“เครือสหพัฒน์” ร่วมทุนยักษ์ใหญ่ญี่ปุ่น “กลุ่มโทเร” ลุยผลิตคาร์บอนไฟเบอร์

ข่าวทั่วไป Monday February 15, 2016 10:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ก.พ.--อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น "เครือสหพัฒน์" ยักษ์ใหญ่ด้านสินค้าอุปโภคบริโภคของไทย ผนึกความแข็งแกร่งกับ "กลุ่มโทเร ประเทศญี่ปุ่น" ยักษ์ใหญ่ด้านการผลิตคาร์บอนไฟเบอร์ เปิด "บริษัท คาร์บอน เมจิก (ประเทศไทย) จำกัด" ภายในสวนอุตสาหกรรมสหพัฒน์ ศรีราชา ผลิตคาร์บอนไฟเบอร์ ที่มีความเบา แข็งแรงกว่าอลูมิเนียม และมีความทนทาน ป้อนบริษัท โทเร คาร์บอน เมจิก ที่เป็นบริษัทแม่ ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อทำการประกอบชิ้นส่วนส่งให้กับโรงงานอุตสาหกรรมยานยนต์ ชิ้นส่วนที่ใช้ภายในเครื่องบิน และอื่นๆ นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า เครือสหพัฒน์เล็งเห็นโอกาสการเติบโตของอุตสาหกรรมที่ต้องการใช้คาร์บอนไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบ จึงได้ร่วมทุนกับ กลุ่มโทเร ประเทศญี่ปุ่น เปิดบริษัท คาร์บอน เมจิก (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นภายในสวนอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ ศรีราชา โดยเครือสหพัฒน์ถือหุ้นในสัดส่วน 25% และกลุ่มโทเร ถือหุ้นในสัดส่วน 75% "คาร์บอน เมจิก มีทุนจดทะเบียน 590 ล้านบาท เป็นผู้ผลิตคาร์บอนไฟเบอร์ในเชิงอุตสาหกรรม ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของชิ้นส่วนที่ใช้ภายในเครื่องบิน รถแข่ง รถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถไฟ รถจักรยาน อุปกรณ์ของหุ่นยนต์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ อุปกรณ์กีฬาและสันทนาการ การเสริมความแข็งแรงทางวิศวกรรม และผลิตภัณฑ์อื่นๆ โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตแม่พิมพ์ที่พิถีพิถัน ใช้วัตถุดิบและการอบด้วยเครื่องอบแรงดันสูง (Autoclave) ซึ่งทำให้ได้ชิ้นส่วนที่มีคุณภาพสูง น้ำหนักเบา แข็งแรงกว่าอลูมิเนียม ทนทาน และสวยงาม โดยผลิตภัณฑ์ที่ผลิตได้จะส่งไปที่บริษัท เทโร คาร์บอน เมจิก จำกัด ประเทศญี่ปุ่น เพื่อทำการประกอบชิ้นส่วนก่อนที่จะส่งมอบให้กับโรงงานต่างๆ ต่อไป" นายบุณยสิทธิ์ กล่าว นายบุณยสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า โทเร คาร์บอน เมจิก นับเป็นบริษัทที่มีเทคโนโลยีชั้นสูงในการพัฒนาคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งต้องใช้ความเชี่ยวชาญและมีความซับซ้อนในการผลิต นอกจากนี้ ยังมีความเชี่ยวชาญในด้านวิศวกรรมการออกแบบ งานวิศวกรรมต้นแบบ และเทคโนโลยีความเที่ยงตรงสูง มีประสบการณ์ในการออกแบบและผลิตชิ้นส่วนรถแข่ง จนได้รับการยอมรับอย่างสูงในตลาด โดยบริษัทฯ ได้ผลิตพลาสติกเสริมคาร์บอนไฟเบอร์สำหรับอุตสาหกรรมทั่วไปมาอย่างต่อเนื่องไม่จำกัดเฉพาะชิ้นส่วนที่ใช้กับอุตสาหกรรมยานยนต์เท่านั้น อนึ่ง บริษัท คาร์บอน เมจิก (ประเทศไทย) จำกัด เดิมชื่อบริษัท โดม คอมโพสิต (ประเทศไทย) จำกัด ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มบริษัทโดม ประเทศญี่ปุ่น และเครือสหพัฒน์ เมื่อเดือนกันยายน 2548 ต่อมาในเดือนเมษายน 2556 บริษัท โดม คอมโพสิต (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปลี่ยนมาเป็นบริษัทในกลุ่มบริษัทโทเร และได้เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท คาร์บอน เมจิก (ประเทศไทย) จำกัด