“จนเงินแต่ไม่จนน้ำใจ” จากสภากาแฟ สู่กลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านดอนคา

ข่าวทั่วไป Monday July 25, 2016 11:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--เอเอสวี อินเตอร์ กรุ๊ป "สภากาแฟ"..คำนี้เป็นที่รู้จักกันดีในสังคมท้องถิ่นทั้งหลายที่มักใช้ร้านกาแฟเป็นศูนย์รวมการถกปัญหา วิภาควิจารณ์เรื่องราวต่าง ๆ ตั้งแต่ระดับชุมชนถึงระดับชาติ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งระดมความคิดเพื่อการพัฒนาชุมชน อย่างที่บ้านดอนคา ต.ทอนหงส์ อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช ตัดสินใจร่วมกันจัดตั้งกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านดอนคาขึ้นเมื่อวันที่ 4 เมษายน 2526 โดยใช้ร้านกาแฟในชุมชนเป็นสถานที่ทำการชั่วคราว มีสมาชิกทั้งสิ้น 27 คน กับเงินลงทุนเริ่มต้นเพียง 2,700 บาท นายวิโรจน์ คงปัญญา ประธานกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านดอนคา เล่าให้ฟังว่าทางกลุ่มแม่บ้านและพ่อบ้านที่เป็นผู้นำชุมชนได้พยายามปรึกษาหารือกัน เพื่อส่งเสริมให้สมาชิกในชุมชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น นี่จึงเป็นที่มาของการก่อตั้งกลุ่มออมทรัพย์ฯ จากที่สมาชิกบางคนซึ่งแต่ก่อนครอบครัวเดือดร้อน บางคนไม่มีแม้กระทั่งที่อยู่อาศัย หรือบางคนเป็นหนี้นอกระบบ เมื่อมีการก่อตั้งกลุ่มออมทรัพย์ฯ ขึ้นมา ทำให้สมาชิกเหล่านั้นได้รับความช่วยเหลือมีเงินลงทุนประกอบอาชีพ จนบางครอบครัวมีฐานะค่อนข้างดี มีธุรกิจเป็นของตัวเองอย่างมั่นคง เป็นตัวอย่างที่ดีแก่สมาชิกอีกหลาย ๆ คน สิ่งสำคัญที่สุดคือสมาชิกทุกคนในชุมชนไม่เป็นหนี้นอกระบบเหมือนอย่างที่ผ่านมา กรมการพัฒนาชุมชน โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครศรีธรรมราช และสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอพรหมคีรี ได้เข้ามามีส่วนส่งเสริมให้กลุ่มก่อตั้งโรงเรียนกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิต เปิดบริการให้ความรู้แก่ประชาชนที่สนใจจะหาอาชีพเสริมในการผลิตสร้างรายได้ รวมทั้งส่งเสริมให้คณะกรรมการของกลุ่มได้ศึกษาดูงานนอกพื้นที่ ตลอดจนการให้คำแนะนำเทคนิคการบริหารกิจการของกลุ่มให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการส่งเสริมให้กลุ่มก่อตั้งศูนย์สาธิตการตลาดแบบลอยฟ้าขึ้นมา เพื่อให้ความช่วยเหลือสมาชิกที่ต้องการซื้อสินค้าแบบเงินผ่อน ปลอดดอกเบี้ย เพียงนำสมุดเงินออมมาให้คณะกรรมการพิจารณาอนุมัติ แล้วคณะกรรมการกลุ่มฯ จะเป็นผู้ไปซื้อสินค้ามาให้แก่สมาชิกเอง ทั้งนี้ เพื่อป้องกันการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ และผลกำไรที่เกิดขึ้นจะถูกปันผลให้แก่สมาชิกของกลุ่ม และด้วยความมีจิตสำนึก "จนเงินแต่ไม่จนน้ำใจ" ของคนในชุมชน ที่อยู่ร่วมกันแบบสามัคคีรักใคร่กลมเกลียว ให้ความช่วยเหลือเอื้ออาทรซึ่งกันและกัน ปัจจุบันกลุ่มออมทรัพย์เพื่อการผลิตบ้านดอนคา ได้ดำเนินการมากว่า 32 ปี จนปัจจุบันมีสมาชิก 14,850 คน มีเงินหมุนเวียนเพื่อการกู้ยืมของสมาชิกกว่า 160 ล้านบาท ถือเป็นเงินออมที่สมาชิกทุกคนได้ร่วมใจกันออมโดยยึดหลักคุณธรรม 5 ประการ คือ ความซื่อสัตย์ ความเสียสละ ความรับผิดชอบ ความเห็นอกเห็นใจกัน และความไว้ใจซึ่งกันและกันมาอย่างต่อเนื่อง และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ที่มีความภูมิใจในการมีส่วนสนับสนุนให้ชุมชนเข้มแข็ง เศรษฐกิจฐานรากมั่นคง