ช่อง3-5-7-9-11 รวมพลังถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 วันที่ 28 มิถุนายน 2559 ณ ห้องเบญจนฤมิต สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5

ข่าวบันเทิง Wednesday June 29, 2016 11:55 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--ไทยทีวีสีช่อง 3 โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ ถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 จากเมืองริโอ เดจาเนโร สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล ให้ชาวไทยได้ตามลุ้นและส่งกำลังใจไปยังทัพนักกีฬาไทยกันอย่างจุใจถึง 28 ชนิดกีฬา ตั้งแต่วันที่ 5-21 สิงหาคม 2559 โดยในปีนี้มีความพิเศษตรงมีการเพิ่มกีฬาประเภทกอล์ฟบรรจุเข้าในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเป็นครั้งแรกอีกด้วย พลเอกกิตติ อินทสร ประธานโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก กล่าวว่า "ในส่วนการถ่ายทอดสดและรายงานการแข่งขัน โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย และกรมประชาสัมพันธ์ ในฐานะองค์กรสื่อมวลชนหลักของประเทศได้ตระหนักและเล็งเห็นความสำคัญของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ จึงได้ดำเนินการซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เพื่อนำภาพแห่งความประทับใจของนักกีฬาไทยกลับมาแพร่ภาพออกอากาศ ไปสู่ประชาชนผู้รับชมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ โดย ช่อง 3, ช่อง 5, ช่อง 7, โมเดิร์นไนน์ทีวี และ ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ จะได้ร่วมมือกันทำการถ่ายทอดสดเพื่อให้พี่น้องชาวไทยได้ติดตามรับชม และร่วมส่งกำลังใจเชียร์ทัพนักกีฬาไทยที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในเวทีสากลตลอดห้วงการแข่งขัน" นายจำลอง สิงห์โตงาม รองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ กล่าวว่า "รู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจในฐานะที่เป็นผู้แทนของสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย หรือ NBT ที่ได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานกับสมาชิกเครือข่ายโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ในการทำหน้าที่ การถ่ายทอดสดและรายงานข่าวการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 โอกาสนี้จะเป็นครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งที่พี่น้องคนไทยทั้งประเทศสามารถติดตามผลงานการแข่งขันกีฬาของคนทั้งโลกผ่านการรับชมทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย พร้อมทั้งรับฟังผ่านทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ ตามตารางการถ่ายทอดในแต่ละวัน" นายสุรินทร์ กฤตยาพงศ์พันธุ์ รองกรรมการผู้จัดการ ปฏิบัติการแทนรักษาการกรรมการผู้จัดการ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3 กล่าวว่า "สำหรับการถ่ายทอดสดการแข่งขันโอลิมปิก ปี 2016 นี้ ทางช่อง 3 ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการดูแลสิทธิ์ทางด้านการตลาดและการขายของทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย โดยการแข่งขันโอลิมปิก 2012 ที่ลอนดอนเมื่อสี่ปีที่ผ่านมา สำหรับในแง่ของเรตติ้งก็ได้รับการตอบรับจากผู้ชมเป็นอย่างสูง อีกทั้งด้านของการขายก็ยังได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นกัน และสำหรับในปี 2016 จากกระแสความสนใจและการติดตามเชียร์นักกีฬาไทยของผู้ชม ส่งผลให้ได้รับการตอบรับจากหลายๆ เอเจนซี่ในการเข้าร่วมสนับสนุนการถ่ายทอดสดในครั้งนี้ซึ่งในขณะนี้ยังคงมีแพคเกจให้ท่านเอเจนซี่ได้เลือกสนับสนุนอีกจำนวนหนึ่ง" นายพลากร สมสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ สถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7 กล่าวว่า"ช่อง 7 สี ในฐานะที่เป็นผู้ดูแลด้านการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ปี 2016 เราจะมีการถ่ายทอดสดกีฬาทั้งหมด 28 ชนิด โดยจะถ่ายทอดสดวันละ 14 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้นไม่น้อยกว่า 200 ชั่วโมงตลอดการแข่งขัน ซึ่งมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา และแต่ละช่องจะสลับหมุนเวียนกันถ่ายทอดสด โดยแมตช์แรกที่ถ่ายทอดสด คือฟุตบอล ซึ่งจะเริ่มการแข่งขันก่อนกีฬาประเภทอื่น และจะมีพิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 สิงหาคม โดยช่อง 3 และ ช่อง 11 จะเป็นผู้ถ่ายทอดสด และในช่วงระหว่างการแข่งขัน ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 6 สิงหาคม ถึงวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม นั้น แต่ละช่องจะหมุนเวียนกันถ่ายทอดสดวันละ 2 ช่อง โดยจะปิดท้ายที่ ช่อง 5 และ ช่อง 7 เป็นผู้ถ่ายทอดสดพิธีปิดในวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม" นายศิวะพร ชมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "สำหรับความพร้อมในการเตรียมการถ่ายทอดสดและรายงานข่าวการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31ในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ นับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญของวงการดิจิตอล ที่จะมีการใช้เทคโนโลยีที่เป็นมาตรฐานใหม่ของการแสดงผลบนหน้าจอ ด้วยความคมชัดแบบ 4K หรือ Ultra HD ซึ่งมีความละเอียดของขนาดภาพ 8 ล้านพิกเซล เป็นครั้งแรกของโลก แต่เนื่องจากระบบแพร่ภาพออกอากาศในประเทศไทยยังคงใช้มาตรฐานความคมชัดแบบ2K หรือ Full HD โดยทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย จะแปลงสัญญาณจากแบบ 4K มาเป็นแบบ 2Kสำหรับการรับชมในประเทศไทย"