สพฐ. เปิดอบรมยุวชนตำรวจ รุ่นที่ ๕ “ทำความดีตามแนวพระราชดำริ” ขับเคลื่อนเยาวชนไทยเติบโตอย่างมีคุณภาพ

ข่าวทั่วไป Thursday June 16, 2016 14:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--Mix and Match Communication สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดโครงการอบรมยุวชนตำรวจ สพฐ. รุ่นที่ ๕ "ทำความดีตามแนวพระราชดำริ" เทิดพระเกียรติปีมหามงคล ๒๕๕๙ เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงครองราชย์ครบ ๗๐ ปี ปลูกจิตสำนึกเด็กไทยนำค่านิยมหลัก ๑๒ ประการไปใช้ในชีวิตประจำวัน พร้อมปลุกพลังสามัคคี มีจิตอาสา พัฒนาเครือข่ายเฝ้าระวัง สร้างความปลอดภัยให้นักเรียนอย่างบูรณาการ หวังเยาวชนไทยเติบโตอย่างมีคุณภาพ นายอำนาจ วิชยานุวัติ ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวในการเป็นประธานเปิดโครงการอบรมยุวชนตำรวจ สพฐ.รุ่นที่ ๕ "ทำความดีตามแนวพระราชดำริ" ซึ่งจัดขึ้น ณ ค่ายหัตถวุฒิป์ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ว่า เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงครองราชย์ครบ 70 ปี สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน (ฉก.ชน.) ได้ดำเนินการจัดอบรมยุวชนตำรวจ สพฐ.รุ่นที่ 5 ภายใต้แนวคิด "ทำความดีตามแนวพระราชดำริ" มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักเรียนวัยเสี่ยงร่วมกันทำความดี ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯทรงครองราชย์ครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และปลูกฝังให้นักเรียนนำค่านิยมหลักของคนไทย ๑๒ ประการไปใช้ในชีวิตประจำวัน โดยนักเรียนที่ผ่านการอบรมจะเป็นแกนนำยุวชนตำรวจ ร่วมทำงานกับครูฝ่ายปกครอง ตำรวจ ในการป้องกันเฝ้าระวังการประพฤติตนไม่เหมาะสมของนักเรียน ปัญหายาเสพติด การทะเลาะวิวาท มั่วสุมของนักเรียน การฝึกอบรมครั้งนี้ มุ่งเน้นให้นักเรียนมีทักษะชีวิต รักและเห็นคุณค่าของตนเองและผู้อื่น มีทักษะการแก้ไขปัญหาเมื่อต้องเผชิญเหตุ ปฏิบัติตนที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม รู้จักเสียสละ รู้รักสามัคคี มีจิตสาธารณะ สร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ มีคุณธรรมจริยธรรมให้เกิดขึ้นในโรงเรียนและชุมชน โดยผู้เข้าร่วมการอบรมประกอบด้วย นักเรียนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 2 และมัธยมศึกษาปีที่ 4 – 5 จำนวน 300 คน รวมทั้งผู้บริหารสถานศึกษา และครู บุคลากรทางการศึกษา และเจ้าหน้าที่ศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน "เนื่องในวโรกาสครบรอบ ๗๐ ปีการครองราชย์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ผนวกกับการสร้างค่านิยมหลักของคนไทยตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อให้ประเทศไทยเข้มแข็งด้วยการปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนไทยนำค่านิยมหลักของคนไทย ๑๒ ประการไปใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้ยังเป็นการเฝ้าระวังและดูแลนักเรียนในช่วงเทศกาลสำคัญและกิจกรรมต่างๆ การลดและเร่งแก้ไขปัญหาความรุนแรงจากเหตุทะเลาะวิวาท ยาเสพติด การสร้างความปลอดภัยของนักเรียนอย่างมีระบบและต่อเนื่องแบบบูรณาการ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญของพลเอก ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ รวมทั้ง เป็นการสร้างเครือข่ายระหว่างนักเรียน ครู ตำรวจโรงเรียน สถานีตำรวจ และกองบังคับการตำรวจนครบาลในการดูแลช่วยเหลือและคุ้มครองนักเรียน" นายอำนาจ กล่าว ด้าน นายธีร์ ภวังคนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน (ฉก.ชน.) กล่าวว่า โครงการอบรมยุวชนตำรวจ สพฐ. รุ่นที่ ๕ ที่จัดขึ้นในปีนี้เป็นการเปิดประตูสู่การเรียนรู้นอกห้องเรียนจากประสบการณ์ กิจกรรมอบรม เพิ่มองค์ความรู้ความเข้าใจให้กับนักเรียนและครู เช่น การป้องกัน โทษ และพิษภัยของยาเสพติด ทักษะชีวิต การดำเนินชีวิตตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง การดูแลคุ้มครองเพื่อน การบริหารเหตุวิกฤติ การดูแลช่วยเหลือและคุ้มครองนักเรียน การใช้เทคโนโลยีและโซเชียลมีเดีย การนำนักเรียนยุวชนตำรวจ สพฐ. และครู ร่วมสร้างสรรค์กิจกรรมทำความดีตามแนวพระราชดำริ และการปลูกฝังให้เด็กและเยาวชนนำค่านิยมหลักของคนไทย ๑๒ ประการไปใช้ในชีวิตประจำวัน "นักเรียนที่ผ่านการฝึกอบรมในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นแกนนำยุวชนตำรวจ สพฐ. ที่ตระหนักถึงคุณค่าในตนเอง รู้จักเสียสละ มีจิตอาสา และปฏิบัติตนเป็นประโยชน์ต่อสังคมแล้ว ยังเป็นการพัฒนาเครือข่ายครูที่ปรึกษายุวชนตำรวจ สพฐ. ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด เพื่อเป็นตัวอย่างในการแก้ไขปัญหาเยาวชนแบบบูรณาการเป็นเบ้าหลอมในการสร้างภูมิคุ้มกันทางสังคม เสริมสร้างทักษะการดำเนินชีวิต พัฒนาและขยายเครือข่ายเยาวชนไทยซึ่งเป็นเครือข่ายที่สำคัญในการลดปัญหาในสถานศึกษา และยังเป็นการพัฒนาสร้างสรรค์กิจกรรมดีๆ ให้เกิดขึ้นภายในโรงเรียนหรือสังคม ตลอดจนการพัฒนาเครือข่ายครูที่ปรึกษายุวชนตำรวจ สพฐ. เครือข่ายผู้ปกครอง ชุมชน รวมถึงองค์กรที่เกี่ยวข้องให้มีประสิทธิภาพและเอื้อต่อการพัฒนาคุณภาพเยาวชนไทยอย่างยั่งยืน" นายธีร์ กล่าว