ซีพีเอฟยกระดับคุณภาพชีวิตตำรวจไทย โชว์โมเดล “หมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์”สร้างรายได้เสริมยั่งยืน

ข่าวทั่วไป Wednesday April 27, 2016 11:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 เม.ย.--ซีพีเอฟ เมื่อเอ่ยถึง "ตำรวจ" ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่คอยบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับประชาชนคนไทย ทำให้ตำรวจต้องทำงานหนักตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะตำรวจชั้นผู้น้อยที่เสียสละเวลาในการดูแลครอบครัวมาปฏิบัติหน้าที่อย่างแข็งขัน แต่เงินเดือนที่ได้รับไม่เพียงพอต่อการดูแลคนในครอบครัว อันเนื่องมาจากค่าครองชีพที่สูงอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ และเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี ร่วมกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินโครงการ "หมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์" เพื่อช่วยเหลือตำรวจชั้นผู้น้อยด้วยการสนับสนุนให้มีที่อยู่อาศัยที่เป็นของตนเอง พร้อมส่งเสริมการประกอบอาชีพ เสริมสร้างรายได้จากการทำเกษตรกรรม อันนำไปสู่การยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างความมั่นคงทางการเงิน และความสุขให้กับครอบครัวตำรวจไทย ตำรวจที่เข้าร่วมโครงการ "หมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์" ตั้งแต่รุ่นบุกเบิก ร.ต.ท. แสวง จิตอารีย์ กล่าวถึงความรู้สึกว่า ตอนที่เข้าร่วมโครงการขณะนั้นมียศเพียง จ.ส.ต. อาศัยอยู่บ้านพักหลวง พอรู้ว่ามีโครงการฯ ก็สมัครเข้าร่วมทันที และรู้สึกดีใจที่ผู้บริหารและภาคเอกชนเข้ามาช่วยเหลือข้าราชการชั้นผู้น้อยให้มีบ้านมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเองเพราะลำพักเงินเดือนที่ได้ไปขอกู้เงินธนาคารปลูกบ้านก็ไม่ผ่าน โครงการนี้ทำให้มีเงินรายได้เสริมจากการเลี้ยงไก่เดือนละ 3,000 บาท เพิ่มขึ้นมาก็พอช่วยได้ ที่สำคัญได้มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักประกันของชีวิต ทำให้ทำงานด้วยความสบายใจ สุขภาพจิตดีขึ้น ไม่ต้องเป็นกังวลถึงความมั่นคงในชีวิตหลังเกษียณ นายสาโรจน์ เจียระคงมั่น รองกรรมการผู้จัดการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ ซีพี กล่าวว่า "โครงการหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์" นับเป็นหมู่บ้านเกษตรกรรมต้นแบบแห่งแรกของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2548 ด้วยความร่วมมือระหว่าง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ธนาคารทหารไทย สถานีตำรวจภูธรเกาะจันทร์ อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี และซีพีเอฟ คัดเลือกข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อยจากสถานีตำรวจภูธรเกาะจันทร์ จำนวน 31 ครอบครัว เข้าร่วมโครงการฯ โดยแต่ละครอบครัวจะได้รับการจัดสรรที่ดิน 1 ไร่ครึ่ง พร้อมบ้านพักอาศัย 1 หลัง และโรงเรือน 1 หลัง สำหรับเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมือง เพื่อเป็นอาชีพเสริมในช่วงที่ยังรับราชการ ทำให้มีรายได้เสริมเดือนละ 3,000 บาท มาใช้ในครัวเรือน "ซีพีเอฟและเครือซีพี ต้องการเปิดโอกาสให้ตำรวจชั้นผู้น้อยได้เป็นเจ้าของที่ดิน ที่อยู่อาศัย รวมถึงมีที่ทำกินเป็นของตนเอง โดยในช่วงแรกบริษัทฯ จะให้การสนับสนุนการบริหารจัดการ ตลอดจนการตลาดของอาชีพหลักทั้ง 3 อาชีพ ได้แก่ การเลี้ยงสุกรรุ่นพันธุ์ การเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ และการปลูกผักปลอดสารพิษ ก่อนที่จะส่งต่อให้ตำรวจผู้ร่วมโครงการดูแล ซึ่งในระหว่างนี้ผู้เข้าร่วมโครงการทุกคนจะต้องเข้ามาเรียนรู้การทำงานจากเจ้าหน้าที่บริษัทอย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเป็นเกษตรกรเต็มตัวหลังจากเกษียณอายุราชการ ซึ่งจะทำให้โครงการนี้ดำเนินการได้อย่างยั่งยืน" นายสาโรจน์ กล่าวเสริม "โครงการหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์" มีมูลค่าการลงทุนกว่า 155 ล้านบาท โดยตำรวจผู้เข้าร่วมโครงการฯ จะมีส่วนร่วมกับบริษัทในการลงทุนจำนวน 56.3 ล้านบาท ผ่านการกู้เงินจากธนาคาร นอกจากนั้นจะเป็นงบประมาณที่ซีพีเอฟและเครือซีพีสนับสนุน ซึ่งหลังจากเข้าร่วมโครงการตำรวจจะมีรายได้เสริมจากการเลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมืองเพื่อส่งขายให้บริษัท ขณะที่รายได้จากอาชีพหลักจะนำมาใช้สำหรับชำระเงินกู้จากธนาคารเป็นหลัก โดยไม่กระทบกับเงินเดือนข้าราชการตำรวจ ซึ่งภาระการชำระเงินกู้ธนาคารของโครงการนี้จะสิ้นสุดในปี 2560 หลังจากนั้นกรรมสิทธิ์บ้านและที่ดินจะเป็นของตำรวจสมาชิกผู้เข้าร่วมโครงการ รวมถึงายได้จากอาชีพหลักทั้ง 3 อาชีพข้างต้นมาช่วยเสริมเงินเดือนที่ได้จากการรับราชการตำรวจ อันนำไปสู่การยกระดับคุณภาพชีวิตของตำรวจอย่างแท้จริง