ฟิทช์ประกาศคงอันดับเครดิตหุ้นกู้ที่ออกโดย DAD SPV ที่ระดับ 'AAAsf(tha)’ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday April 26, 2016 12:38 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 เม.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศคงอันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้ที่ออกโดยบริษัท ดีเอดี เอสพีวี จำกัด (DAD SPV) ที่ 'AAAsf(tha)' แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ ทั้งนี้รายละเอียดของอันดับเครดิตได้แสดงไว้ด้านล่าง โครงการนี้เป็นโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ประเภท CMBS ที่ใช้กระแสเงินสดตลอดระยะเวลา 30 ปีที่จะได้รับจากค่าเช่าและค่าบริการต่างๆ จากอาคารศูนย์ราชการบนถนนแจ้งวัฒนะมาชำระดอกเบี้ยและเงินต้นของหุ้นกู้ อาคารศูนย์ราชการดังกล่าวได้รับการพัฒนาและบริหารจัดการโดย บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด หรือ ธพส. ซึ่งเป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และมีกระทรวงการคลังถือหุ้น 100% ปัจจัยที่มีผลต่ออันดับเครดิต อันดับเครดิตของหุ้นกู้สะท้อนถึงภาระผูกพันในการชำระค่าเช่าและค่าบริการต่างๆ อย่างไม่มีเงื่อนไขและเพิกถอนไม่ได้ของกรมธนารักษ์ซึ่งเป็นหน่วยงานสังกัดภายใต้กระทรวงการคลัง โดยกรมธนารักษ์เป็นผู้เข้าทำสัญญาเช่าและสัญญาบริการเพียงรายเดียวของโครงการ เนื่องจากกระแสเงินสดรับส่วนใหญ่ของ DAD SPV มาจากรายได้ค่าเช่าและค่าบริการที่ชำระโดยกรมธนารักษ์ ทำให้ความน่าเชื่อถือของโครงการนี้ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือของกรมธนารักษ์ นอกจากนี้ การที่กรมธนารักษ์ทำการชำระเงินค่าเช่าและค่าบริการเข้าบัญชีของ DAD SPV โดยตรง ทำให้ไม่มีความเสี่ยงจากกรณีที่เงินของ DAD SPV จะไปปะปนกับบุคคลอื่น จากค่าเช่าและค่าบริการรายปีที่จะได้รับ ฟิทช์คาดว่าโครงการจะสามารถรักษาระดับอัตราส่วนความสามารถในการชำระหนี้ (debt service coverage ratio) ได้ที่ไม่ต่ำกว่า 1 เท่าและสามารถรองรับอัตราดอกเบี้ยของเงินกู้ใหม่ (refinancing rate) ได้สูงกว่าระดับ 15% ซึ่งเป็นอัตราดอกเบี้ยตามสมมติฐานของฟิทช์ อันดับเครดิตยังมีปัจจัยสนับสนุนจากการที่โครงการได้มีการกันเงินสำรองต่างๆและจากการที่ DAD SPV ได้เข้าทำสัญญาป้องกันความเสี่ยงทางการเงินเพื่อที่จะประกันผลตอบแทนจากการนำเงินในบัญชีสำรองเพื่อชำระคืนเงินต้นไปลงทุนในระหว่างปี 2551 ถึง 2568 ทั้งนี้หุ้นกู้ซึ่งครบกำหนดชำระชุดล่าสุดของ DAD SPV ได้มีการชำระคืนในปลายเดือนพฤศจิกายน 2558 เนื่องจากเงินที่จะนำมาใช้ในการชำระค่าเช่าและค่าบริการโดยกรมธนารักษ์ในแต่ละปี จะได้รับการจัดสรรโดยผ่านกระบวนการจัดสรรงบประมาณประจำปีของรัฐบาล ทำให้โครงการแปลงสินทรัพย์นี้มีความเสี่ยงที่อาจเกิดจากความล่าช้าในขั้นตอนการอนุมัติหรือเบิกจ่ายเงินงบประมาณ โดยปกติหากเกิดความล่าช้าในขั้นตอนการอนุมัติหรือเบิกจ่ายเงินงบประมาณ หน่วยราชการจะยังคงสามารถชำระค่าใช้จ่ายของปีงบประมาณใหม่อย่างต่อเนื่องได้โดยจำนวนที่ชำระจะใช้จำนวนเงินที่ได้รับการจัดสรรในปีก่อนหน้าเป็นบรรทัดฐาน จนกว่าขั้นตอนการอนุมัติและการเบิกจ่ายเงินของปีงบประมาณใหม่จะแล้วเสร็จ ทั้งนี้ตั้งแต่กรมธนารักษ์ได้เริ่มทำการชำระค่าเช่าและค่าบริการตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2551 DAD SPV ได้รับชำระค่าเช่าและค่าบริการตรงตามกำหนดตลอดมา โดยได้รับชำระเงินค่าเช่าและค่าบริการครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2558 และฟิทช์คาดว่าการชำระเงินครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม 2559 ตามที่ได้กำหนดไว้ ภายใต้สัญญาการขายสิทธิเรียกร้องระหว่าง ธพส. และ DAD SPV ธพส. มีภาระที่ต้องเข้าชำระค่าเช่าและค่าบริการแทนกรมธนารักษ์ ในกรณีที่กรมธนารักษ์ไม่สามารถชำระเงินค่าเช่าและค่าบริการเต็มจำนวนได้ ในปัจจุบัน ธพส. ได้รับอนุมัติการสนับสนุนทางการเงินจากธนาคารกรุงไทย (ได้รับการจัดอันดับเครดิตในประเทศระยะยาวที่ 'AA+(tha)' แนวโน้มมีเสถียรภาพ และอันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นที่ 'F1+(tha)') ในรูปของวงเงินกู้ไม่มีหลักประกันจำนวน 2.3 พันล้านบาทที่มีวัตถุประสงค์เฉพาะสำหรับการชำระค่าเช่าและค่าบริการให้แก่ DAD SPV ฟิทช์มองว่ามีความเป็นไปได้ที่ ธพส. จะได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐ (กรณีที่มีความจำเป็น) เนื่องจาก ธพส. มีฐานะเป็นรัฐวิสาหกิจ ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต อันดับเครดิตของหุ้นกู้ขึ้นอยู่กับอันดับเครดิตของกรมธนารักษ์ ซึ่งเป็นหน่วยงานสังกัดภายใต้กระทรวงการคลัง และเนื่องจากกระแสเงินสดรับส่วนใหญ่ของ DAD SPV มาจากการชำระค่าเช่าและค่าบริการอย่างไม่มีเงื่อนไขและเพิกถอนไม่ได้โดยกรมธนารักษ์ ฟิทช์มองว่าการปรับลดอันดับเครดิตที่เกิดจากการดำเนินงานของโครงการไม่น่าจะเกิดขึ้น การตรวจสอบวิเคราะห์สถานะทางการเงิน ฟิทช์ไม่ได้รับข้อมูลผลการตรวจสอบวิเคราะห์สถานะทางการเงิน (due diligence) จากบุคคลที่สามและไม่ได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลประเภทดังกล่าว สำหรับการประกาศอันดับเครดิตในครั้งนี้ ความเพียงพอของข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์ ฟิทช์ได้ทำการตรวจสอบความสม่ำเสมอและความน่าเชื่อถือของข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์ และไม่พบว่าข้อมูลดังกล่าวมีความไม่สอดคล้องกันหรือคลาดเคลื่อนอย่างมีนัยสำคัญมากพอที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการพิจารณาอันดับเครดิตของฟิทช์ ฟิทช์ไม่ได้ทำการตรวจสอบรายละเอียดของผลการประเมินรายการทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องที่ทำการประเมินโดยบุคคลที่สาม และฟิทช์ไม่ได้ทำการตรวจสอบรายละเอียดของเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาสินเชื่อ ทั้งนี้การตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวมิได้เป็นส่วนหนึ่งของการติดตามสถานะทางการเงินของฟิทช์ อันดับเครดิตของหุ้นกู้มีดังต่อไปนี้: - หุ้นกู้ชุด DAD20NA มูลค่า 1.8 พันล้านบาท (ISIN TH088803UB03) ครบกำหนดไถ่ถอน พฤศจิกายน 2563 คงอันดับเครดิตที่ระดับ 'AAAsf(tha)' แนวโน้มมีเสถียรภาพ - หุ้นกู้ชุด DAD25NA มูลค่า 5.0 พันล้านบาท (ISIN TH0888035B07) ครบกำหนดไถ่ถอน พฤศจิกายน 2568 คงอันดับเครดิตที่ระดับ 'AAAsf(tha)' แนวโน้มมีเสถียรภาพ - หุ้นกู้ชุด DAD20NB มูลค่า 2.2 พันล้านบาท (ISIN TH0888A3UB08) ครบกำหนดไถ่ถอน พฤศจิกายน 2563 คงอันดับเครดิตที่ระดับ 'AAAsf(tha)' แนวโน้มมีเสถียรภาพ - หุ้นกู้ชุด DAD25NB มูลค่า 6.0 พันล้านบาท (ISIN TH0888A35B09) ครบกำหนดไถ่ถอน พฤศจิกายน 2568 คงอันดับเครดิตที่ระดับ 'AAAsf(tha)' แนวโน้มมีเสถียรภาพ - หุ้นกู้ชุด DAD25NC มูลค่า 5.5 พันล้านบาท (ISIN TH0888B35B08) ครบกำหนดไถ่ถอน พฤศจิกายน 2568 คงอันดับเครดิตที่ระดับ 'AAAsf(tha)' แนวโน้มมีเสถียรภาพ