รมว.พม. กำชับเจ้าหน้าที่เร่งเยียวยาจิตใจเด็กสาวชาวลาว ๘ คน ที่ถูกบังคับใช้แรงงาน และค้าประเวณี ที่ จ.นครพนม พร้อมเร่งช่วยเหลือหญิงชรา ที่บ้านถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง ที่ จ.ราชบุรี

ข่าวทั่วไป Tuesday March 29, 2016 19:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มี.ค.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วันนี้ (๒๙ มี.ค. ๕๙) เวลา ๐๘.๐๐ น. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สะพานขาว กรุงเทพฯ พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยหลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (ศปก.พม.) ครั้งที่ ๓๖๙/๒๕๕๗-๒๕๕๙ เพื่อรับทราบปัญหาทางสังคมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน และร่วมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาและการป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยมีผู้บริหารและผู้แทนจากหน่วยงานในกระทรวงฯ เข้าร่วมประชุม ว่า จากกรณีเจ้าที่ฝ่ายปกครอง นำกำลังเข้า ตรวจค้นร้านคาราโอเกะแห่งหนึ่ง ในจังหวัดนครพนม เพื่อช่วยเหลือเด็กสาวชาวลาว จำนวน ๘ คน อายุต่ำกว่า ๑๘ ปี ที่ถูกบังคับใช้แรงงานและค้าประเวณี ด้านผู้เสียหายเปิดเผยว่าในเวลากลางวันจะถูกใช้แรงงานปลูกพืชผักการเกษตร ส่วนตอนกลางคืนจะถูกบังคับให้ขายบริการทางเพศ โดยไม่ได้รับค่าจ้างตามที่ตกลงไว้ ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและ ความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครพนม (พมจ.นครพนม) เร่งลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น ตามภารกิจของกระทรวงฯ พร้อมเร่งเยียวยาฟื้นฟูสภาพจิตใจโดยด่วน ซึ่งขณะนี้เด็กสาวทั้ง ๘ คน ได้เข้ามาอยู่ในความดูแล ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดนครพนม เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ หลังจากการดำเนินคดีสิ้นสุดให้เจ้าหน้าที่ประสานหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องดำเนินการส่งกลับประเทศภูมิลำเนาต่อไป และกรณีข่าวสังคมออนไลน์มีการแชร์เรื่องราวขอความช่วยเหลือกรณีหญิงชราวัย ๗๕ ปี อาศัยอยู่กับสามีแก่ชราตามลำพังในเพลิงสังกะสีสภาพเก่าทรุดโทรม แต่เคราะห์ร้ายกลับถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหลัง และสามียังถูกไฟคลอกทั่วร่างกายอาการสาหัส นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ครอบครัวมีฐานะยากจน ที่จังหวัดราชบุรี ตนได้กำชับให้พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดราชบุรี (พมจ.ราชบุรี) เร่งลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้การช่วยเหลือในเบื้องต้นตามภารกิจของกระทรวงฯ พร้อมมอบของใช้ที่จำเป็น และประสานหน่วยวงานที่เกี่ยวดูแลเรื่องการปรับปรุงสภาพที่อยู่อาศัยให้ถูกสุขลักษณะและเหมาะสมกับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้สูงอายุต่อไป