อิเกียประกาศรายชื่อหนูน้อยคนเก่งจากโครงการประกวดวาดภาพตุ๊กตาผ้าระดับโลก เด็กไทยไอเดียเยี่ยมคว้ารางวัลชนะเลิศ 1 ใน 10

ข่าวทั่วไป Wednesday February 17, 2016 17:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--อิเกีย ประเทศไทย อิเกียประกาศรายชื่อหนูน้อยผู้ชนะเลิศทั้งสิบคน เจ้าของผลงานการออกแบบ "ตุ๊กตาผ้าในจินตนาการ" จากโครงการประกวดวาดภาพตุ๊กตาผ้าอิเกียครั้งที่ 2 ซึ่งมีเยาวชนสนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดกว่า 52,000 ภาพ และในปีนี้ ด.ญ. ชุติรดา สุจารีรัตน์ อายุ 5 ปี จ. สมุทรปราการ เจ้าของผลงาน The Red Monster ได้รับคัดเลือกให้เป็น 1 ใน 10 ผู้ชนะเลิศที่อิเกียจะนำไปเนรมิตเป็นตุ๊กตาจริง เพื่อวางจำหน่ายในสโตร์อิเกียทั่วโลกช่วงปลายปีนี้ โดยมูลนิธิอิเกียจะมอบเงิน 1 ยูโร (39 บาท) ต่อตุ๊กตาผ้าทุกตัวที่จำหน่ายได้ เพื่อส่งเสริมด้านการเล่นและพัฒนาการของเด็ก ๆ ในชุมชนที่ขาดแคลนทั่วโลก บูดิล ฟรีตยอฟสัน นักพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กของอิเกีย กล่าวถึงผลงานของเด็กทั้ง 10 คนที่ได้รับคัดเลือกว่า "น่าดีใจที่เห็นเด็ก ๆ ส่งผลงานกันเข้ามาอย่างล้นหลาม ความสร้างสรรค์เป็นสิ่งที่ทุกคนมีเหมือนกัน และเด็ก ๆ จากทุกประเทศล้วนมีแรงบันดาลใจจากสิ่งที่คล้ายคลึงกัน ทั้งจากไดโนเสาร์ นก และสัตว์ประหลาดต่าง ๆ ตุ๊กตาที่เด็ก ๆ วาดมีบุคลิกที่ชัดเจนมาก มันสะท้อนออกมาทางดวงตา เท้าที่หันไปคนละทิศทาง และลักษณะเด่นต่าง ๆ ที่ประกอบกันขึ้นอย่างน่าสนใจ เด็ก ๆ วาดมันออกมาจากจินตนาการจริง ๆ และไม่ได้ลอกเลียนมาจากที่อื่นใด เรามั่นใจว่าในอนาคต โลกเราจะไม่ขาดแคลนศิลปินและดีไซเนอร์ที่มีความสามารถอย่างแน่นอน โครงการนี้เป็นเสมือนเวทีที่เปิดโอกาสให้เด็กได้ฝึกคิดอย่างสร้างสรรค์ ได้วาดตุ๊กตาในฝัน และเปิดขอบฟ้าใหม่แห่งจินตนาการ ซึ่งทั้งหมดนี้สะท้อนออกมาในผลงานศิลปะที่เด็ก ๆ ตั้งใจถ่ายทอดกันสุดฝีมือ เกณฑ์การตัดสินและคัดเลือกภาพวาดที่ชนะเลิศคือ ภาพนั้นต้องไม่เคยปรากฏที่ใดมาก่อน ต้องวาดขึ้นจากจินตนาการของเด็กล้วน ๆ และต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งจะเห็นได้ว่าผลงานชนะเลิศทุกชิ้นเปี่ยมด้วยความสนุกสนานและพลังแห่งจินตนาการ ตัวอย่างเช่น ดวงอาทิตย์ยิ้มแป้นแสนอบอุ่น เจ้าสัตว์ประหลาดสีแดงที่ 'พยายามจะทำตัวน่ากลัว' เจ้า 'กบหมูลิง' สามขา เจ้าม้าพังค์ตัวกลมสีชมพูน่ากอด และอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับเจ้าสัตว์ประหลาด 'The Red Monster' ผลงานของน้องชุติรดา เด็กไทยซึ่งอายุน้อยที่สุดในบรรดาผู้ชนะเลิศระดับโลกทั้ง 10 คนนั้น เป็นผลงานที่มีความน่ารัก สดใส เด่นที่ฟันและสะดือขนาดใหญ่เตะตา เป็นสัตว์ประหลาดที่ 'พยายามจะทำตัวน่ากลัว' จนแอบกลัวตัวเอง แต่ดูแล้วกลับน่ารักน่าชัง" นางสาวศิรินทร์ อาศน์ศิลารัตน์ ผู้จัดการฝ่ายการพัฒนาอย่างยั่งยืน อิเกีย ประเทศไทยกล่าวว่า "โครงการตุ๊กตาผ้าเพื่อการศึกษาเด็ก (Soft Toys for Education) เป็นโครงการที่ลูกค้าอิเกียได้มีส่วนมอบโอกาสทางการศึกษาให้แก่เด็ก ๆ กว่า 12 ล้านคน ใน 46 ประเทศทั่วโลกผ่านองค์การยูนิเซฟ และมูลนิธิ Save the Children เพื่อสนับสนุนด้านการศึกษา ให้เด็ก ๆ ได้มีโรงเรียน บุคลากร และอุปกรณ์การเรียนการสอนที่ดียิ่งขึ้น โดยมูลนิธิอิเกียได้มอบเงิน 1 ยูโร (39 บาท) ต่อตุ๊กตาผ้าทุก ๆ ตัว ที่ลูกค้าซื้อที่สโตร์ในช่วงเวลาที่กำหนด อิเกีย ขอขอบคุณลูกค้าและพนักงานที่ให้การสนับสนุนโครงการนี้เป็นอย่างดี ตลอดระยะเวลา 13 ปีที่ผ่านมา เรารวบรวมเงินได้กว่า 88 ล้านยูโร หรือกว่า 3,400 ล้านบาท สำหรับประเทศไทย ได้ร่วมสมทบเงินกว่า 2.9 ล้านบาท และในปีนี้ อิเกียได้เตรียมจัดทำโครงการเพื่อสังคมรูปแบบใหม่ โดยมุ่งเน้นด้านสิทธิในการเล่นสนุกและการพัฒนาของเด็ก ๆ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้เร็ว ๆ นี้" 10 ผลงานชนะเลิศจากทั่วโลก ได้แก่ 1. ไทย ชุติรดา สุจารีรัตน์ อายุ 5 ปี ผลงาน "The red monster" 2. ฝรั่งเศส ไมอา อายุ 6 ปี ผลงาน "The green frog-pig-monster" 3. อียิปต์ ซาลมา อายุ 8 ปี ผลงาน "The yellow bird" 4. ฟินแลนด์ ไมโร อายุ 7 ปี ผลงาน "The light blue, dotted dog" 5. แคนาดา ลีโอนาร์ด อายุ 6 ปี ผลงาน "The sun" 6. สาธารณรัฐเช็ก ลูคัส อายุ 6 ปี ผลงาน "The twin-bird" 7. ฮ่องกง ยิก โต อายุ 7 ปี ผลงาน "The dinosaur-horse" 8. อินโดนีเชีย นาอูราซกา ซาลซาบิลา อายุ 9 ปี ผลงาน "The pink punk-horse" 9. ตุรกี อิลมัค อายุ 5 ปี ผลงาน "The lion" 10. สเปน อมินา อายุ 6 ปี ผลงาน "The pink bird" เหล่าสาวกตุ๊กตาผ้าอิเกีย เตรียมพบกับตุ๊กตาผ้าคอลเล็คชั่นใหม่จากผลงานการออกแบบของดีไซเนอร์ตัวจิ๋วคนไทยได้ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ที่สโตร์อิเกียทั่วโลก