ความคืบหน้าเรื่องความผิดในการจงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของผู้บริหาร รองผู้บริหาร และเลขานุการผู้บริหารในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด

ข่าวทั่วไป Tuesday July 26, 2016 16:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.ค.--สำนักงาน ป.ป.ช. ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคดีเกี่ยวกับความผิดในการจงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ของผู้บริหาร รองผู้บริหาร และเลขานุการผู้บริหารในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด และสำนักงาน ป.ป.ช. ได้รายงานให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ทราบว่า ได้ส่งเรื่องให้ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อวินิจฉัยให้พ้นจากตำแหน่ง และห้ามมิให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือดำรงตำแหน่งใดในพรรคการเมืองเป็นเวลา 5 ปี รวมทั้งขอให้ลงโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ รวม 7 จังหวัด จำนวน 9 ราย ดังนี้ 1. จังหวัดกาญจนบุรี : จำนวน 2 ราย คือ (1) นายชาลี พึงประสพ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลพระแท่น อ.ท่ามะกา จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบ กรณีเข้ารับตำแหน่ง กรณีพ้นจากตำแหน่ง และกรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี (2) นายประหยัด เฮงเจริญ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่กระบุง อ.ศรีสวัสดิ์ จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบ กรณีเข้ารับตำแหน่ง 2. จังหวัดฉะเชิงเทรา : จำนวน 1 ราย คือนางสาวศิริภัทร อัสวยืนยง เลขานุการนายกเทศมนตรีตำบลเกาะขนุน อ.พนมสารคาม จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบ กรณีเข้ารับตำแหน่ง กรณีพ้นจากตำแหน่ง และกรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี 3. จังหวัดนครปฐม : จำนวน 1 ราย คือนายชัยยะ มีจันทร์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลถนนขาด จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบ กรณีพ้นจากตำแหน่ง 4. จังหวัดนครสวรรค์ : จำนวน 1 ราย คือนายสมชาย ศิริมงคล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสำโรงชัย อ.ไพศาลี จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบ กรณีพ้นจากตำแหน่ง และจงใจปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบ กรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี 5. จังหวัดสุโขทัย : จำนวน 1 ราย คือนายบุญเลิศ สำรี เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านใหม่สุขเกษม อ.กงไกรลาศ จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบ กรณีเข้ารับตำแหน่ง กรณีพ้นจากตำแหน่ง และกรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี 6. จังหวัดนครราชสีมา : จำนวน 2 ราย คือ (1) นายคำกอง ลวกไธสง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทับสวาย อ.ห้วยแถลง จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบ กรณีเข้ารับตำแหน่ง กรณีพ้นจากตำแหน่ง และกรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี (2) นายไสว กองกาญจน์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยแถลง อ.ห้วยแถลง จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบ กรณีเข้ารับตำแหน่ง กรณีพ้นจากตำแหน่ง และกรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี 7. จังหวัดพัทลุง : จำนวน 1 ราย คือนางสาลี ศรีชูทอง เลขานุการนายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าบอน อ.ป่าบอน จงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน และเอกสารประกอบ กรณีเข้ารับตำแหน่ง กรณีพ้นจากตำแหน่งและกรณีพ้นจากตำแหน่งมาแล้วเป็นเวลาหนึ่งปี