ภาพข่าวเคทีซีรวมน้ำใจพนักงาน อาสาประกอบแฟ้มผู้ป่วย เพื่อน้องๆ ปากแหว่งเพดานโหว่ที่รอรับการผ่าตัด

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday May 16, 2016 10:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 พ.ค.--บัตรกรุงไทย นางสาวพจนีย์พร ชำนาญภักดี ผู้อำนวยการ – ทรัพยากรบุคคล "เคทีซี" หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) นำทีมพนักงาน และนิสิต นักศึกษาฝึกงานโครงการ Learn & Earn @ KTC ที่มีจิตอาสากว่า 40 คน ช่วยกันประกอบแฟ้มผู้ป่วย จำนวน 400 เล่ม เพื่อใช้เก็บประวัติข้อมูลสำหรับน้องๆ ผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่ที่รอการผ่าตัด ในโครงการ Bright Smile and Happy Heart ภายใต้มูลนิธิสร้างรอยยิ้ม ณ "เคทีซี ป๊อป" ชั้น B1 อาคารสมัชชาวาณิช 2 สุขุมวิท 33 เมื่อเร็วๆ นี้ ปัจจุบันสาเหตุของโรคปากแหว่งเพดานโหว่ยังไม่ทราบแน่ชัด แต่จากการวิจัยและเก็บข้อมูลพบว่าโรคปากแหว่งหรือเพดานโหว่เป็นความผิดปกติตั้งแต่กำเนิดในระยะแรกของการพัฒนาตัวอ่อนในครรภ์มารดา ผู้ป่วยจะไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ และไม่สามารถดื่มนมแม่ หรือทานอาหารได้เหมือนเด็กทั่วไป ทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารได้ในที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นเด็กยังมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่าย ทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ปอดบวม และยังส่งผลกระทบโดยตรงต่อพัฒนาการด้านการพูด และได้ยินเสียง นอกเหนือจากปัญหาด้านทันตกรรมอีกด้วย