สมาคมผู้ค้าปลีกไทย สมาคมศูนย์การค้าไทย ร่วมกับอิมแพ็ค และโกลบ อินเตอร์เนชั่นแนลฯ ขานรับตลาดค้าปลีกเอเชียโตต่อเนื่องมูลค่ากว่า 10 ล้านล้านเหรียญฯ รุกจัดงาน RetailEX ASEAN และ POS & Auto ID 2016

ข่าวบันเทิง Thursday June 2, 2016 12:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 มิ.ย.--อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ ประกาศความพร้อมจัดงาน RetailEX ASEAN 2016 งานแสดงสินค้าและการประชุมระดับนานาชาติเกี่ยวกับอุปกรณ์เทคโนโลยีและโซลูชั่น สำหรับธุรกิจค้าปลีกและการออกแบบตกแต่งร้านค้าเป็นครั้งที่ 2 พร้อมเปิดตัวงาน POS & Auto ID 2016 ที่จะรวบรวมสินค้ากว่า 200 แบรนด์ชั้นนำจากทั้งใน และต่างประเทศ มาจัดแสดง พร้อมให้คำปรึกษา และตอบโจทย์ปัญหาทางธุรกิจค้าปลีก การออกแบบตกแต่งร้านค้า รวมไปถึงอุปกรณ์ ระบบ POS และAuto ID สำหรับทุกอุตสาหกรรม อาทิ โรงแรม ร้านอาหาร และโรงงาน ตอบรับการขยายตัวของตลาดค้าปลีกในภูมิภาคเอเซีย ที่คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 10 ล้านล้านเหรียญดอลล่าฯ ในปี 2561 โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25-27 สิงหาคม 2559 ณ อาคาร 1 อิมแพ็ค เมืองทองธานี องค์การสหประชาชาติ ประเมินไว้ว่าในอนาคตจะมี 22 เมืองทั่วโลก ที่มีประชากรสูงถึง 10 ล้านคน โดย 12 เมืองนั้นอยู่ในทวีปเอเชีย สิ่งนี้จะเป็นตัวกระตุ้นตลาดเอเชียให้คึกคักจากนักลงทุนทั่วโลก ที่ต้องการขยายธุรกิจในตลาดที่มีความต้องการซื้อสูง และข้อมูลจาก PricewaterhouseCoopers ยังเผยอีกว่าอุตสาหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภค และอุตสาหกรรมค้าปลีกในเอเชียเติบโตไปในทิศทางที่ดี ยอดซื้อขายในภูมิภาคเอเชียจะเติบโตสูงที่สุดในโลกภายใน 5 ปีข้างหน้า คาดว่าภายในปี 2561 มูลค่าของยอดขายในอุตสาหกรรมค้าปลีกจะสูงถึง 10 ล้านล้านเหรียญดอลล่าสหรัฐ ซึ่งเป็นปริมาณถึง 2 เท่าของมูลค่าในอเมริกาเหนือ งาน RetailEX ASEAN และ POS & ID 2016 จึงเป็นแพลตฟอร์มในอุดมคติสำหรับอุตสาหกรรมค้าปลีกที่ครบวงจรมากที่สุดในภูมิภาคอาเซียน มร. ลอย จูน ฮาว ผู้จัดการทั่วไป บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด หนึ่งในผู้จัดงาน RetailEX ASEAN 2016 และ POS & Auto ID 2016เผยว่า "คณะผู้จัดงานงาน RetailEX ASEAN 2016 และงาน POS & Auto ID 2016 ร่วมมือกันจัดงานเพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการเจริญเติบโตทางธุรกิจการค้าของประเทศไทย และกระตุ้นการขยายธุรกิจการค้าไปยังประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน ซึ่งการจัดงาน RetailEX ครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว เราได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยดูจากมูลค่าการซื้อขายภายในงานที่สูงถึงกว่า 1 พันล้านบาท คณะผู้จัดงานจึงมั่นใจว่างาน RetailEX ASEAN 2016 และงาน POS & Auto ID 2016 ในปีนี้จะเข้มข้นกว่าเดิมแน่นอน และคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมชมงานมากกว่า 6,000 ราย" นางสาว วัลยา จิราธิวัฒน์ นายกสมาคมศูนย์การค้าไทย กล่าวว่า "อุตสาหกรรมค้าปลีกในประเทศไทยได้รับการพัฒนา และการเจริญเติบโตอย่างมากในปีที่ผ่านมา ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ตลาดไทย และอาเซียนจะเป็นตลาดที่น่ามาลงทุนที่สุดในโลก คาดว่าอุตสาหกรรมค้าปลีกในประเทศไทยจะคึกคักมากยิ่งขึ้น โดยจะมีเอ้าเล็ตท์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้น รวมถึงรูปแบบร้านค้าที่ทันสมัย สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ สื่อดิจิตอลจะเข้ามามีบทบาททั้งในเรื่องการขาย และโปรโมชั่น ซึ่งผู้ที่อยู่ในธุรกิจค้าปลีกจะโฟกัสแต่ผู้บริโภคในประเทศอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องพุ่งเป้าไปที่นักท่องเที่ยวต่างชาติ เพื่อเพิ่มมูลค่าทางการค้าด้วย โดยเฉพาะสินค้าจำพวกเครื่องนุ่งห่ม รองเท้า กระเป๋า และเครื่องประดับ ดังนั้น สมาคมศูนย์การค้าไทยจึงเล็งเห็นว่างาน RetailEX ASEAN และ POS & Auto-ID 2016 นั้นเกิดขึ้นได้ถูกจังหวะ ที่จะเป็นเวทีทางการค้าที่มีประสิทธิภาพในการสนับสนุนอุตสาหกรรมค้าปลีกทั้งภายในประเทศไทย และภูมิภาคอาเซียนในการเข้าถึงผู้บริโภคสมัยใหม่อย่างแท้จริง" ด้าน ดร.ฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวว่า "ธุรกิจค้าปลีกส่วนใหญ่ในประเทศไทยเป็นธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก สมาคมฯ หวังให้งาน RetailEX และงาน POS & Auto ID เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะผลักดัน ขับเคลื่อน และส่งเสริมผู้ประกอบการขนาดเล็ก และขนาดกลาง(SMEs) ให้ได้พบปะสร้างเครื่อข่ายทางธุรกิจกับผู้ประกอบการจากต่างประเทศภายในงานฯ และร่วมฟังแนวโน้มตลาดของธุรกิจค้าปลีก จากผู้ครำหวอดในธุรกิจค้าปลีกผ่านการประชุม เวิร์คช็อป และสัมมนามากกว่า 30 หัวข้อ เพื่อเตรียมตัวรับการขยายตัวของตลาด เนื่องด้วยในปี 2559 เราคาดว่าอุตสาหกรรมโรงแรม และร้านอาหารจะขยายตัวประมาณ 4-6% จากมูลค่าการลงทุนประมาณ 949,000 – 967,000 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2558 ที่มีมูลค่าลงทุน 913,000 ล้านบาท และตลาด RFID (Radio Frequency Identification) หรือระบบฉลากและบาร์โค้ด มีอัตราการเติบโตต่อปีอยู่ที่ประมาณ 14.5% คาดว่าจะมีมูลค่าตลาดถึง 120 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2563 นี่จะเป็นโอกาสสำคัญสำหรับผู้ประกอบการที่อยู่ในอุตสาหกรรมการค้าปลีก ที่จะได้ขยายธุรกิจไปยังตลาดอาเซียน" นางสาวโรสลินด์ อึ้ง ผู้อำนวยการ บริษัท โกลบ อินเตอร์เนชั่นแนล อีเว้นท์ คอนเซ้าเท้น จำกัด กล่าวว่า "ประเทศไทยถูกเลือกให้เป็นสถานที่จัดงาน POS & Auto ID 2016 เพราะประเทศไทยมีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุด และตลาดผู้บริโภคที่ใหญ่เป็นอันดับสองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยจำนวนผู้บริโภคในตลาดกว่า 67.7 ล้านคน อีกทั้งงาน POS & Auto ID ยังจัดพร้อมกับงาน RetailEX ASEAN ทำให้ดิฉันมั่นใจว่า ผู้ที่อยู่ในธุรกิจค้าปลีกจะได้อัพเดทสถานการณ์ทางการค้า สร้างเครือข่ายทางธุรกิจ และเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ สำหรับธุรกิจค้าปลีกได้ดีที่สุดภายในงานเดียว" อนึ่งงาน RetailEX ASEAN 2016 เป็นงานแสดงสินค้าและการประชุมระดับนานาชาติ ด้านเทคโนโลยี อุปกรณ์เครื่องมือสำหรับธุรกิจค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และงาน POS & Auto ID 2016 เป็นงานแสดงสินค้าเกี่ยวกับระบบ POS (ระบบขายหน้าร้าน) และ Auto-ID (ระบบบ่งชี้อัตโนมัติ) สำหรับทุกอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง อาทิ โรงแรม ร้านอาหาร และโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ทั้งสองงานจะจัดขึ้นพร้อมกันในวันที่ 25 -27 สิงหาคม 2559 ณ อาคาร 1 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ติดตามความเคลื่อนไหนในการจัดงานได้ที่เว็บไซต์ www.retailexasean.com