EA มีข่าวดี! COD โซลาร์ฟาร์มพิษณุโลก 90 MW แล้ว สถานีต่อไปโรงไฟฟ้าพลังงานลม 126 MW หนุนปี 59 กำลังการผลิตพุ่งแตะ 404 MW

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday April 1, 2016 14:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 เม.ย.--IR network บมจ.พลังงานบริสุทธิ์ (EA) ยักษ์ใหญ่พลังงานสีเขียวของเมืองไทย แจกข่าวดี!!! COD โซลาร์ฟาร์มพิษณุโลก เทคโนโลยีสุดล้ำ หมุนตามดวงอาทิตย์ ขนาดกำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ แล้ว เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา สถานีต่อไปโรงไฟฟ้าพลังงานลม 126 เมกะวัตต์ เตรียมขายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ในช่วงกลางปีนี้ ส่งผลให้กำลังการผลิตไฟฟ้าพุ่งแตะ 404 เมกะวัตต์ มั่นใจกำไรปี 59 โตตามแผนที่คาดไว้ นายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) (EA) เปิดเผยว่า โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดกำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์ ที่จังหวัดพิษณุโลก ได้เริ่มจ่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์เข้าระบบ (COD) แล้ว เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ถือเป็นการเปิดฉากรับรู้รายได้ในวันแรกของไตรมาส 2/59 ส่งผลให้บริษัทฯมีกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ COD แล้ว เพิ่มเป็น 278 เมกะวัตต์ โดยโรงไฟฟ้าโซลาร์ จ.พิษณุโลก นอกจากจะใช้เทคโนโลยีปรับหมุนแผงโซลาร์ตามดวงอาทิตย์ที่ทันสมัยแล้ว ยังได้รับการออกแบบมาอย่างสมบูรณ์แบบและคัดเลือกใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัยที่สุด จึงคาดหมายว่า โรงไฟฟ้าแห่งนี้ จะมีประสิทธิภาพในการผลิตไฟได้สูงสุดในกลุ่มของ EA ทั้งหมด ส่วนความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมขนาดกำลังการผลิต 126 เมกะวัตต์ ที่ จ.นครศรีธรรมราช 2 โครงการ และจังหวัดสงขลาอีก 1 โครงการ คาดว่าจะแล้วเสร็จตามแผน และเริ่มจ่ายไฟได้ในช่วงกลางปี 2559 นี้ ซึ่งจะส่งผลให้ในปี 2559 บริษัทจะมีกำลังการผลิตไฟฟ้ารวม 404 เมกะวัตต์ "แนวโน้มรายได้และกำไรในปีนี้ คาดว่าจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องตามพัฒนาการของโรงไฟฟ้า ซึ่งยังคงเป็นไปตามแผนที่คาดไว้ โดยในสิ้นปีนี้บริษัทจะมีการรับรู้รายได้จากโครงการไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และโครงการไฟฟ้าพลังงานลมเพิ่ม ส่งผลให้มีกำลังการผลิตโรงไฟฟ้าในมือที่ COD แล้วกว่า 404 เมกะวัตต์" นายอมรกล่าวในที่สุด สำหรับผลการดำเนินงานในปี 2558 บริษัทมีรายได้รวม 9,212.17 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,601.90 ล้านบาท หรือ21% เมื่อเทียบกับปี 2557 ที่มีรายได้รวม 7,601.27 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 2,686.92 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,078.46ล้านบาท หรือ 67% เมื่อเทียบกับปี 2557 ที่กำไรสุทธิ 1,608.46 ล้านบาท