TCELS ร่วมมือ 2 บริษัทสตาร์ทอัพ พัฒนาเทคโนโลยีทำนายเสี่ยงเกิดโรคทางพันธุกรรม

ข่าวทั่วไป Monday April 25, 2016 14:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 เม.ย.-- ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการ TCELS กล่าวว่า อุตสาหกรรมการแพทย์ครบวงจร เป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่รัฐบาลใช้เป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ในส่วนของ TCELS ให้การสนับสนุนการวิจัยทางการแพทย์มาอย่างต่อเนื่องโดยทำงานในเชิงประชารัฐ คือร่วมมือกับภาครัฐ เอกชน และภาคสังคม ซึ่งทั้งบริษัท LMGG และ MGC ก็เกิดจากการสนับสนุนของ TCELS มาตั้งแต่เริ่มแรกที่อยู่ในภาครัฐ จนพัฒนามาเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพ ความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในวงการการแพทย์ไทย ที่จะนำไปสู่การพัฒนามาตรฐานทั้งระบบของการให้บริการตรวจโรคทางพันธุกรรม ซึ่งเป็นแนวทางการป้องกันและการรักษาโรคแนวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ขณะเดียวกันจะเป็นต้นแบบให้กับผู้ที่สนใจเข้าสู่ธุรกิจสตาร์ทอัพและเอสเอ็มอีด้วย "ประโยชน์ของงานบริการที่เกี่ยวกับการทดสอบพันธุกรรมทางการแพทย์นั้น มีกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมเกือบทั้งหมดกับประชากรทุกระดับอาชีพในทุกกลุ่มอายุตั้งแต่ครรภ์มารดาจนถึงผู้สูงอายุ สำหรับสถานพยาบาลที่มีความประสงค์จะขอรับการสนับสนุนเทคโนโลยีการดูแลรักษาผู้ป่วย ตลอดจนบริษัทที่ต้องการเข้าร่วมเครือข่ายในเบื้องต้นสามารถติดต่อมาได้ที่ Hotline TCELS 02-6445499 กด 1" ผอ.TCELS กล่าว นายแพทย์โอบจุฬ ตราชู ประธานกรรมการบริหาร บริษัท LMGG จำกัด กล่าวว่า บริษัท LMGG มีเทคโนโลยีที่สามารถให้บริการตรวจความผิดปกติทางพันธุกรรมในครอบครัว ครอบคลุมการคัดกรองพาหะโรคพันธุกรรม เช่น โรคที่จะก่อให้เกิดความพิการและทุพพลภาพต่าง ๆ ในทารก รวมถึงการวินิจฉัยโรคพันธุกรรมและโรคหายากต่าง ๆ เช่น โรคธาลัสซีเมีย โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง โรคไหลตาย โรคจอประสาทตาเสื่อมจากพันธุกรรมและกลุ่มมะเร็งที่ถ่ายทอดในครอบครัว เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งไทรอยด์ เป็นต้น นพ.โอบจุฬ กล่าวด้วยว่า โรคพันธุกรรมก่อให้ความสูญเสียในครอบครัวค่อนข้างสูง แต่เทคโนโลยีทางพันธุศาสตร์จะช่วยป้องกันการเกิดโรคซ้ำในครอบครัวได้ โดยการช่วยวางแผนการดำเนินชีวิตในครอบครัวและสามารถช่วยคัดกรองยีนในตัวอ่อนจากการทำเด็กหลอดแก้ว เพื่อช่วยให้คู่สมรสมีบุตรที่ปลอดจากโรคพันธุกรรมด้วย ด้านนายแพทย์วีรยุทธ ประพันธ์พจน์ ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการ บริษัท MGC กล่าวว่า บริษัท MGC ดำเนินการด้านการให้บริการตรวจทางพันธุศาสตร์ทางการแพทย์ มากว่า 3 ปี ภายใต้มาตรฐาน ISO 15189: 2012 และ15190: 2003จากการสนับสนุนการจัดตั้งและดำเนินการโดย TCELS โดยมีเทคโนโลยี ที่สามารถให้บริการตรวจวินิจฉัยพันธุกรรมทารกในครรภ์โดยสามารถตรวจโครโมโซมจากสิ่งส่งตรวจ เช่น เลือด และน้ำคร่ำ จากมารดา เช่น โรค Down' syndrome, Patau Syndrome และ Edward Syndrome เป็นต้น นอกจากนี้ยังให้บริการตรวจทางจีโนม สำหรับการคัดกรองความผิดปกติของทารกในครรภ์มารดาจากการวิเคราะห์ดีเอ็นเอของลูกที่ปนอยู่ในเลือดแม่ รวมถึงบริการตรวจความผิดปกติ ของตัวอ่อนที่ได้จากเทคโนโลยีการผสมเทียม เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการคัดเลือก และย้ายฝากตัวอ่อน และยังให้บริการสนับสนุนทางด้านการศึกษา และการวิจัยทางพันธุศาสตร์การแพทย์อีกด้วย