สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 26 พฤษภาคม 2559 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday May 26, 2016 17:18 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ค.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 26 พฤษภาคม 2559 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,222.70-1,233.61 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 20,750 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 50 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,700 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFM16 อยู่ที่ 20,800 บาท โดยราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 60 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 20,740 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 15.47 น.ของวันที่ 26/05/16) แนวโน้มวันที่ 27 พฤษภาคม 2559 รอยเตอร์เปิดเผยว่านักการทูตและเจ้าหน้าที่สหภาพยุโรป (อียู) ได้เริ่มต้นการประชุมลับในสัปดาห์นี้เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการร่วมมือกันในการตอบรับต่อ Brexit หรือ การที่ชาวอังกฤษอาจจะลงประชามติให้อังกฤษถอนตัวออกจากอียูในวันที่ 23 มิถุนายน เบื้องต้นถ้าหากฝ่ายถอนตัวได้รับชัยชนะ กรรมาธิการ 28 คนจาก 28 ประเทศสมาชิกอียู ก็อาจจะจัดการประชุมฉุกเฉินในวันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน โดยกรรมาธิการกลุ่มนี้จะจัดเตรียมแผนยุทธศาสตร์ก่อนที่ผู้นำประเทศ สมาชิกอียูจะประชุมกันในวันอังคารที่ 28 มิถุนายน ต่อไป แม้ว่าจะมีการเตรียมรับมือกับผลกระทบกรณี Brexit แต่ในระยะสั้นประเด็นดังกล่าวยังคงกดดันสกุลเงินยูโร ซึ่งส่งผลเชิงลบต่อทิศทางราคาทองคำ อย่างไรก็ตาม การที่อังกฤษจะจัดการลงประชามติเรื่องที่อังกฤษจะถอนตัวออกจากอียูส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในการประชุมวันที่ 14-15 มิถุนายน เห็นได้จาก นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานเฟดสาขาดัลลัส กล่าวว่า เขาสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในอนาคตอันใกล้ แต่อาจจะไม่ใช่ในเดือนมิถุนายน หรือ เดือนกรกฎาคม โดยผมจะพิจารณาเรื่องนี้ในการประชุมแต่ละครั้งไปซึ่งมีความเป็นไปได้สูงมากที่เฟดจะไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่าผลการลงประชามติในอังกฤษจะออกมาเป็นเช่นใด เพราะการประชุมครั้งถัดไปของเฟดจัดขึ้นก่อนหน้าการทำประชามติในอังกฤษราวหนึ่งสัปดาห์ ระยะสั้นแนะนำติดตามกระทรวงพาณิชย์สหรัฐจะเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่สองของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ที่แท้จริงประจำไตรมาส 1/2016 ในวันศุกร์นี้ และ รอฟังถ้อยแถลงของนางเจเน็ต เยลเลน ประธานเฟดเพื่อดูว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆ นี้หรือไม่ วายแอลจีเน้นย้ำว่านักลงทุนระยะสั้นควรวางแผนการลงทุนที่ชัดเจน มีจุดเข้าซื้อจุดขายทำกำไร หรือจุดตัดขาดทุน และปฎิบัติตามแผนที่วางไว้อย่างเคร่งครัด กลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีมีมุมมองว่าราคาทองคำมีลักษณะปรับฐาน โดยราคาพยายามขึ้นทดสอบบริเวณแนวต้าน 1,238 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากผ่านไปได้จะมีแนวต้านสำคัญถัดไปบริเวณโซน 1,244-1,253 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำหากราคาทองคำยืนเหนือ 1,217 ดอลลาร์ต่อออนซ์หลายชั่วโมงการเปิดสถานะขายต้องชะลอออกไปก่อน ซึ่งนักลงทุนที่มีสถานะขายอยู่ต้องลดสถานะลง แต่หากไม่สามารถยืนได้อาจเห็นการย่อตัว โดยประเมินแนวรับที่ 1,210-1,217 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เบื้องต้นวายแอลจียังมองว่าการลงทุนยังเน้นการลงทุนระยะสั้น เพราะแม้ว่าราคาทองคำจะดีดตัวขึ้นได้ แต่การแกว่งตัวของราคาที่ยากจะประเมิน ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,217 (20,500บาท) 1,210 (20,380บาท) 1,200 (20,210บาท) แนวต้าน 1,238 (20,860บาท) 1,244 (20,960บาท) 1,253 (21,110บาท) GOLD FUTURES (GFM16) แนวรับ 1,217 (20,640บาท) 1,210 (20,520บาท) 1,200 (20,350บาท) แนวต้าน 1,238 (20,990บาท) 1,244 (21,100บาท) 1,253 (21,250บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999