กก.วัฒนธรรมแห่งชาติ เห็นชอบแผนปฏิรูปวัฒนธรรม 6 ด้าน เตรียมเสนอแผนขับเคลื่อนวัฒนธรรม 1 ปี 6 เดือนต่อรัฐบาล

ข่าวทั่วไป Thursday March 24, 2016 13:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 มี.ค.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม พลเอก ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2559 เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่กระทรวงวัฒนธรรม ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแผนปฏิรูปวัฒนธรรมตามที่กระทรวงวัฒนธรรมเสนอ จำนวน 6ประเด็น ได้แก่ 1.ปฏิรูปค่านิยม คุณธรรม จริยธรรมและความเป็นไทย โดยมีเป้าหมายให้คนไทยและสังคมไทยมีจิตสำนึก ค่านิยม คุณธรรม และจริยธรรมที่ดีงาม รวมทั้งมีพฤติกรรมการนิยมไทยเพิ่มขึ้น และสอดคล้องกับบริบทในสังคมปัจจุบันและอนาคต 2.ปฏิรูปศิลปะ วัฒนธรรม เพื่อสร้างคุณค่าสังคม และมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจของประเทศ โดยมีเป้าหมายให้คนไทยและสังคมไทยมีการเรียนรู้ เข้าใจและภูมิใจในศิลปะ และความหลากหลายของวัฒนธรรม และสร้างรายได้จากสินค้าและบริการทางวัฒนธรรมของประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น 3. ปฏิรูปกฎหมายด้านวัฒนธรรมให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบันและเอื้อต่อการดำเนินงานวัฒนธรรม โดยมีเป้าหมายเพื่อให้กฎหมายด้านวัฒนธรรมมีความทันสมัย เอื้อต่อการปฏิรูปรวมทั้งสอดคล้องกับสภาวการณ์ปัจจุบันและอนาคต 4.ปฏิรูปการเสริมสร้างภาพลักษณ์ไทยในต่างประเทศและนำความเป็นไทยสู่สากล โดยมีเป้าหมายเพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของไทย และวัฒนธรรมไทยได้รับการเผยแพร่และยอมรับในสังคมโลกเพิ่มมากขึ้น 5.ปฏิรูปการเปิดพื้นที่ ส่งเสริมความเสมอภาคและโอกาสในการเข้าถึงศิลปะ วัฒนธรรมของประชาชน โดยมีเป้าหมายเพื่อให้คนไทยและสังคมไทยมีความเสมอภาคในการแสดงออกและมีโอกาสในการเข้าถึงศิลปวัฒนธรรมเพิ่มมากขึ้น และ6.ปฏิรูปกระบวนการเรียนรู้ด้านศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ ในระบบการศึกษา โดยมีเป้าหมายเพื่อให้คนไทยและสังคมไทยมีทักษะในการเรียนรู้และความสามารถในการใช้ประโยชน์จากศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพและสอดคล้องกับบริบทของสังคมในปัจจุบันและอนาคต พลเอก ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาร่างแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนด้านวัฒนธรรมในระยะเวลา 1 ปี 6 เดือน จำนวน 4 ด้าน คือ 1.สร้างคนดีและสังคมดี 2.สร้างรายได้และสังคมอยู่ดีกินดี มีความมั่นคง 3.เสริมสร้างเกียรติภูมิ ภาพลักษณ์ และความสัมพันธ์ที่ดีของประเทศ และ4.ด้านอื่นๆ ได้แก่ การปรับปรุงกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง และเสริมสร้างและพัฒนาเครือข่ายทางวัฒนธรรมเพิ่มขึ้น เบื้องต้น ที่ประชุมมีมติให้คณะอนุกรรมการขับเคลื่อนด้านวัฒนธรรม ไปจัดลำดับความสำคัญ พร้อมจัดทำแผนปฏิบัติการนำเสนอต่อคณะกรรมการจัดทำยุทธศาสตร์ และรัฐบาลพิจารณาเห็นชอบเพื่อเตรียมส่งมอบให้รัฐบาลชุดใหม่ต่อไป