ข่าวยานยนต์ Wednesday June 29, 2016 08:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--24 คูณ 7 วอลโว่ ทรัคส์ ได้แชมป์ FuelWatch ประเภทออฟโรดจาก ประเทศลาว • ผู้ชนะคว้าตั๋วเข้าชิงแชมป์รอบเอเชียแปซิฟิค APAC FuelWatch Challenge Final Round ณ ประเทศสวีเดน • ผู้ชนะเลิศพร้อมรองอีก 2 คน เข้าร่วมงาน FuelWatch Competition ที่เชียงใหม่ วอลโว่ ทรัคส์ (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถบรรทุกระดับโลกจากประเทศสวีเดน ได้ตัวแทนผู้ชนะเลิศสุดยอดการแข่งขันนักขับประหยัดน้ำมันประจำปี 2559 ประเภทออฟโรด จากประเทศลาว โดยผู้ชนะในรายการนี้ จะเป็นตัวแทนของ Volvo Trucks Hub Thailand เข้าร่วมชิงชัย APAC FuelWatch Challenge Final Round ประเภทออฟโรดที่ประเทศสวีเดน พร้อมกันนี้ ผู้ชนะรองอีก 2 อันดับ พร้อมด้วยแชมป์ จะเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขัน FuelWatch Competition Thailand Final ที่จัดขึ้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ ผลการแข่งขัน ปรากฏว่านายอามิต จิตทะวง (Mr.Armith Chitthavong) เป็นผู้ชนะเลิศในรายการนี้ โดยนายอามิต กล่าวว่ารู้สึกยินดีที่จะเป็นตัวแทน Hub Thailand เข้าร่วมชิงชัยใน APAC FuelWatch Challenge Final Round ที่ประเทศสวีเดน ซึ่งในฐานะตัวแทนจะมุ่งมั่นสร้างผลงานในสนามต่อไปเพื่อเข้าสู่รอบชิงแชมป์โลกในรายการนี้ที่ประเทศสวีเดนในช่วงวันที่ 5 – 9 กันยายนนี้ สำหรับผู้ชนะรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่นายชาน ยาง (Mr.Chan Yang) และรองชนะเลิศอันดับ 2 คือนายคำไบ หลวงสามารถ (Mr.Khambai Laungsamath) โดยผู้ชนะทั้ง 3 คน จะได้รับเชิญเข้าร่วมกิจกรรมการแข่งขัน FuelWatch Competition Thailand Final 2016 ที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันที่ 2 กรกฎาคมนี้ สำหรับการแข่งขันประเภทออฟโรดในประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ได้จัดขึ้นและเป็นครั้งแรกที่ Hub Thailand ได้จัดแข่งขันประเภทออฟโรด เพื่อให้การจัดแข่งขันสมบูรณ์แบบ สอดคล้องกับการแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ประเทศสวีเดนที่มีการแข่งขันทั้ง 2 ประเภท โดยเริ่มเป็นโครงการนำร่องขึ้นที่บริษัท ภูเบี้ย ไมน์นิ่ง จำกัด ในประเทศ สปป. ลาว ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดีจากบริษัท ภูเบี้ย ไมน์นิ่ง โดยได้คัดเลือกพนักงานขับรถที่มีผลงานดีเด่นจำนวน 20 คนจากจำนวนพนักงานขับรถทั้งสิ้น 300 คน ซึ่งทำการแข่งขันขึ้นในวันที่ 22 มิถุนายนเพื่อคัดเหลือเพียงผู้ชนะคนเดียวในรายการนี้ ทางด้าน มร. เจฟ เคอร์นิค (Mr. Geoff Kernick) ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายการพาณิชย์ บริษัท ภูเบี้ย ไมน์นิ่ง จำกัด กล่าวถึงการแข่งขันในครั้งนี้ว่าบริษัทฯ ได้ให้ความสนใจและให้ความสำคัญกับการแข่งขัน FuelWatch เป็นอย่างมากเพราะถือเป็นประโยชน์ต่อองค์กรโดยตรงที่จะส่งเสริมให้พนักงานได้มีโอกาสในการพัฒนาทักษะการขับรถ อีกทั้งปรัชญาของการแข่งขันนี้ สอดคล้องกับหลักปรัชญาของบริษัทฯ โดยตรงที่เน้นเรื่องความปลอดภัย "เราให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยอย่างมากเพราะหากเกิดอุบัติเหตุจนทำให้พนักงานขับรถได้รับบาดเจ็บ ถึงแม้ส่วนการผลิตจะสามารถดำเนินการต่อไปได้ก็ตาม การขนส่งวัตถุดิบไปส่งต่อให้กับลูกค้า ก็จะต้องหยุดสะดุดลง ย่อมส่งผลต่อผลการดำเนินงานของบริษัทฯ แน่นอน ดังนั้น เราจึงให้พนักงานทุกคน ยึดถือความปลอดภัยมาเป็นอันดับแรก ซึ่งผลการดำเนินการดังกล่าว ทำให้เราไม่มีอุบัติเหตุในรอบ 12 เดือน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราภาคภูมิใจมาก" มร. เจฟ กล่าว บริษัท ภูเบีย ไมน์นิ่ง จำกัด เป็นบริษัทในเครือ PanAust จากประเทศออสเตรเลีย โดยธุรกิจหลักของบริษัท คือการขุดสินแร่เพื่อการส่งออกจาก สปป. ลาว ไปยังต่างประเทศ ซึ่งการขนส่งสินแร่ประมาณ 80% ผ่านไปยังประเทศเวียดนาม ส่วนที่เหลือ 20% ผ่านประเทศไทยที่จังหวัดระยอง ทางด้านนางสาววิลาวัลย์ วิศปาแพ้ว รองประธานฝ่ายการตลาดและสนับสนุนการขาย วอลโว่ ทรัคส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่าขณะนี้พร้อมแล้วที่จะจัดการแข่งขันรอบสุดท้ายในวันที่ 2 กรกฎาคมที่ในเส้นทาง เถิน-สบปราบ รวมระยะทางทั้งสิ้น 63 กิโลเมตร โดยขณะนี้ผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้ายทั้งสิ้น 24 คนจากจำนวนผู้สมัครทั้งสิ้น 260 คน อยู่ระหว่างการเก็บตัวเพื่อเตรียมพร้อมการแข่งขัน "ถือว่าเป็นปีแรกที่วอลโว่ ทรัคส์ ประเทศไทย จะส่งครบทั้งสองประเภท ซึ่งการแข่งขันในปีนี้ เราได้พัฒนายกระดับให้ดียิ่งขึ้นไป โดยได้มีการปรับกฎเกณฑ์หลายอย่างเพื่อเปิดช่องให้พนักงานขับรถวอลโว่ ทรัคส์ สามารถเข้าร่วมกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อพนักงานโดยตรง ทำให้จำนวนผู้สมัครในปีนี้ พุ่งขึ้นจาก 150 คนเมื่อปีที่แล้วมาเป็น 260 คน" นางสาววิลาวัลย์ กล่าว การแข่งขัน Thailand FuelWatch Competition 2016 ในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 ติดต่อกัน โดยผู้ที่จะสมัครเข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ จะต้องเป็นพนักงานขับรถวอลโว่ ทรัคส์ ประจำบริษัทที่ใช้รถวอลโว่ ทรัคส์ ให้บริการลูกค้า ซึ่งจำนวนผู้เข้าร่วมสมัครในประเทศไทยเพิ่มขึ้นทุกปีจาก 56 คนในปี 2553 มาเป็น 150 คนเมื่อปีที่แล้ว และในปีนี้มีผู้สมัครเข้าร่วมถึง 250 คน ซึ่งการแข่งขันรายการนี้ วอลโว่ ทรัคส์ ได้จัดขึ้นทุกประเทศทั่วโลก โดยมีผู้เข้าร่วมกิจกรรมในแต่ละปีไม่ต่ำกว่า 15,000 คนทั่วโลก ในภาพ Mr. Armith Chitthavong (ที่ 3 จากขวา) ผู้ชนะอันดับ 1 Mr. Chan Yang (คนกลาง) ผู้ชนะรองอันดับ 1 และ Mr. Khambai Laungsamath (ที่ 3 จากซ้าย) ผู้ชนะรองอันดับ 2 โดยมี มร. เคอร์นิค (ที่ 2 จากขวา) มร. สุปรีโอโน มาเดยิน (ขวาสุด) ผู้จัดการทั่วไป บริษัท วอลโว่ กรุ๊ป (ประเทศไทย) จำกัด และนายฉลองไชย ชยุตพงศ์ (ซ้ายสุด) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ยูเอ็มจี กรุ๊ป ลาว ซึ่งเป็นผู้นำเข้ารถวอลโว่ ทรัคส์ ในประเทศ สปป. ลาว ร่วมแสดงความยินดี