เพิ่มขึ้น 5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน แบ่งเป็นพอร์ตบัตรเครดิต 69% ของลูกหนี้รวมสุทธิ จำนวนบัตรกว่า 1.88 ล้านบัตร ยอดลูกหนี้บัตรเครดิตสุทธิ 38,429 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 11% พอร์ตสินเชื่อบุคคล 31% ของลูกหนี้รวมสุทธิ จำนวนสมาชิก 747,343 บัญชี ยอดลูกหนี้ สินเชื่อบุคคลสุทธิ 17,073 ล้านบาทขยายตัวที่ 12% ลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) บัตรเครดิตลดเหลือ 1.3% จาก 1.7% และ NPL สินเชื่อบุคคลเท่ากับ 1.0% จาก 1.2% โดยมีปริมาณการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตรวมทั้งปีเติบโตที่ 12.3%" "บริษัทฯ มีรายได้รวมปี 2558 เท่ากับ 15,559 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 9% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ค่าใช้จ่ายรวม (ไม่รวมภาษีเงินได้) 12,943 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 7% โดยเป็นค่าใช้จ่ายการบริหารงาน 6,139 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14% จากค่าธรรมเนียมจ่ายที่สูงขึ้น จากการที่บริษัทฯ จ่ายค่าธรรมเนียมให้แก่บริษัทภายนอกในการใช้บริการติดตามทวงหนี้นับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2558 เป็นต้นมา และมีหนี้สูญและหนี้สงสัยจะสูญเพิ่มขึ้น 4% อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังคงควบคุมค่าใช้จ่ายทางการเงินให้ลดลง 8% แต่ด้วยสัดส่วนของรายได้ที่เติบโตสูงกว่า ทำให้บริษัทฯ มีกำไรสุทธิขยายตัวขึ้น" "บริษัทฯ มีวงเงินสินเชื่อคงเหลือ (Available Credit Line) 24,640 ล้านบาท เป็นวงเงินของธนาคารกรุงไทย18,030 ล้านบาท และจากธนาคารพาณิชย์อื่นๆ 6,610 ล้านบาท อัตราส่วนของหนี้สินต่อ ส่วนของผู้ถือหุ้นอยู่ที่ 5.89เท่า ซึ่งต่ำกว่าภาระผูกพันที่กำหนดไว้ที่ 10 เท่า" "ทิศทางการดำเนินธุรกิจของเคทีซีในปี 2559 จะยังคงเข้มข้น สานต่อจากนโยบายปีที่ผ่านมา เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด โดยบริษัทฯ มีเป้าหมายจะรักษามูลค่ากำไรให้อยู่ในระดับเดียวกับปีที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดของยอดใช้จ่ายผ่านบัตรให้เติบโตต่อเนื่อง โดยจะขยายฐานการรับสมัครสมาชิกใหม่เพิ่มเติมและขยายสมาชิกในต่างจังหวัด หัวเมืองใหญ่ๆ ผ่านช่องทางการจัดหาสมาชิกที่หลากหลาย และกลไกการบริหารความสัมพันธ์กับผู้แทนขายแบบยั่งยืน" "โดยมีแนวทางการทำธุรกิจในแต่ละด้านดังนี้ ธุรกิจบัตรเครดิต 1. พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ บริการที่หลากหลาย โดยโฟกัสกลุ่มสมาชิกระดับบนที่มีศักยภาพด้านการใช้จ่าย และเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต โดยใช้กลยุทธ์ POME (Point of Market Entry) หรือทำให้เกิดความชื่นชอบ ตัดสินใจสมัครเป็นบัตรใบแรก และคงอยู่กับเคทีซีในระยะยาว 2. คงแนวคิดสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตให้มีความหลากหลายและครอบคลุมทุกหมวดร้านค้าที่เป็นการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน (Everyday Usage) ธุรกิจสินเชื่อบุคคล พัฒนาคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์สินเชื่อพร้อมใช้ "KTC PROUD" โดยมุ่งขยายฐานสมาชิกใหม่และทำตลาดเฉพาะเจาะจง เพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการสมัคร และมุ่งเน้นช่องทางสมัครใหม่ๆ ที่ตอบสนองความต้องการผู้บริโภคในช่องทางออนไลน์ รวมถึงมีกิจกรรมการตลาดแบบเปิดกว้างที่มุ่งช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายของสมาชิก ธุรกิจร้านค้ารับบัตร เน้นรุกเข้าธุรกิจประเภทใหม่ ขยายสู่ตลาดต่างจังหวัดและร่วมมือใกล้ชิดกับธนาคารกรุงไทย ช่องทางดิจิตัล รุกและขยายบริการในธุรกิจต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เสนอบริการ KTC Payment Solutions ที่เหมาะสมกับแต่ละธุรกิจ ร่วมวางแผนและหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ร่วมกัน คะแนนสะสม KTC Forever Rewards เพิ่มความคุ้มค่าในการใช้คะแนนสะสมทุกหมวดที่เชื่อมโยง และต่อยอดจากระบบใหม่ RewardzNowที่พัฒนาเพื่อรองรับโปรแกรมการตลาดที่แปลกใหม่และเฉพาะเจาะจง ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์ของสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซีและบัตรสินเชื่อพร้อมใช้ "เคทีซี พราว" โอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ศึกษากลุ่มธุรกิจที่กำลังเติบโตตามกระแสหรือมีศักยภาพ หรือเป็นการตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของสมาชิก และการสร้างกิจกรรมการตลาดที่ส่งเสริมให้สมาชิกพึงพอใจ และสร้างพฤติกรรมการใช้บัตรที่เพิ่มความหลากหลายขึ้น"