ทีเอ็มบี ปลื้มลูกค้าขานรับบริการ TMB Open Architecture : เสรีภาพแห่งการลงทุน ดึง บลจ.วรรณ เสริมความแกร่งเปิดรับซื้อขายกองทุน ONE-ULTRA แถมฟรีประกันสุขภาพ ตอกย้ำแนวคิด คัดกองทุนดี ยี่ห้อดัง ที่เดียวครบ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday April 28, 2016 15:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ChomPR ทีเอ็มบี เปิดตัวบลจ.วรรณ พันธมิตรรายที่ 6 กับบริการ "TMB Open Architecture" ชูบลจ.เครือต่างชาติ กระบวนการบริหารความเสี่ยงเยี่ยม พร้อมนำเสนอกองทุนวรรณ อัลตร้า ONE-ULTRA ด้วยเป้าหมายผลตอบแทน 6% ต่อปี มีประกันสุขภาพฟรี ส่วนแนวโน้มลงทุนปีนี้ยังผันผวน มองลงทุนหุ้นต่างประเทศน่าสนใจ ส่วนผู้ที่อยากกระจายลงทุนนอกแนะนำกองทุนทหารไทย Global Quality Growth มร.รูว์ ฮุสแมน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารลูกค้ารายย่อย ทีเอ็มบี หรือ ธนาคารทหารไทย เปิดเผยว่า บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวมวรรณ (บลจ.วรรณ) ได้ร่วมเป็นพันธมิตรบริษัทที่ 6 ในบริการ TMB Open Architecture "คัดกองทุนดี ยี่ห้อดัง ที่เดียวครบ" เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกการลงทุนได้หลากหลายมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้นผ่านกองทุนของบลจ.ชั้นนำต่างๆ โดยบลจ.วรรณ เป็นบลจ.ต่างชาติที่มีเครือ KGI เป็นเจ้าของ และเป็นบลจ.ที่ไม่ได้มีเจ้าของเป็นแบงค์ที่มี AUM ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จุดเด่นของบลจ.วรรณคือการมีกระบวนการในการจัดการความเสี่ยง (Risk Management) ในการลงทุนที่ยอดเยี่ยม สำหรับกองทุนของบลจ.วรรณที่นำเสนอ คือ กองทุนเปิดวรรณ อัลตร้า (ONE-ULTRA) ซึ่งเป็นกองทุนผสมที่มีการลงทุนผสมผสานระหว่างหุ้น อสังหาริมทรัพย์และตราสารหนี้ โดยจะมีสัดส่วนหุ้นประมาณ 15% อสังหาริมทรัพย์ประมาณ 40% และตราสารหนี้ 45% ซึ่งกองทุนมีเป้าหมายในการสร้างผลตอบแทนที่ 6% ต่อปี ด้วยการบริหารอย่างระมัดระวังให้มีความผันผวนน้อยที่สุด นอกจากนี้จุดเด่นของกองทุนอีกสิ่งหนึ่ง หากถือหน่วยลงทุนตั้งแต่ 4,500 หน่วยขึ้นไป (มูลค่าหน่วยลงทุนมีการเปลี่ยนแปลงตามราคาตลาดในแต่ละวัน) ผู้ลงทุนจะได้รับประกันสุขภาพฟรี โดยผลประโยชน์คุ้มครองทั้งผู้ป่วยนอก (OPD สูงสุดครั้งละ 2,000 บาท/ครั้ง) และผู้ป่วยใน (IPD ค่าห้องสูงสุด 4,000 บาท/วัน ค่าแพทย์ผ่าตัด 35,000 บาท และค่ารักษาพยาบาลอื่นๆ อีก 35,000 บาท) ทั้งนี้ บริการ TMB Open Architecture เปิดตัวในช่วงกลางปี 2557 มีพันธมิตรบลจ.ชั้นนำ 5 แห่งที่มีความเชี่ยวชาญในสินทรัพย์หลากหลายประเภท ประกอบด้วย บลจ.อเบอร์ดีน บลจ.ซีไอเอ็มบี พรินซิเพิล บลจ.แมนูไลฟ์ บลจ.ทหารไทย และ บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) โดยที่ผ่านมาได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนอย่างต่อเนื่อง ณ สิ้นปี 2558 มีมูลค่าสินทรัพย์สุทธิอยู่ที่ 182,983 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อนหน้ากว่า 18.56% ในขณะที่อุตสาหกรรมเติบโตเพียง 6.68% สัดส่วนแบ่งเป็น บลจ.ทหารไทย 78% บลจ.พันธมิตร 22% สำหรับปี 2559 แม้จะเป็นปีที่ตลาดผันผวนค่อนข้างมาก แต่ในภาวะที่ดอกเบี้ยค่อนข้างต่ำ ทำให้นักลงทุนเริ่มปรับตัวและมองหาการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนมากกว่าการฝากเงิน ซึ่งเป็นโอกาสสำหรับการลงทุนในหลายหลายสินทรัพย์ โดยเฉพาะตลาดหุ้นต่างประเทศ เช่น ตลาดหุ้นญี่ปุ่น และยุโรป ซึ่งช่วงที่ผ่านมาปรับตัวลดลงมาระดับหนึ่งทำให้ราคาตอนนี้อยู่ในระดับที่ถูกเหมาะกับการลงทุน อย่างไรก็ดีตลาดหุ้นต่างประเทศแม้จะมีโอกาสให้ผลตอบแทนที่ดี แต่ก็มีความเสี่ยง จึงแนะนำผู้ลงทุนและลูกค้าว่าเงินที่จะลงทุนในส่วนนี้ควรเป็นเงินเย็นที่สามารถลงทุนได้ในระยะยาวและต้องแบ่งสัดส่วนเงินลงทุนและการจัดพอร์ตโฟลิโอให้เหมาะสมกับความสามารถในการยอมรับความเสี่ยงของตัวเอง ในขณะเดียวกันทีเอ็มบีมีความมุ่งมั่นที่จะคัดสรรกองทุนดีๆ มาให้นักลงทุนได้ลงทุนอยู่ตลอดเวลาเพื่อที่จะให้ได้กองทุนที่มีคุณภาพ ทีเอ็มบี มีการเฟ้นหากองทุนอย่างเข้มข้นโดยมีการพิจารณาปัจจัยต่างๆ ทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ ในส่วนของเชิงคุณภาพนั้น ทำการตรวจสอบว่ากองทุนจะลงทุนในสินทรัพย์ประเภทไหน และใช้ดัชนีตลาดตัวไหนเป็นตัวชี้วัด จากนั้นพิจารณาปรัชญาการลงทุนรวมถึงกลยุทธ์ของผู้จัดการกองทุนในการวางแผนสร้างผลตอบแทนให้เหนือกว่าดัชนีชี้วัด ยิ่งไปกว่านั้นยังพิจารณาถึงกระบวนการในการควบคุมความเสี่ยงที่ใช้ควบคุมการลงทุนเพื่อให้ลูกค้าไปถึงเป้าหมายการลงทุนที่ตั้งไว้ ในด้านเชิงปริมาณนั้น ทีเอ็มบี จะพิจารณาถึงผลการดำเนินงานของกองทุนโดยดูว่ากองทุนสามารถสร้างผลตอบแทนได้เหนือดัชนี้ชี้วัดได้อย่างมีเสถียรภาพหรือไม่ รวมไปถึงการพิจารณาความผันผวนของการดำเนินงานของกองทุน และนี่คือแนวทางการคัดสรรกองทุน ที่มีคุณภาพ มารวมไว้ให้ลูกค้าสามารถเลือกลงทุนได้อย่างเสรี ตามคอนเซ็ปต์ TMB Open Architecture คัดกองทุนดี ยี่ห้อดัง ที่เดียวครบ ในปีนี้ทีเอ็มบีมีการนำเสนอกองทุนใหม่ๆ เพื่อเพิ่มโอกาสการลงทุนของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นสหรัฐ, ญี่ปุ่นและยุโรป โดยทีเอ็มบีเชื่อว่าในปีนี้ที่สภาพตลาดหุ้นทั่วโลกมีความผันผวนการมีตัวเลือกให้นักลงทุนได้ลงทุนที่หลากหลายสินทรัพย์ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ดังนั้น ผู้ที่มีตัวเลือกมากกว่าย่อมจะมีความได้เปรียบมากกว่า เนื่องจากสามารถมีทางเลือกที่จะสร้างผลตอบแทนและกระจายความเสี่ยง เพื่อลดความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนโดยรวมมากกว่า สำหรับกองทุนที่ทีเอ็มบีแนะนำ ได้แก่ กองทุนเปิดทหารไทย Global Quality Growth ซึ่งเป็นกองทุนที่ลงทุนหุ้นทั่วโลกโดยมีการพิจารณาเลือกหุ้นที่มีโมเดลของธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างยั่งยืนและมีคุณภาพสูง สร้างผลตอบแทนให้กับผู้ถือหุ้นอยู่เสมอ ขณะที่ราคาหุ้นยังไม่สูงเมื่อเทียบกับเงินสดที่กิจการสามารถสร้างได้และพื้นฐานของบริษัทมีการปรับปรุงและพัฒนาอยู่เสมอ กองทุนนี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับนักลงทุนที่ต้องการกระจายความเสี่ยงจากการลงทุนไปยังการลงทุนในหุ้นต่างประเทศ โดยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมากองทุนหลัก (Master Fund) สามารถสร้างผลตอบแทนได้ 13.70% ต่อปี ในขณะที่หุ้นทั่วโลก (ดัชนี MSCI World) ทำผลตอบแทนได้เพียง 3.67% ต่อปี นอกจากนี้ยังแนะนำกองทุนเปิดทหารไทย ธนไพบูลย์ ซึ่งเป็นกองทุนตราสารหนี้ ความเสี่ยงต่ำเหมาะกับนักลงทุนที่เพิ่งเริ่มลงทุนและอยากเริ่มจากกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำก่อน รวมถึงนักลงทุนที่ต้องการลดความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุนของตัวเอง โดยกองทุนเปิดทหารไทย ธนไพบูลย์ จะลงทุนในตราสารหนี้ระยะกลางอายุ 1-4 ปี ซึ่งในช่วง 1 ปีที่ผ่านมากองทุนสามารถสร้างผลตอบแทนได้ 2.76% ข้อมูล ณ วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 "สำหรับภาพรวมธุรกิจกองทุน ทีเอ็มบีมองว่ายังเติบโตได้อีกมาก ซึ่งปี 2559 นี้น่าจะเป็นปีที่ดีสำหรับการลงทุน เนื่องจากปัจจัยที่สร้างความผันผวนให้กับตลาดต่างๆ ผ่านไปแล้วและเศรษฐกิจโลกได้ส่งสัญญาณการฟื้นตัวอย่างชัดเจนมากขึ้น ดังนั้นจากจุดนี้ทีเอ็มบีมองว่านักลงทุนจะเริ่มทยอยกลับเข้ามาลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยงมากขึ้น ซึ่งทีเอ็มบีได้เตรียมกองทุนคุณภาพเยี่ยมสำหรับการลงทุนทั่วทุกมุมโลกมาพร้อมเป็นทางเลือกให้นักลงทุน"