เทพผดุงพรมะพร้าวเดินหน้าสู่แบรนด์ระดับโลก นำชาวเกาะและแม่พลอยลุยตลาดต่างประเทศย้ำตำแหน่งผู้ส่งออกอันดับหนึ่ง

ข่าวทั่วไป Monday April 18, 2016 12:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--ทริปเปิล เอท ไอเดียส์ บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด เดินหน้าตอกย้ำแผนธุรกิจปี 2559 มุ่งสู่ความเป็นแบรนด์ระดับโลก เดินสายเทรดแฟร์ขยายตลาดต่างประเทศอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดตอกย้ำความแรงของอาหารไทยในงานแสดงอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย FOODEX JAPAN 2016 นายอภิศักดิ์ เทพผดุงพร กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด ผู้เชี่ยวชาญและผู้รู้จริงเรื่องมะพร้าว การันตีด้วยยอดขายอันดับหนึ่งทั่วโลก และเป็นผู้ผลิตเครื่องปรุงรสอาหารไทยรสชาติต้นตำรับ มาตรฐานสากล เผยว่า ด้วยประสบการณ์อันยาวนานที่สั่งสมมากว่า 40 ปีที่ชาวเกาะได้ชื่อว่าเป็นผู้นำและตัวจริงในเรื่องมะพร้าว จนได้รับความไว้วางใจ ความเชื่อถือ และการยอมรับในเรื่องคุณภาพจากผู้บริโภคและคู่ค้าทั้งในและต่างประเทศทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นโซนอเมริกา ยุโรป ออสเตรเลีย จีน ญี่ปุ่น และอาหรับ ซึ่งมีสัดส่วนยอดจำหน่ายสินค้าในประเทศและต่างประเทศคิดเป็นอัตราร้อยละ 20 และ 80 ตามลำดับ มีสินค้าหลัก 2 แบรนด์ คือแบรนด์ชาวเกาะ มีสินค้ายอดนิยมคือ กะทิสำเร็จรูป น้ำจิ้มไก่ น้ำมะพร้าว น้ำพริกแกงสำเร็จรูป และน้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% ตามลำดับ กลยุทธ์การรุกตลาดต่างประเทศในปี 2559 บริษัทฯ จะเดินหน้าสู่ความเป็นแบรนด์ระดับโลก (Global Brand) ควบคู่ไปด้วยการเป็น Content Provider ผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์มะพร้าวแปรรูปและเครื่องปรุงรสอาหารไทยรสชาติต้นตำรับ โดยใช้เครื่องมือทางการตลาดทั้ง offline และ online รวมถึงเดินหน้ากลยุทธ์ตลาดต่างประเทศ 2 ส่วนคือ กลยุทธ์แรกการจับมือเป็นพันธมิตรกับสโมสรฟุตบอล "ลิเวอร์พูล" ส่งน้ำมะพร้าวชาวเกาะทำตลาดคนรักสุขภาพและนักกีฬาทั่วโลก เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกที่จะได้เห็นผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวของประเทศไทยเป็นผู้สนับสนุนสโมสรฟุตบอลระดับโลก ซึ่งจะทำให้น้ำมะพร้าวชาวเกาะเป็นที่รู้จักยิ่งขึ้นและเชื่อว่าหลังจากผู้บริโภคได้ชิมแล้วจะชื่นชอบ เพราะเราใส่ใจในรสชาติและมาตรฐานการผลิตระดับสากล และกลยุทธ์ที่สอง คือการเดินสายโรดโชว์ในเทรดแฟร์อาหารระดับโลกทุกภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุดบริษัทฯ ได้ไปร่วมงาน FOODEX Japan 2016 ที่ประเทศญี่ปุ่น FOODEX JAPAN 2016 เป็นงานแสดงสินค้าด้านอาหาร และเครื่องดื่ม ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ ประเทศญี่ปุ่น ต่อเนื่องเป็นปีที่ 41 นับตั้งแต่ปี 1976 (2519) เพื่อแสดงถึงความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของเอเชีย รวมถึงสร้างโอกาสให้ผู้ประกอบการทั้งในและนอกภูมิภาคเอเชีย ในปีนี้มีผู้ให้บริการด้านอาหาร ตัวแทนจำหน่าย และผู้ค้าส่งให้ความสนใจเข้าร่วมงาน ประมาณ 3,000 แห่ง จาก 79 ประเทศจากทั่วโลก และมีผู้สนใจเข้าร่วมชม ติดต่อธุรกิจ และเลือกซื้อสินค้าในงานถึง 76,532 คน นายอภิศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า "หลังจากที่ได้ศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคในประเทศญี่ปุ่น พบว่าแนวโน้มของขนาดครอบครัวชาวญี่ปุ่นจะเล็กลง เนื่องจากการลดลงของอัตราการเกิด ในขณะที่จำนวนผู้หญิงโสดและผู้สูงอายุมีเพิ่มขึ้น และด้วยสภาพเศรษฐกิจที่หดตัว ทำให้ตัวเลขค่าใช้จ่ายสำหรับอาหารต่อบุคคลลดลง ดังนั้นชาวญี่ปุ่นจึงเลือกซื้อเครื่องปรุงขนาดเล็กที่เหมาะกับการบริโภคในครอบครัว ในขณะเดียวกันชาวญี่ปุ่นก็ใส่ใจต่อสุขภาพมากขึ้น ทำให้ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพจึงมีอัตราการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นอาหารไทยจึงได้รับความนิยมเนื่องจากมีส่วนผสมของสมุนไพรที่ดีต่อสุขภาพ ประกอบกับมีนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจจำนวนมากที่เคยเดินทางมาในประเทศไทย ทำให้คุ้นเคยกับอาหารไทยเป็นอย่างดี กะทิชาวเกาะ แกงสำเร็จรูป เครื่องต้มยำ เครื่องแกง และเครื่องปรุงรส ก็ติดอันดับของฝากจากประเทศไทยที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบ ในส่วนของบริษัทที่ให้ความสำคัญอย่างมากกับคุณภาพการผลิต การพัฒนานวัตกรรมสินค้าใหม่ ๆ จึงได้รับการตอบรับที่ดีในตลาดญี่ปุ่น ซึ่งทางเทพผดุงพรมะพร้าว ได้เคยแนะนำผลิตภัณฑ์ น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ 100% ในงาน FOODEX JAPAN ในปีก่อนหน้านี้ ซึ่งได้รับความสนใจมาก ทำให้เกิดกระแสการบริโภคน้ำมันมะพร้าวในญี่ปุ่นต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน "ในส่วนของกลยุทธ์การขยายตลาดต่างประเทศในอนาคต บริษัทฯ ยังคงเน้นการเดินสายโรดโชว์ใน เทรดแฟร์อาหารระดับโลกทุกภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบริษัทเตรียมที่จะร่วมงาน THAIFEX-World of Food Asia 2016 ระหว่างวันที่ 25- 29 พฤษภาคม ที่อิมแพค เมืองทอง ซึ่งปีนี้ได้เตรียมจัดบูธยิ่งใหญ่กว่าทุกปี เพื่อร่วมฉลองในโอกาสครบ 40 ปีของบริษัท และก่อนหน้างาน FOODEX JAPAN 2016 ในเดือนมีนาคม บริษัทฯได้ร่วมงาน Gulfood 2016 ณ นครรัฐดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับอมิเรตส์ ซึ่งเป็นงานใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลางเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และในช่วงปลายปีจะร่วมงาน Sial ที่ฝรั่งเศส" นายอภิศักดิ์กล่าวทิ้งท้าย