โลกร้อน…เราร้อน มุมมองใหม่.... การท่องเที่ยวสไตล์โลว์คาร์บอน

ข่าวท่องเที่ยว Tuesday April 19, 2016 14:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 เม.ย.--สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม 2559 อีกปีที่พวกเราจะเผชิญกับปรากฏการณ์ปะกะรังฟอกขาว ครั้งใหญ่ โดยอุณหภูมิโลกเฉลี่ยจะสูงขึ้นผลกระทบจากเอลนีโญส่งผลให้ธรรมชาติใต้ท้องทะเลจะพบกับวิกฤติครั้งใหญ่ นายสุรีย์พล ตะเวทีกุล ประธานชมรมการท่องเที่ยวเกาะหมาก จังหวัดตราด เผยว่า เราตระหนักในผลกระทบและพยายามลดผลกระทบจากอุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น เราได้ชู การท่องเที่ยวสไตล์โลว์คาร์บอน โดยชุมชนและนักท่องเที่ยว จะร่วมกันหันมาส่งเสริมรูปแบบการท่องเที่ยวใหม่ที่ยังคงให้มีความสนุก ท้าทายและเพลินเพลินกับธรรมชาติ ดูนก เดินป่า ศึกษาพรรณไม้ ดำน้ำตื้น พายเรือคายัค ปั่นจักรยานตามชุมชนรอบเกาะ ล่องเรือคายัค และร่วมค้นหาเสน่ห์ของความเป็นเกาะเล็กๆ เราจึงได้ร่วมกับพันธมิตรทางการท่องเที่ยว อาทิ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. ทีมบล้อกเกอร์ชื่อดัง ฯลฯ ร่วมกันจัดแคมเปญท่องเที่ยวแบบลดโลกร้อนนำเสนอมุมมองใหม่เที่ยวสไตล์โลว์คาร์บอน ภายใต้แคมเปญ "พาบล็อกเกอร์ไปติดเกาะโลว์คาร์บอน ทะเลตะวันออก" ค้นหามุมมองใหม่ ผ่านเลนส์และจินตนาการ บอกเล่าเรื่องราวของเส้นทางท่องเที่ยวบนเกาะหมาก และหมู่เกาะเล็กๆ ข้างเคียง เพื่อชวนให้หันมาเที่ยวแบบรักษ์โลก.....แบบลดโลกร้อนกัน นายสุเทพ เกื้อสังข์ รองผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน หรือ อพท. กล่าวว่า โลกหันมาสู่เทรนด์การท่องเที่ยวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือ Low Carbon Tourism มุมมองการท่องเที่ยวเปลี่ยนมาสู่ การเที่ยวอย่างมีคุณค่า มากกว่า ความคุ้มค่า สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม โหยหาความเป็นธรรมชาติมากขึ้น การท่องเที่ยวสไตล์โลว์คาร์บอนจึงตอบโจทย์ทั้งวัฒนธรรมโลกและโดนใจคนรุ่นใหม่ ช่วยทำให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้น ทรัพยากรสิ่งแวดล้อมดีขึ้น- สังคมเกื้อกูลกัน-รายได้กระจายสู่ชุมชน กิจกรรมนี้จะช่วยเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวมุมมองใหม่ๆ มีเป้าหมายที่จะนำเสนอเรื่องราว บริการทางการท่องเที่ยวผ่านมุมมองของบล็อกเกอร์อาสากลุ่มนี้ และจะเน้นสื่อสารไวรัลในช่องทางโซเซียลมีเดียออนไลน์ต่างๆ ท้ายนี้ ฝากติดตามกิจกรรมบล็อกเกอร์อาสา...รักษ์โลก กันได้ตามช่องทางทีวี และออนไลน์ต่างๆ ด้วยนะครับ คุณวิชญ์ ไวฑูรเกียรติ กรรมการผู้จัดการ บริษัทแทรเวล แชนแนล คอร์ปอเรชั่น จำกัด กล่าวว่า ในฐานะที่เราเป็นช่องทีวีทางการท่องเที่ยวเดียวของไทย เราได้มีนโยบายและให้การสนับสนุนรูปแบบการท่องเที่ยวที่รับผิดชอบและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและ ชุมชน ครั้งนี้ทางสถานี ยินดีร่วมนำเสนอคอนเทนต์ทางการท่องเที่ยวเพื่อถ่ายทอดกิจกรรม "พาบล็อกเกอร์ไปติดเกาะโลว์คาร์บอน ในหมู่เกาะทะเลตะวันออก" อีกหนึ่งกิจกรรมดีๆ ที่เราร่วมกันกับ อพท. ถ่ายทอดและร่วมสร้างประสบการณ์การท่องเที่ยวดีๆ และรณรงค์ให้นักท่องเที่ยวได้รับรู้และเห็นความสำคัญของการท่องเที่ยวสไตล์โลว์คาร์บอนในครั้งนี้ คุณณัฐพล ปัทมพงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทเมนทาแกรม กล่าวว่า ครั้งนี้ทางบริษัทได้เข้าร่วมกิจกรรมดีๆ อย่างนี้ เพราะอยากให้การท่องเที่ยวสไตล์โลว์คาร์บอนถูกนำเสนอและถ่ายทอดผ่านเลนส์และมุมมองกล้องที่สะท้อนความเป็นตัวตนของเกาะหมาก..กิจกรรมท่องเที่ยวสไตล์โลว์คาร์บอน Bloggers Castaway @ Low Carbon Island เราจึงไม่ได้เพียงแค่เก็บภาพในมุมต่างๆ แต่จะสะท้อนภารกิจสำคัญที่พวกเราจะได้หันมาช่วยกันดูแลโลกเรา เช่นเดียวกับสโลแกนของเรา Be a Hero โปรดติดตาม "พาบล็อกเกอร์ไปติดเกาะโลว์คาร์บอน" และร่วมกิจกรรมดีๆ นี้ได้ที่ www.lowcarbondestination.com/castaway - Eat it fresh (ตอน กินเต็มเหนี่ยว เที่ยวทะเลตะวันออก) ตามหาเมนูอาหารอร่อยของท้องถิ่น - Man VS Wild (ตอน ผจญภัยติดเกาะ) กิจกรรมผจญภัย ศึกษาธรรมชาติ ดูนก เดินป่า ศึกษาพรรณไม้ ดำน้ำตื้น พายเรือคายัค - Cycling Island (ตอน ปั่นเสือลดเลี้ยว เที่ยวทั่วเกาะหมาก) ปั่นจักรยานเที่ยวเกาะหมาก ทั้งในเส้นทาง Off Road และเส้นทางทั่วไป เพื่อเรียนรู้ชุมชนบนเกาะหมาก - Light Chaser (ตอน นักตามล่าแสง แห่งทะเลตะวันออก) ตามหามุมแสงสวย ค้นหา Unseen ของเกาะหมาก และเกาะใกล้เคียง - Nature Trail (ตอน เก็บเส้นทางท่องเที่ยวทางธรรมชาติ) ทำเส้นทางเดินป่า ดำน้ำ ศึกษาธรรมชาติบริเวณรอบๆ เกาะหมาก ติดตามข้อมูลได้ที่ FB https://www.facebook.com/lcd.chang.mak.kood สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม คุณสุทธิวรรณ อมาตยกุล 02-564 4000 ต่อ 6203