บทวิเคราะห์ราคาทองคำและ Gold Futures โดยคุณณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประจำศุกร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2559 (ภาคเช้า)

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday February 12, 2016 11:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ก.พ.--MTS Gold Group ทิศทางราคาทองคำ ราคาทองคำพุ่งทะยานขึ้นอย่างรุนแรงในรอบกว่า 3 ปีที่ผ่านมาที่ราคาทองคำมีการปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว ตามที่ MTS Gold ได้วิเคราะห์ก่อนหน้านี้แล้วว่า ราคาทองคำเข้าสู่แนวโน้มทิศทางขาขึ้น โดยที่ถ้อยแถลงของประธานเฟดต่อวุฒิสภาสหรัฐฯยังคงแสดงความคิดเห็นเชิงกังวลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกที่อาจสร้างความเสี่ยงต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ และมีท่าทีระมัดระวังมากขึ้นในการตอบคำถาม และนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าเฟดน่าจะไม่สามารถปรับขึ้นดอกเบี้ยได้ในปีนี้ จากสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว เมื่อวานนี้ราคาทองคำทะลุ 1,200 เหรียญในช่วงเช้า และในช่วงต้นตลาดCOMEX ปรับขึ้นต่อกว่า 30 เหรียญ และไปทำจุดสูงสุดแถวระดับประมาณ 1,260 เหรียญ ด้าน SPDR มีการเข้าซื้อทองคำมากขึ้นกว่า 13.98 ตัน ปัจจุบันถือครองทองคำเพิ่มขึ้นสู่ระดับ 716.01 ตัน ซึ่งเป็นการซื้อที่ผลักดันราคามาโดยตลอด ขณะที่ภาพรวมของประเทศไทย นักลงทุนยังคงเป็นผู้ขายสุทธิค่อนข้างมากเข้ามาในตลาด โดยที่ข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญในคืนนี้ ได้แก่ Retail Sales, Core Retail Sales และ Prelim UoM Consumer Sentiment ที่คาดว่าจะออกมาดีขึ้น วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำจุดสูงสุดในรอบปี และทะลุแนวต้านสำคัญได้เกือบทั้งหมด โดยที่แนวต้านสำคัญสุดท้ายคือเส้นค่าเฉลี่ยบริเวณ 200 วัน สำหรับนักลงทุนระยะยาวแบบ Weekly Chart บริเวณ 1,257 เหรียญซึ่งเมื่อวานวิ่งชนแล้วยังไม่ผ่าน วันนี้คาดว่าราคาทองคำจะเคลื่อนตัวในกรอบแคบ ไม่แกว่งตัวมากนัก โดยมีแนวรับสำคัญ 1,225 เหรียญ เป็นระยะสั้น และแนวต้านที่ระดับ 1,255 เหรียญ ด้านค่าเงินบาทเองทรงตัวเหนือ 35.25 บาท/ดอลลาร์ได้ ท่ามกลางกระแสเงินที่ไหลเข้าสู่พันธบัตรอย่างมาก และเช้านี้อยู่ที่ระดับประมาณ 35.29 บาท/ดอลลาร์ ด้านราคาทองคำไทยปรับตัวขึ้นทะลุเหนือ 20,000 บาท/บาททองคำได้อย่างมั่นคงในขณะนี้ ซึ่งถือว่าแนวรับสำคัญของทองคำจะมีแนวรับสำคัญ 20,000 บาท/บาททองคำ และมีแนวต้าน 20,700 บาท/บาททองคำ ขณะที่เมื่อวานสมาคมค้าทองคำไทยปิดตลาดที่ระดับ 20,150 – 20,250 บาท/บาททองคำ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ ทำกำไรในระยะสั้นไปก่อน เนื่องจากสภาวะตลาดมีความผันผวนสูงนักลงทุนควรที่จะใช้ความระมัดระวังในการลงทุนมากขึ้น พยายามปิดสถานะ Short Position ให้เร็ว และติดตามตลาดให้ใกล้ชิดกับสภาพความผันผวนเช่นนี้ ไม่ควรใช้ Leverageมากนัก - นักลงทุนที่ถือ Long Position ลงซื้อขึ้นขายทำกำไรระยะสั้นในกรอบ - นักลงทุนที่ถือ Short Position เข้าออกไว ทำการปิดสถานะเพื่อลดความเสี่ยงของตลาด กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading บริหารพอร์ตสมดุล ไม่ทำการ Leverage มากนัก ทำการลดการถือครอง Short Position หรือปิดสถานะตามการผันผวนของตลาด Gold Futures G16 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,620 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,820 บาท Gold Futures J16 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,650 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,850 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง MTS Research MTS Gold Group Phone: 02-770-7777 Fax: 02-623-9366 Email: research@mtsgoldgroup.com Website: http://www.mtsgold.co.th