ไปรษณีย์ไทย เปิดโครงการ “ข้าวฮางสร้างกุดจิก กินดีอยู่ดี”

ข่าวทั่วไป Monday July 25, 2016 08:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--ปณท. ส่งเสริมเพิ่มความสุขให้เกษตรกรไทยเติบโตยั่งยืน บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เดินหน้าสนับสนุนการเติบโตของชุมชนท้องถิ่น ล่าสุดเปิดโครงการ "ข้าวฮางสร้างกุดจิก กินดีอยู่ดี" ซึ่งอยู่ภายใต้แผนยุทธศาสตร์ความรับผิดชอบต่อสังคมของไปรษณีย์ไทย ที่มุ่งเน้นการใช้ศักยภาพความเชี่ยวชาญของเครือข่ายคนไปรษณีย์ และที่ทำการไปรษณีย์ เพื่อสร้างประโยชน์ต่อชุมชน สังคม และประเทศชาติ พร้อมเปิดโรงเรือน "เพิ่มสุข" เพื่อใช้ในการผลิตข้าวฮางบ้านกุดจิก โดยได้รับเกียรติจากนายคุมพล บรรเทาทุกข์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เข้าร่วมเป็นประธานในการเปิดโครงการดังกล่าว ณ บ้านกุดจิก อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร พลเอก สาธิต พิธรัตน์ ประธานกรรมการ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวถึงการเปิดโครงการ "ข้าวฮางสร้างกุดจิก กินดีอยู่ดี" ว่าได้ผลักดันให้ไปรษณีย์ไทยเป็นเครือข่ายและศูนย์กลางของชุมชนตามยุทธศาสตร์ CSR ทั้งในเรื่องของการพัฒนาชุมชนให้ผลิตภัณฑ์สามารถเพิ่มมูลค่า โดยใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านและศักยภาพของกลุ่มฯ ก่อให้เกิดชุมชนที่เข้มแข็ง "กินดีอยู่ดี" และไปรษณีย์ไทยจะเป็นผู้เชื่อมโยงชุมชนกับหน่วยงานภาคีต่างๆ โดยบูรณาการความเชี่ยวชาญของแต่ละหน่วยงานเพื่อหนุนเสริมชุมชนให้เติบโตได้เองอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทย จะสนับสนุนให้สินค้าชุมชนได้จำหน่ายผ่านที่ทำการไปรษณีย์ และทางออนไลน์บนเว็บไซต์ของไปรษณีย์ เพื่อไปรษณีย์ไทยจะเป็นช่องทางในการจัดส่งไปยังผู้ซื้อที่มีอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งสอดคล้องตามนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งส่งเสริมและสนับสนุนการค้าขายผลิตภัณฑ์ของชุมชนผ่านออนไลน์แบบครบวงจร เพื่อให้ชุมชนได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่ ด้านนายคุมพล บรรเทาทุกข์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร กล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดสกลนครได้ดำเนินนโยบายสนับสนุนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนทุกๆ ขนาด ที่สืบทอดการทำข้าวฮางมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นจุดเด่นของการนำภูมิปัญญาโบราณของชาวภูไทที่มีมานานนับร้อยปี ผ่านกระบวนการแปรรูปข้าวฮาง โดยการแช่ นึ่ง ผึ่ง สี ทำให้ข้าวฮางเป็นข้าวที่โดดเด่นกว่าข้าวประเภทอื่นๆ เนื่องจากเป็นข้าวที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก จนกลายเป็นสินค้าส่งออก ทำรายได้เข้าสู่จังหวัดสกลนครได้เป็นอย่าง โดยการสนับสนุนของไปรษณีย์ไทยนั้น นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวเสริมว่า จากการทำงานใกล้ชิดชุมชนของคนไปรษณีย์ไทย จึงเกิดแนวคิดที่จะสนับสนุนให้ชุมชนในท้องถิ่นสามารถเติบโตเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืน ไปรษณีย์ไทยจึงเลือกกลุ่มผู้ผลิตข้าวฮางบ้านกุดจิก อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร ให้เป็นชุมชนนำร่องในการสนับสนุนช่วยเหลือผ่านโครงการ "ข้าวฮางสร้างกุดจิก กินดีอยู่ดี" ภายใต้การดำเนินงานโครงการ "ไปรษณีย์เพิ่มสุข" โดยได้นำศักยภาพของเครือข่ายคนไปรษณีย์ มาเป็นพี่เลี้ยงให้ชุมชนที่มีภูมิปัญญาท้องถิ่นชาวภูไท และเป็นชุมชนที่มีศักยภาพในการผลิตข้าวฮาง พร้อมทั้งเชื่อมประสานหน่วยงานภาคีต่างๆ เพื่อการผลิตข้าวฮางที่จากเดิมผลิตเพื่อการบริโภค มาสู่การเปิดตัวออกสู่ตลาดในจังหวัด และระดับประเทศ และพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล นอกจากนี้ ยังได้สร้างโรงเรือนผลิตข้าวฮาง "เพิ่มสุข" ที่ได้รับมาตรฐาน "อย." เป็นแห่งแรกของอำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร เพื่อเป็นสถานที่ให้ชุมชนบ้านกุดจิกได้ผลิตข้าวฮาง ภายใต้แบรนด์ "ข้าวฮางทิพย์" จำหน่ายไปสู่พื้นที่อื่นๆ ต่อไป ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผลผลิตของชุมชนกระจายสู่ผู้บริโภคทั่วประเทศผ่านเครือข่ายไปรษณีย์แล้ว ยังสามารถช่วยให้ชุมชนกลุ่มผู้ผลิตข้าวฮางบ้านกุดจิกขายข้าวได้ตลอดทั้งปี และมีรายได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย สำหรับการดำเนินงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคมของไปรษณีย์ไทย ประกอบไปด้วย 3 ยุทธศาสตร์หลัก คือ การสร้างหัวใจไปรษณีย์อาสา เพื่อให้คนไปรษณีย์ไทยตระหนักถึงการให้บริการแก่คนไทยด้วยหัวใจที่มีจิตอาสา การสร้างเสริมสังคมไทยผ่านเครือข่ายไปรษณีย์ โดยใช้ศักยภาพด้านโลจิสติกส์ ขนส่งผลิตผลทางการเกษตรจากทุกภาคทั่วไทย เช่น ส้มสายน้ำผึ้งจาก อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ลองกองตันหยงมัส จ.นราธิวาส รวมทั้งสนับสนุนชุมชนที่สำคัญของไปรษณีย์ไทย ซึ่งโครงการ "เที่ยวสวนผึ้ง บึ่งไปไปรษณีย์" เป็นหนึ่งในโครงการ CSR ด้านการสนับสนุนชุมชนที่สำคัญในพื้นที่อำเภอสวนผึ้ง และการสร้างความรอบรู้ผ่านตราไปรษณียากร โดยส่งเสริมให้เด็กและเยาวชนไทยมีความรอบรู้ในเรื่องราวต่างๆ ผ่านตราไปรษณียากร ซึ่งจะมีการบรรยายให้ความรู้ในสถานศึกษา จัดแสดงนิทรรศการถาวรและหมุนเวียน ณ พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรทั่วประเทศ มีโครงการ "ตะลุยโลกแสตมป์" ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ปลูกฝังให้เยาวชนเห็นคุณค่าและรักษาเอกลักษณ์/ ภูมิปัญญาของชาติผ่านตราไปรษณียากร อย่างไรก็ดี ไปรษณีย์ไทย ยังคงมุ่งมั่นที่จะขับเคลื่อนงานด้านความรับผิดชอบต่อสังคม พร้อมช่วยเหลือชุมชนทุกระดับ เพื่อเป็นเครือข่ายชีวิตและเศรษฐกิจไทยอย่างเต็มภาคภูมิ พร้อมตอกย้ำวิสัยทัศน์ด้าน CSR ของไปรษณีย์ไทย ที่มุ่งสู่การเป็น "ผู้นำในการเชื่อมโยงสังคมไทย ด้วยเครือข่ายไปรษณีย์และทรัพยากรที่มี เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืน" นางสมร กล่าวทิ้งท้าย สำหรับประชาชนที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ THP Contact Center 1545 หรือเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th