กรมสรรพากรส่งเสริมให้ร้านค้าทั่วประเทศขอเป็นผู้ประกอบการขายสินค้าให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ (VAT REFUND FOR TOURIST) ได้ง่ายขึ้น

ข่าวทั่วไป Monday May 23, 2016 10:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--กรมสรรพากร กรมสรรพากรปรับลดหลักเกณฑ์การขอเป็นผู้ประกอบการขายสินค้าให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ง่ายขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสทางการค้า เพิ่มรายได้ และเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการ สำหรับจำหน่ายสินค้าให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทยซึ่งมีจำนวนมากขึ้นทุกปี นายสมชาย แสงรัตนมณีเดช รองอธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร เปิดเผยว่า "เพื่อเป็นการสนับสนุนนโยบายด้านการส่งเสริมการท่องเที่ยวของรัฐบาล กรมสรรพากรได้ปรับลดหลักเกณฑ์ในการขอเป็นผู้ประกอบการขายสินค้าให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ (VAT Refund For Tourists) ตามประกาศอธิบดีกรมสรรพากร เกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฉบับที่ 90) ฯ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยฉบับที่ 209 เพื่อให้ผู้ที่สนใจขอเป็นผู้ประกอบการดังกล่าวได้ง่ายขึ้น โดยหลักเกณฑ์ใหม่กำหนดเพียงว่า ผู้ขออนุมัติเป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล และเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 82/3 แห่งประมวลรัษฎากร (คำนวณเสียภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตราร้อยละ 7) โดยมิได้มีการกำหนดเรื่องทุน จดทะเบียนไว้อีกแต่อย่างใด สำหรับผู้ที่สนใจสามารถยื่นคำขออนุมัติเป็นผู้ประกอบการขายสินค้าให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยยื่นผ่านทางสำนักงานสรรพากรพื้นที่ที่สำนักงานใหญ่ของบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลตั้งอยู่ หรือยื่นผ่านทางสำนักบริหารภาษีธุรกิจขนาดใหญ่ (กรณีอยู่ในการกำกับดูแล) หรือยื่นผ่านทางเว็บไซต์กรมสรรพากรที่ www.rd.go.th/vrt เมื่อได้รับการอนุมัติแล้ว กรมสรรพากรจะให้การสนับสนุนในส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องได้แก่ การให้คำแนะนำพร้อมคู่มือการปฏิบัติงานของผู้ประกอบการ แผ่นพับประชาสัมพันธ์ภาษาต่างประเทศ ป้ายแสดงสัญลักษณ์ VAT Refund For Tourists เป็นต้น และคาดว่าหลักเกณฑ์ที่ปรับใหม่นี้ จะช่วยกระตุ้นให้ผู้ประกอบการทั่วประเทศให้ความสนใจเข้าร่วมเป็นผู้ประกอบการขายสินค้าให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ (VAT Refund For Tourists) มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสทางการค้า และสร้างรายได้จากการขายสินค้าให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปีอีกด้วย" หากมีข้อสงสัย สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกแห่ง กลุ่มบริหารการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มให้แก่นักท่องเที่ยว โทร. 0-2272-9245 หรือศูนย์บริการข้อมูลสรรพากร RD call Center โทร. 1161