สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่งและโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 28 มิถุนายน 2559 โดย YLG

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday June 28, 2016 16:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 มิ.ย.--พีอาร์ดีดี สภาวะตลาดวันที่ 28 มิถุนายน 2559 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบที่ระดับ 1,311.60-1,326.00 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ราคาทองคำแท่ง 96.5% ภายในประเทศขายออกอยู่ที่ 21,950 บาทต่อบาททองคำ โดยราคาปรับตัวลดลง 200 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 22,150 บาทต่อบาททองคำ ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFM16 อยู่ที่ 22,050 บาท โดยราคาปรับตัวลดลง 220 บาท จากวันก่อนหน้าที่ระดับ 22,270 บาท (หมายเหตุ: ข้อมูลนี้จัดทำขึ้น ณ เวลา 16.25 น.ของวันที่ 28/06/16) แนวโน้มวันที่ 29 มิถุนายน 2559 สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (S&P) และฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษ อันเนื่องมาจากผลกระทบของ Brexit โดย S&P ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษลง 2 ขั้น สู่ระดับ "AA" จากระดับ "AAA" และเตือนว่าอาจจะมีการปรับลดอันดับลงอีกในอนาคต ด้านฟิทช์ เรทติ้งส์ ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษลงสู่ระดับ "AA" จากระดับ "AA+" และเตือนอังกฤษว่าอาจถูกปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือลงอีกเนื่องจากผลพวงของ Brexit ในอนาคตเช่นกัน การปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษลงไม่ใช่สิ่งที่เหนือความคาดหมายของตลาดเพราะก่อนหน้านี้ มีการเตือนว่าอาจจะปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของอังกฤษลงทันที หากการลงประชามติสนับสนุนให้อังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (อียู) จึงไม่ได้สร้างแรงซื้อเข้ามายังสินทรัพย์ปลอดภัยอย่างเช่นทองคำมากนัก อย่างไรก็ดีมีสัญญาณบ่งชี้ว่าความเชื่อมั่นต่อทิศทางเศรษฐกิจของนักลงทุนยังคงอยู่ในภาวะเปราะบาง ซึ่งประเด็นดังกล่าวกดดันให้สินทรัพย์เสี่ยงซึ่งส่งผลเชิงบวกต่อทิศทางราคาทองคำ อย่างไรก็ตาม นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) กล่าวเรียกร้องให้ธนาคารกลางต่างๆ ทั่วโลกควรตั้งเป้าหมายที่จะประสานนโยบายการเงินเพื่อลดผลกระทบต่างๆที่สั่นคลอนเสถียรภาพ ทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศในการประชุมอีซีบีที่เมืองซินทรา ประเทศโปรตุเกส โดยนายมาริโอแสดงความเสียใจต่อการตัดสินใจถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) ของอังกฤษ ขณะที่รัฐสภายุโรปจะประชุมกันเพื่อประเมินผลกระทบของ Brexit โดยประธานรัฐสภายุโรป ระบุเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า สมาชิกอียูที่เหลือ 27 ประเทศ จะหารือกันเพื่อปรับปรุงอียู โดยเฉพาะ 19 ประเทศในยูโรโซน จำเป็นต้องหารือเพื่อปกป้องตนเองจากภาวะที่อาจปั่นป่วน ในช่วงหลายเดือนข้างหน้า กระตุ้นการลงทุนในตลาดหุ้นอีกทาง ซึ่งอาจส่งผลให้แรงขายทำกำไรทองคำเพิ่มขึ้น กลยุทธ์การลงทุน วายแอลจีมีมุมมองว่า หากราคาทองคำไม่สามารถผ่านแนวต้าน 1,335 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้จะทำให้ราคาทองคำอ่อนตัวลงมา โดยหากราคาทองคำสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,306-1,303 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้อย่างแข็งแกร่ง คาดว่าราคาน่าจะกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้านอีกครั้ง แต่หากยืนไม่ได้ต้องระมัดระวังแรงขายออกมาอาจทำให้ราคาย่อตัวลงสู่แนวรับถัดไป สำหรับผู้ที่ไม่มีทองคำในมือรอดูบริเวณ 1,303-1,291 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถยืนได้อย่างมั่นคง ถือเป็นจุดซื้อเก็งกำไรระยะสั้นอีกครั้ง แต่หากราคาหลุดแนวรับ 1,291 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แนะนำให้ชะลอการลงทุนเพื่อรอดูสถานการณ์ ทองคำแท่ง (96.50%) แนวรับ 1,303 (21,780บาท) 1,291 (21,570บาท) 1,280 (21,390บาท) แนวต้าน 1,335 (22,310บาท) 1,345 (22,480บาท) 1,358 (22,700บาท) GOLD FUTURES (GFQ16) แนวรับ 1,303 (21,950บาท) 1,291 (21,750บาท) 1,280 (21,570บาท) แนวต้าน 1,335 (22,490บาท) 1,345 (22,660บาท) 1,358 (22,880บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร.02-687-9999