ป.ป.ช. ร่วมกับสมาคมธนาคารไทยส่งเสริมบรรษัทภิบาลต้านคอร์รัปชัน ในกิจกรรมโครงการ “กรุงไทย ต้นกล้าสีขาว” และ “กรุงไทย ยุววาณิช” ประจำปี 2558

ข่าวทั่วไป Tuesday April 12, 2016 15:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--สำนักงาน ป.ป.ช. สำนักงาน ป.ป.ช. โดยสำนักป้องกันการทุจริตภาครัฐวิสาหกิจและธุรกิจเอกชน จัดทำ "โครงการป.ป.ช. ร่วมกับสมาคมธนาคารไทยส่งเสริมบรรษัทภิบาลต้านคอร์รัปชัน" โดยดำเนินการร่วมกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ในฐานะสมาคมธนาคารไทย ในโครงการ "กรุงไทย ต้นกล้าสีขาว" และ "กรุงไทย ยุววาณิช" มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2553 เป็นต้นมา เพื่อร่วมกันขับเคลื่อนและส่งเสริมให้ภาคธุรกิจเอกชนประกอบธุรกิจด้วยหลักบรรษัทภิบาล (Corporate Governance) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีเป้าหมายในอนาคตที่จะก้าวสู่การประกอบอาชีพในภาคธุรกิจเอกชนได้แสดงความสามารถในการนำเสนอแนวคิดและประกอบธุรกิจจริงตามวิธีการในรูปแบบบริษัทจำกัด พร้อมทั้งปลูกฝังความเข้าใจเกี่ยวกับหลักการเศรษฐกิจพอเพียง และตระหนักในหลักการดำเนินธุรกิจที่ถูกต้อง เหมาะสม คำนึงถึงจริยธรรม มีความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนร่วม เพื่อเป็นรากฐานที่มั่นคงของการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ซึ่งจะส่งผลในการป้องกันปัญหาการทุจริตด้วย ในการนี้ สำนักงาน ป.ป.ช. จึงได้ร่วมกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ดำเนินกิจกรรม ดังนี้ 1. ผู้อำนวยการสำนักป้องกันการทุจริตภาครัฐวิสาหกิจและธุรกิจเอกชนเข้าร่วมบรรยายในกิจกรรมแคมป์สร้างสรรค์ต้นกล้าสีขาว (White Camp) โครงการ "กรุงไทย ต้นกล้าสีขาว" ประจำปี 2558 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-25 ตุลาคม 2558 ณ โรงแรมดี วารี จอมเทียน บีช พัทยา จังหวัดชลบุรี เพื่อเชิญชวนให้ทีมที่สมัครเข้าร่วมโครงการเขียนแผนงานโครงการหรือดำเนินธุรกิจให้ครอบคลุมหลักบรรษัทภิบาล โดยเฉพาะในด้านความโปร่งใสและความซื่อสัตย์สุจริต มีการเปิดเผยข้อมูล การตรวจสอบได้ การเปิดโอกาสให้มีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นในการบริหารจัดการธุรกิจ และมีความเป็นธรรมต่อผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย 2. เข้าร่วมจัดแสดงนิทรรศการและแจกเอกสารเผยแพร่เพื่อรณรงค์เสริมสร้างให้ภาคธุรกิจเอกชนบริหารจัดการธุรกิจด้วยหลักบรรษัทภิบาล (Corporate Governance) มีจรรยาบรรณทางการค้า (Code of Conduct) และรับผิดชอบต่อประโยชน์สังคมส่วนรวม (Corporate Social Responsibility) เพื่อป้องกันปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน ในกิจกรรมแคมป์สร้างสรรค์ต้นกล้าสีขาว (White Camp) และในงานพิธีมอบรางวัล 3. ผู้อำนวยการสำนักป้องกันการทุจริตภาครัฐวิสาหกิจและธุรกิจเอกชนเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินการประกวดโครงการในด้านการบริหารธุรกิจด้วยความโปร่งใสและความซื่อสัตย์สุจริต ในโครงการ "กรุงไทย ต้นกล้าสีขาว" และโครงการ "กรุงไทย ยุววาณิช" โดยพิจารณาจากแผนงานการบริหารจัดการธุรกิจของผู้เข้าร่วมประกวด และการนำเสนอประกอบการตอบข้อซักถามของคณะกรรมการตัดสิน จากทีมที่ผ่านการคัดเลือกเข้ารอบ ชิงชนะเลิศ จำนวน 10 ทีม 4. เข้าร่วมงานประกวดรอบชิงชนะเลิศ และมอบรางวัลพิเศษจากสำนักงาน ป.ป.ช. ด้านการบริหารธุรกิจด้วยความโปร่งใสและความซื่อสัตย์สุจริต โดยจะได้รับโล่เกียรติยศของประธานกรรมการ ป.ป.ช. พร้อมเกียรติบัตรและเงินรางวัลๆละ 30,000 บาท จำนวน 3 รางวัล กลุ่มเป้าหมายประกอบด้วยเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการของธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)จำนวน 2 โครงการ ได้แก่ 1) โครงการ "กรุงไทย ต้นกล้าสีขาว" ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นนิสิต นักศึกษาระดับอุดมศึกษา ทีมละ 5 คน ในปี 2558 มีคณาจารย์และนิสิตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวน 641 ทีม จาก 65 สถาบัน คิดเป็นจำนวนกว่า 4,086 คน โดยทีมที่ได้รับรางวัลพิเศษจากสำนักงาน ป.ป.ช. ด้านการบริหารธุรกิจด้วยความโปร่งใสและ ความซื่อสัตย์ จำนวน 1 รางวัล จะได้รับโล่เกียรติยศของประธานกรรมการ ป.ป.ช. และเกียรติบัตร พร้อมเงินรางวัล จำนวน 30,000 บาท โดยจะมีงานประกวดรอบชิงชนะเลิศและพิธีมอบรางวัลในโครงการ "กรุงไทย ต้นกล้าสีขาว" ประจำปี 2558 ในวันศุกร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2559 ณ ธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ 2) โครงการ "กรุงไทย ยุววาณิช" ร่วมกับคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายสายสามัญ และระดับอาชีวศึกษา อยู่สถาบันการศึกษาเดียวกัน ทีมละ 7 คน ในปี 2558 มีนักศึกษาจากโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศสมัครเข้าร่วมโครงการ จำนวน 903 ทีม จาก 276 สถาบัน คิดเป็นจำนวนกว่า 6,321 คน ในการนี้ได้รับเกียรติจาก พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. เป็นผู้มอบรางวัลพิเศษจากสำนักงาน ป.ป.ช. ด้านการบริหารธุรกิจด้วยความโปร่งใสและความซื่อสัตย์สุจริต ในงานประกวดรอบชิงชนะเลิศและพิธีมอบรางวัลในโครงการ "กรุงไทย ยุววาณิช" ประจำปี 2558 เมื่อวันพุธที่ 20 มกราคม 2559 ณ ธนาคารกรุงไทย สำนักงานใหญ่ โดยทีมที่ได้รับรางวัลจะได้รับโล่เกียรติยศของประธานกรรมการ ป.ป.ช. และเกียรติบัตร พร้อมเงินรางวัล จำนวน 30,000 บาท ซึ่งมีทีมที่ได้รับรางวัลจำนวน 2 รางวัล ได้แก่ 1) ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ได้แก่ บริษัท หม้อน้อย จำกัด จากโรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัยจังหวัดเชียงใหม่ โดยการผลิตหม้อดินน้ำมันหอมระเหย 2) ระดับอาชีวศึกษา ได้แก่ บริษัท อูรักลาโว้ย ภูเก็ต จำกัด จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต จังหวัดภูเก็ตโดยการบริการนำเที่ยวชุมชนพื้นเมืองภูเก็ต